นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อั้ม
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 8743
ความเห็น: 6

เทคนิคการใช้ Micropipette ที่ถูกต้อง

เทคนิคการใช้ Micropipette ที่ถูกต้อง

micropipette

 

อั้มนำเทคนิคการใช้ Micropipette ที่ถูกต้องมาฝากค่ะ

Micropipette เป็นเครื่องมือพื้นฐานซึ่งใช้กันทั่วไปใน Lab

แต่ก็ยังพบว่ามีการใช้กันอย่างผิดวิธี ซึ่งก็จะทำให้เครื่องมือชำรุดได้ง่าย

คำถามที่พบบ่อยคือ เวลาดูดสารขึ้นมาแล้วปล่อยลงในภาชนะทำไมถึงปล่อยออกได้ไม่หมด หรือไม่ได้ตามปริมาตรที่ต้องการ แล้วก็ติดที่ปลายทิปอยู่บ่อยๆ

ขอตอบเลยแล้วกันค่ะ คือว่า การปล่อยสารที่ใช่ micropipette ดูดจะต้องกดปล่อย 2 จังหวะ ดังในรูปค่ะ จังหวะที่สองเนี่ยทำเพื่อใช้อากาศในเครื่องเป่าเอาสารที่ติดอยู่ปลายทิปออกนั่นเองค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 มกราคม 2551 21:40 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมขอเสริม เพิ่มเติมอีกเล็กน้อยนะครับ

  • การใช้ autopipette ระบบนี้ (air displacement autopipette) ต้องใช้กับการที่มีความหนืดใกล้เคียงกับน้ำ เท่านั้น การใช้ดูดสารเคมีที่มีความหนืดแตกต่างจากน้ำมากๆ ไม่ว่าจะหนืดมากกว่า เช่น glycerol หรือหนืดน้อยกว่า เช่น acetone ควรเปลี่ยนไปใช้ autopipette แบบที่เป็น positive displacement pipette (คือแบบที่เป็น capillary แล้วมีลูกสูบอยู่ภายใน จะให้ปริมาตรของสารที่เราดูด ถูกต้องมากกว่าครับ
  • ในการปล่อยสารออกจาก autopipette ปลาย tip จะต้องสัมผัสกับภาชนะครับ แล้วกดปล่อย step ที่สอง คือเป่าอากาศออกมาช่วยไล่สารออกจากปลาย tip ให้หมดครับ ไม่ควรปล่อยสารกลางอากาศ แล้วให้สารนั้นพุ่งเข้าไปในภาชนะรองรับเอง เพราะจะมีสารบางส่วนติดค้างปลาย tip อยู่ครับ ทำให้ปริมาตรที่ปล่อยออกผิดพลาดได้ครับ
  • อีกสิ่งหนึ่งที่ควรฝึกให้ติดเป็นนิสัย ของการใช้ autopipette คือการฝึกจดจำว่า เวลาดูดสารเคมีในแต่ละปริมาตร เช่น ดูดสาร 100 ไมโครลิตร สารนั้น จะมีระดับใน tip สูงแค่ไหน tip บางชนิดอาจมีขึดบอกปริมาตรไว้ แต่บางชนิดก็ไม่มีขึดบอกปริมาตร เราควรใช้การสังเกตุ และจดจำไว้ จะช่วยลดความผิดพลาดจากการใช้ autopipette ได้มากครับ โดยเฉพาะเมื่อใช้ tip แบบที่ต้อง reuse คือใช้แล้วล้างเอากลับมาใช้ใหม่ จะพบว่า บางครั้ง เวลาดูดสารขึ้นมาแล้ว มีการ leak ไปบางส่วน ซึ่งถ้าไม่สังเกตุก็จะไม่ทราบครับ แล้วไม่ได้เป็นกับ tip ทุกอัน
Ico48
Chatchai [IP: 117.47.12.119]
09 มิถุนายน 2552 22:26
#45138
อยากรู้วิธีการทดสอบ การรั่วของทิปครับ
Ico48
เพื่อนใหม่ [IP: 202.12.97.124]
04 พฤศจิกายน 2552 11:03
#50336

* __ *  thank for your kindness

v ... v    EUMMMM

การทดสอบ การรั่วของ autopipette นั้นสามารถใช้เครื่องมือที่เรียกว่า hand vacuum ทดสอบได้ครับ คือบีบอัดความดันเข้าไปใน autopipette แล้วสังเกตุจาก gauge ว่าความดันมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากความดันมีค่าลดลง แสดงว่า autopipette มีการรั่วครับ ส่วนใหญ่สาเหตุของการรั่วมักมาจากการเสื่อมสภาพของ O-ring ครับ ลองถอด O-ring มาทำความสะอาด หรือไม่ก็เปลี่ยนอันใหม่ครับ

 

วิธีการที่ง่ายๆ สำหรับการทดสอบการรั่วของ autopipette อีกวิธีหนึ่งที่ไม่ต้องใช้เครื่องมือ คือการใช้ autopipette เสียบทิปให้แน่น แล้วดูด น้ำกลั่นขึ้นไป ถือ autopipette ในลักษณะตั้งฉากกับพื้นโลก นับ 1-60 ช้าๆ หากภายใน 1 นาทีนี้ มีการหยดของน้ำออกจากปลายทิป แสดงว่า autopipette มีการรั่วครับ แก้ไขตามวิธีการข้างต้นครับ

 

Ico48
[IP: 192.168.100.112]
27 มกราคม 2554 13:26
#63184

ขอบคุณ คุณอั้มและ mitochondria ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.22.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ