นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1139
ความเห็น: 0

50 ปี ศิษย์ได้ดีเพราะมีครู

ปณิธานตามรอยพ่อขอบำเพ็ญ จะขอเป็นศิษย์ครูสุดบูชา

๕๐ ปี ม.อ. ศิษย์ได้ดีเพราะมีครู 

       ตั้งแต่เกิดมาจนถึงบัดนี้ เราไม่ได้เรียนรู้อยู่เพียงลำพัง หากแต่ยังมีบุคคลผู้หนึ่ง ผู้ซึ่งคอยจุดประกายความฝันและมุ่งมั่นที่จะพาเราไปสู่จุดหมายของความสำเร็จ ด้วยประสบการณ์และด้วยจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ บุคคลผู้นั้นมิใช่ใครอื่น  ท่านคือ “ครู”

     “ครู” คือผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ ท่านสามารถให้ได้ทุกสิ่งที่ท่านมีเพื่อศิษย์ แม้มิได้ผูกพันกันทางสายเลือด แต่ด้วยจรรยาบรรณวิชาชีพที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตา ความเสียสละและความอดทน ครูจึงได้สร้างคนจนกลายเป็นต้นหนนำพาประเทศชาติให้ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง “หากไม่มีครู คงไม่มีศิษย์” คำกล่าวนี้มิได้กล่าวเกินจริงเลย เพราะหากไม่มีครูในวันนั้น คงไม่มีมหาวิทยาลัยในฝันของศิษย์อย่างทุกวันนี้

        ๕๐ ปีที่ผ่านมา นับเป็นช่วงเวลาที่ยาวนาน หากเปรียบเทียบกับช่วงชีวิตของคนเราแล้ว มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์แห่งนี้คงเปรียบเสมือนกับวัยผู้ใหญ่ตอนปลาย ซึ่งเป็นวัยที่พานพบเรื่องราวต่างๆ มามากมาย ผ่านการเรียนรู้ วิเคราะห์และสังเคราะห์จากบุคลากรคุณภาพ จากครูบาอาจารย์ผู้เปลี่ยนประสบการณ์ต่างๆ ให้เป็นบทเรียนที่มีค่า กลั่นกรองมาเป็นคำสอน หล่อหลอมเป็นวัฒนธรรมและค่านิยมอันดีงาม บ่มเพาะลูกหลานจากรุ่นสู่รุ่นให้เติบโตเป็นคนดี มีความรู้คู่คุณธรรม นำพาประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์แห่งนี้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยในฝันของใครหลายๆ คน หนึ่งในนั้นคือฉัน ฉันรู้สึกโชคดีที่ได้ก้าวเข้ามาสู่สถานศึกษาแห่งนี้ เพราะสิ่งที่ฉันได้รับจากครูมิใช่แค่ความรู้ในวิชาชีพ แต่รวมถึงความรู้ในวิชาชีวิตอีกด้วย

       จากมหาวิทยาลัยเล็กๆ ก้าวสู่การเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ ๕๐ ปีที่ผ่านมาบ่งบอกถึงอะไรได้หลายๆ อย่าง หนึ่งในนั้นคือการพัฒนาที่ไม่มีหยุด เพียงองค์ประกอบเล็กๆ หลอมรวมกันจนกลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ด้วยสถานที่สร้างฝัน ผู้ปั้นฝันและนักใฝ่ฝัน ณ เวลานี้คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์แห่งนี้ คือหนึ่งในขุมพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติอย่างแท้จริง

       ๕๐ ปี ศิษย์ได้ดีเพราะครูให้      ให้ความรู้อันยิ่งใหญ่ให้ใจสู้

ให้คำสอนและศีลธรรมคอยค้ำชู        ให้ศิษย์อยู่ในสังคมอย่างร่มเย็น

ให้ทำตนเป็นคนดีศักดิ์ศรีชาติ           ใช้ความรู้ความสามารถปราบทุกข์เข็ญ

ปณิธานตามรอยพ่อขอบำเพ็ญ          จะขอเป็นศิษย์ครูสุดบูชา.   

    โดย  นางสาวณัชชา  สุราตะโก   คณะพยาบาลศาสตร์  ชั้นปีที่ 4

     เจริญธรรมค่ะ

       ยาดมเอง            

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กันยายน 2560 15:36 แก้ไข: 03 กันยายน 2560 15:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ