นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อั้ม
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 1853
ความเห็น: 0

การสืบสวนอาชญากรรม โดยอาศัยการตรวจพิสูจน์

เทคโนโลยีใหม่สำหรับการคลี่คลายอาชญากรรมนี้ ก็ไม่ได้จำกัดเฉพาะคดีอุกฉกรรจ์เท่านั้น ผู้สื่อข่าววีโอเอมีตัวอย่างของคดีคดีหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถติดตามตัวผู้ร้ายได้ โดยอาศัย DNA เท่านั้น
-->การสืบสวนอาชญากรรม โดยอาศัยการตรวจพิสูจน์ DNA 15/09/2008

การสืบสวนอาชญากรรมสมัยนี้ อาศัยการตรวจพิสูจน์ DNA ซึ่งช่วยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถหาตัวผู้ต้องสงสัยได้ ถึงแม้อาชญากรรมนั้นจะเกิดขึ้นมานานหลายปีแล้วก็ตาม

และเทคโนโลยีใหม่สำหรับการคลี่คลายอาชญากรรมนี้ ก็ไม่ได้จำกัดเฉพาะคดีอุกฉกรรจ์เท่านั้น ผู้สื่อข่าววีโอเอมีตัวอย่างของคดีคดีหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถติดตามตัวผู้ร้ายได้ โดยอาศัย DNA เท่านั้น

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในร้านกาแฟ Starbucks แห่งหนึ่งในรัฐแมรี่แลนด์เมื่อ 6 ปีที่แล้ว โดยผู้ต้องหาเดินเข้าไปในร้าน บอกกับผู้จัดการว่ามาสมัครงาน ผู้จัดการจึงให้ใบสมัครกับปากกา พร้อมทั้งแถมกาแฟให้จิบฟรีอีกหนึ่งแก้ว

2-3 นาทีให้หลัง ชะรอยกระทาชายนายนี้คงจะเปลี่ยนใจ คิดว่าการเป็น Barista หรือพนักงานทำกาแฟของ Starbucks นั้นอาจจะไม่รุ่งเท่าที่ควร เลยเดินไปที่เคาน์เตอร์ ใช้ปากกาลูกลื่นเป็นอาวุธจี้พนักงาน เสร็จแล้วก็เดินลอยนวลออกจากร้านไป แต่รวยขึ้น 204 ดอลล่าร์ แถมยังได้กุญแจรถ Nissan Maxima ของพนักงงานร้านคนดังกล่าวติดตัวไปด้วย

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2545 ตอนนี้ร้าน Starbucks ดังกล่าวปิดไปแล้ว แต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นาย Dominic J. Wilson คนร้ายในคดีนี้ถูกนำตัวขึ้นศาล

คุณอาจจะสงสัยว่าตำรวจทราบได้อย่างไรว่าเขาเป็นคนทำ คำตอบก็คือ มีโชคช่วยสองอย่าง อย่างแรกก็คือ นาย Dominic น่าจะเป็นคอกาแฟ เพราะได้จิบกาแฟที่เจ้าของร้านนำมาวางให้ ตำรวจเลยได้ตัวอย่าง DNA จากคราบน้ำลายซึ่งติดอยู่ที่ปากถ้วยกาแฟนั้น

และโชคอย่างที่สองก็คือ หลังจากที่ตำรวจได้ตัวอย่าง DNA แล้ว ถ้าคนร้ายไม่เคยทำผิดมาก่อน หรือทำผิดซ้ำอีก ตำรวจก็คงไม่รู้ว่าเขาคือใคร แต่คนร้ายคนนี้คงชะล่าใจ เพราะว่าหลังจากทำการจี้ที่ร้าน Starbucks ไปแล้ว เขาก็ได้ประกอบอาชญากรรมซ้ำสองอีก และคราวนี้ถูกจับได้ ชื่อและข้อมูลของเขาจึงถูกบันทึกอยู่ในประวัติอาชญากร ดังนั้นเมื่อตำรวจของรัฐแมรี่แลนด์ ใส่ข้อมูล DNA ของเขาลงไปในข้อมูลในปี 2550 จึงทราบได้ทันทีว่าเขาเป็นใคร

ฟังเรื่องนี้แล้วมีอุทธาหรณ์ที่สำคัญสองอย่าง อย่างแรกสำคัญมากสำหรับเจ้าที่รักษากฏหมาย เพราะว่าการมีตัวอย่าง DNA อยู่ที่พยานวัตถุ ไม่ได้หมายความว่าบุคคลนั้นได้ก่ออาชญากรรมเสมอไป ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงต้องระวัง ไม่ควรด่วนสรุปในเรื่องนี้เร็วเกินไป ส่วนข้อคิดอย่างที่สองนั้นเป็นสำหรับผู้ร้าย หรือว่าที่ผู้ร้าย ซึ่งวางแผนก่ออาชญากรรม คือถ้าวางแผนประกอบอาชญากรรมไม่ให้ถูกจับได้ ควรจิบกาแฟจากแก้วประเภทกินแล้วโยนทิ้งเลย

ที่มา : http://www.voanews.com/thai/2008-09-15-voa11.cfm

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 ตุลาคม 2551 13:26 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ