นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2366
ความเห็น: 0

สรรพคุณและประโยชน์ของเงาะ

1-211

เงาะ หรือ ผลไม้เงาะ อีกหนึ่งผลไม้ที่หลาย ๆ คนนิยมชอบรับประทานอย่างมากเลยค่ะ วันนี้เราเลยได้โอกาสมาบอก สรรพคุณของเงาะ และ ประโยชน์ของเงาะ ให้คุณ ๆ ได้ฟังกันค่ะ เห็นเงาะเป็นผลไม้ที่ให้ความหวานอย่างนี้ก็เถอะ สาว ๆ หลายคนไม่ค่อยกล้ารับประทานเท่าไหร่เพราะว่ากลัวอ้วน

 

แต่หารู้ไม่ว่า สรรพคุณของเงาะ นั้นจัดเป็นสมุนไพรอีกด้วยนะค่ะ ประโยชน์ของเงาะ ก็สามารถนำมาทำอะไรได้หลากหลายทีเดียวค่ะ แต่หากกลัวอ้วนก็ควรรับประทานแบบพอประมาณพอนะค่ะ นั้นเราก็ลองมาดู สรรพคุณของเงาะ และ ประโยชน์ของเงาะ กันเลยดีกว่าค่ะ

 

สรรพคุณ / ประโยชน์ของเงาะ

สรรพคุณของเงาะ

เงาะเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีขายกันอยู่ทั่วไปเป็นผลไม้รสหวานและอมเปรี้ยว รับประทานเงาะสดสามารถแก้อาการท้องร่วงชนิดรุนแรงได้ผลดี นอกจากนี้ผลเงาะนำมาต้ม นำน้ำที่ได้มาเป็นยาแก้อักเสบฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รักษาอาการอักเสบในช่องปากและโรคบิดท้องร่วง

ข้อควรระวังคือเม็ดในของเงาะมีพิษแม้ว่าจะเอาไปคั่วจนสุกแล้ว แต่ถ้ารับประทานมากเกินไปจะมีอาการปวดท้อง เวียนศรีษะมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ดังนั้นไม่ควรจะรับประทานเม็ด


ประโยชน์ของเงาะ

เงาะสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้หลายรูปแบบ ซึ่งเป็นการเพิ่มความหลากหลายให้ผู้บริโภคและที่สำคัญเป็นการเพิ่มมูลค่าของ เงาะให้มีราคาสูงขึ้นทั้งนี้เนื่องจากหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วไม่สามารถ เก็บได้นาน เพราะเนื้อผลจะเละและมีน้ำหวานไหลเยิ้ม โดยเฉพาะในปีใดที่ผลผลิตเงาะออกสู่ท้องตลาดมากราคามักตกต่ำการนำมาแปรรูป เป็นการแก้ปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำได้ เช่น การทำเป็นเงาะแช่อิ่มอบแห้ง การทำเงาะกระป๋อง เงาะกวนเปลือก ฯลฯ เป็นต้น

http://www.gigail.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กรกฎาคม 2557 14:43 แก้ไข: 25 กรกฎาคม 2557 14:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.159.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ