นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 3707
ความเห็น: 1

ปัญหาไฟ ร้อยสิบ "110 volts" กับเครื่องมือตามห้อง LAB

ปลั๊กไฟก็เหมือนกัน รูเสียบก็เหมือน เครื่องเลยพังราบเป็นหน้ากลอง

          เรียนผู้มีอุปการคุณทั้งหลาย ทางหน่วยซ่อมของศุนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ใคร่ขอแจ้งว่า

ก่อนท่านจะใช้เครื่องมือทั้งเครื่องมือวิจัยและเครื่องมือพื้นฐาน ก่อนการใช้งานให้ท่านสำรวจให้ถี่ถ้วนเสียก่อน

          เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่า ในบางหน่วยงานซื้อเครื่องมือที่ใช้งานกับไฟ 110 โวลท์ ซึ่งเครื่องมือเหล่านี่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ปัญหามีอยู่ว่าบ้านเรามันใช้ไฟ 220 โวลท์ ปลั๊กตัวผู้ที่มากับเครื่องมันก็สามารถที่จะเสียบกับปลั๊กตัวเมียบ้านเราได้พอดีว่านั่น แบบนี่ไม่ต้องถามทุกอย่างพังราบเป็นหน้ากลองอย่างที่ผมว่า "ผมหมายถึงวงจรอิเล็กทรอนิกส์" ซึ่งปัญหานี่ได้เกิดขึ้นมาหลายครั้งหลายครา ว่าจะไม่เขียนบันทึก ก็กะไรอยู่เพราะว่าผู้ใช้งานก็มีความรู้มากกว่าผมหลายเท่าตัว ตามที่เขาแบ่งชั้นวรรณะตามบันทึกนี่ http://share.psu.ac.th/blog/sec-km-adm/24005

         ซึ่งจริงๆผมก็ไม่โทษท่านเสียทั้งหมด เพียงแต่ว่ากรณีที่มีเครื่องมือที่ต้องใช้งานกับไฟฟ้า 110 โวลท์ มันจะมีชุดแปลงไฟจาก 220 โวลท์ให้เป็น 110 โวลท์ มาให้ด้วย เพียงแต่ท่านต้องทำเครื่องหมายตัวโตๆผูกติดที่สายไฟหรือ ติดที่ตัวเครื่องเพื่อแสดงให้เห็นเด่นชัดเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับเครื่องมือ

         เค้าว่าให้ทำจิตใจให้สงบก่อนลงมือซ่อมแต่มันคาใจมาตั้งแต่การจัดการระบบแท่ง  ตามผมมาครับเรื่องของ "อ่างควบคุมอุณหภูมิ" มันเสียหายอันเนื่องมาจากเสียบผิดรู เค้าให้เสียบใช้งานกับไฟ 110 โวลท์แต่ไปเสียบกับไฟ 220 โวลท์ มันเลยพัง

         ตัวนี่และที่มันเสียแต่ผมถ่ายรูปหลังผมซ่อมแล้วเสร็จท่านจะเห็นว่ามีชุดแปลงไฟ อยู่ข้างด้านขวามือเค้าให้เสียบจากตัวนี่ครับ

          เป็นอย่างไรบ้างครับชัดเจนตามตัวหนังสือว่ามันจะต้องใช้กับไฟ 110 โวลท์อย่างที่ผมบอกกล่าว แต่เมื่อมันเสียหายเราก็ต้องซ่อมให้มันใช้งานได้ ครั่นจะไปหาซื้ออุปกรณ์ตัวที่เสียมันก็แสนสาหัสเพราะอุปกรณ์บ้านเรามันใช้ไฟ 220 โวลท์

          ตัวปัญหาที่เจอว่ามันชำรุดไม่ใช้จากการเสื่อมสภาพแต่มันเสียเพราะเสียบผิดที่ผิดทาง

ทุกอย่าง มันต้องใช้หลักทักษะไม่ต้องถึงขั้นเทพแต่มาจากประสบการณ์และถามคนรอบข้างแบบช่างข้างถนน กล่าวคือต้องรู้ให้ได้ว่าวงจรภายในมันใช้ไฟกี่โวลท์เพื่อจะได้หาอุปกรณ์ทดแทนได้ถูกต้อง

          โดยผมเลือกดูเอาที่อุปกรณ์บนบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ได้ความว่ามันใช้ไฟ 12 โวลท์

         เลยต้องเลือกซื้อหม้อแปลงไฟขาเข้าที่ 220 โวลท์ และไฟขาออกที่ 24 โวลท์ เพื่อให้ได้ค่าไฟเลี้ยงวงจรตามความต้องการโดยได้จากสูตรการคำนวณด้านล่างครับ

               สุดท้ายและท้ายสุดเราและทีมงานก็ปิดงานซ่อมไปได้อีกหนึ่งงานบนพื้นฐานของการวัดค่าของงาน ของคนโดยวุฒิการศึกษา

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 11 June 2012 18:50 Modified: 17 June 2012 10:19 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ยืนยันเหมือนคุณIco64 ว่าเลยค่ะ ว่ามีสารพัดงานที่"ปริญญา"และ"วุฒิการศึกษา"ไม่สามารถเอามาช่วยได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือการได้ลงมือทำจริง ความรู้จากประสบการณ์นี่แหละที่ได้ประโยชน์สูงสุด เพราะฉะนั้นคนมีประสบการณ์ต้องช่วยๆกันหาทางถ่ายทอดความรู้ ความชำนาญออกมาเช่นในรูปของการเขียนเล่าแบบที่คุณIco64 ทำนี่แหละค่ะ เพราะยิ่งอ่านมาหลายๆเรื่อง หลายๆตอนก็ยิ่งเห็นชัด โอ๋ฝันไว้ว่า สักวันบ้านเราจะประเมินผลงานจากวิธีการถ่ายทอดความรู้ด้วยอีกวิธีนึง ไม่ใช่แค่ให้เขียนๆอะไรๆตามแบบฟอร์มที่ปั๊มๆกันออกมาเหมือนปัจจุบันอย่างเดียว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.138.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ