นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 3769
ความเห็น: 1

เครื่อง Microplate Reader (Plate)

Seft test ไม่ผ่านก็ไม่สามารถใช้งานได้ "Micro plate Reader " (Plate)

Micro plate Reader (Plate) เป็นเครื่องที่ใช้วัดค่าความดูดกลืนแสงของสารในช่วง 200 - 900 นาโนเมตร สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ตามต้องการ (ในช่วง 37 - 50 °C) และสามารถวัดได้ครั้งละ 96 หลุม ใช้สำหรับวิเคราะห์ตัวอย่าง ได้แก่ น้ำผลไม้ สมุนไพร สารยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ และสารในระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

          กับอาการเสีย เมื่อเปิดเครื่อง ใช้งาน โดยปกติ ตัวเครื่องจะทำการ Self test หรือ Alignment ตัวมันเองทุกครั้งก่อนการใช้งาน แต่ปัญหา มันมีอยู่ว่า เมื่อมันเปิดเครื่องมันก็ Self test ตัวมันเองไม่ผ่านเสีย แล้ว ได้ยินจากนักวิทยาศาสตร์บอกว่า เครื่องมันยังดีๆ อยู่เมื่อวานนี่ แต่วันนี่มันเกเรเสียแล้ว แจ้ง iHum แล้วด้วยวาจาตามต่อด้วยใบแจ้งซ่อมตามระเบียบวิธีปฏิบัติของระบบ ISO และต้องประกาศขึ้นหน้า Web ศูนย์เครื่องมือฯ เรื่องแจ้งเครื่องเสียและระงับการใช้เครื่อง

         ต่อจากนั่นหน้าที่ของ iHum ที่ต้อง lock การจองใช้เครื่องผ่านหน้า Web เพื่อให้งานมันเร็วขึ้น เพราะวันที่เครื่องเสียทีมวิศวกร/ช่าง ต้องมีภารกิจเคลื่อนย้ายเครื่อง GC และ HPLC จากคณะอุตสาหกรรมเกษตร มาติดตั้งที่ศูนย์เครื่องมือฯซึ่งเรามีแผนงานนัดหมายการเคลื่อนย้ายเครื่องมือวิจัยฯ ไว้ล่วงหน้าแล้ว

          แต่ที่ไม่ได้อยู่แผนงาน คืออาการเสียของเครื่อง Micro plate Reader  เมื่อทุกคนมีภารกิจ ผมก็ร้องขอทางท่าน iHum ว่าให้ยกเครื่องจากชั้น G มาวางให้ผมที่ห้องซ่อมด้วย ซึ่งผมก็ไปช่วยดูการเคลื่อนย้ายเครื่องมือวิจัยฯและประสานงานเรื่องเอกสารกับเจ้าหน้าที่คณะ แล้วขอตัวกลับมาก่อนเริ่มแกะเครื่องซ่อมตามความรู้ที่ตัวเองพอจะมีบ้าง เจอหลายๆอย่างพอสรุปได้ดังนี้

          หนึ่ง เลนส์รับแสงเริ่มสกปรก ใจคิดว่าน่าจะเป็น สาเหตุนี่ เมื่อถอดออกมาทำความสะอาด ก็บอกแล้วว่าไหนๆยกเครื่องแล้วเลยขอทำความสะอาดทั้งระบบดีกว่า  เลยไปเจอสาเหตุ ที่ ???

          สอง ชุด Wheel filter ขึ้นเชื้อรา อันนี่ ซิ!!!ของจริง งานเข้าต้องวิ่งหาสารเคมีที่ไม่ทำอันตรายเลนส์ที่เป็นพลาสติกสี เลยเลือกใช้ แอบสลูป แอน กอฮอ (absolute alcohol

          สรุป ความว่าห้องชั้น G  ความชื้นค่อนข้างสูงเลยบอกท่าน iHum.  ว่าช่วยนำเครื่องดูดความชื้นติดตั้งเพิ่มเติมเพื่อแก้ปัญหาระยะยาว

          เป็นอันว่า เราสามารถปิดงานได้เร็วกว่ากำหนด ไม่เกินสี่โมง เครื่องสามารถใช้งานได้ปกติ

          เพื่อให้เกิดความมั่นใจ เลยเลยร้องขอให้นักวิทยาศาสตร์เข้าดำเนินการสอบเทียบเครื่องก่อนใช้งานทุกอย่างผ่านไปด้วยดี

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 พฤษภาคม 2555 06:46 แก้ไข: 09 พฤษภาคม 2555 08:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 iHum, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยอดเยี่ยมค่ะ ต้องเรียกว่า "เจ้าพ่อช่าง" เพราะแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว แถมเตรียมการแก้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นอีกไปด้วย ขอชื่นชมค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ