นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1668
ความเห็น: 0

๓๐ ปีวันเพื่อนพี่น้อง

ร้วมเรียนรู้ เกื้อกูล และแบ่งปัน สานสัมพันธ์ สรรค์สร้าง ทางสุขเย็น จากมดลูกถึงเชิงตะกอน

      เมื่อ  ปี ๒๕๒๕  พวกเราเหล่าบัณฑิตสงขลานครินทร์  ในคณะต่างๆ  ต่างออกไปหางานทำ  ไปสร้างงาน  ไปร่วมเติมเต็มช่องว่างที่คิดว่าเป็นส่วนขาดของสังคมในยุคสมัยนั้น  เพื่อนกลุ่มหนึ่งของเราไปสร้างงานโดยทำงานร่วมกับชุมชนท้องถิ่นในนามขององค์กรนักพัฒนาเอกชนภาคใต้  (NGOs)    ซึ่งเป็นเพื่อนจากคณะวิทยาการจัด   ที่เริ่มต้นจากการทำงานกับพี่น้องประมง  แถวๆอำเภอจะนะ  สงขลา แล้วขยายไปยังพี่น้องชาวสวนยางขนาดเล็กที่สตูล  

      พวกเราซึ่งไปทำงานตามระบบที่มีอยู่แล้วไม่ต้องไปสร้างงานใหม่  เมื่อได้งานตามสายงานที่เตรียมตนเองไว้  ก็รวมตัวเป็นฝ่ายเชียร์ แชร์  ให้กำลังใจ  ก่อเกิดเป็น "ชมรมเพื่อนนักพัฒนาภาคใต้"  เป็นการรวมตัวของคนหลากหลายวัย  หลากหลายอาชีพ ทั้งนักวิชาการ   แพทย์  พยาบาล  ชาวบ้าน  นักปกครอง   ชาวนา  ชาวสวน  ชาวไร่  ชาวประมง  รวมทั้งเพื่อนของเพื่อนนักพัฒนาที่อยู่ต่างภูมิภาค   หรือต่างประเทศ  ในกลุ่มนักวิชาการก็มีหลากหลาย  ทั้งอาจารย์วิศวะ พยาบาล วิทยาการจัดการ  วิทยาศาสตร์  คณะแพทย์  ทรัพยากรธรรมชาติ  หากจะให้มองภาพนี้กับความต้องการในปัจจุบัน  เป็นบทบาทของมหาวิทยาลัยที่เคลื่อน  ความเป็น  "University  Engagement" ใช่หรือไม่ ? เป็นการเกิดขึ้นของกลุ่มคนที่สนใจการร่วมทำงานพัฒนากับชุมชน  ภายใต้วัฒนธรรม  สังคม ของชุมชนนั้นๆ  โดยนำความรู้ไปร่วมกันทำงาน

      จำได้ว่า เมื่อ ๑๔  กุมภาพันธ์  ๒๕๒๙  หลังจากที่กลุ่มเพื่อนซึ่งทำงานกับชาวสวนยางขนาดเล็กที่สตูลเร่ิมได้ที่ดินสำหรับการสร้างสำนักงาน  ที่โค้งท่าสาย ต.ทุ่งนุ้ย  อ.ควนกาหลง  สตูล  ก็จัดรวมพล   เพื่อนองค์กรนักพัฒนาเอกชนภาคใต้(NGOs)และชมรมเพื่อนนักพัฒนาภาคใต้  และเรียกขานงานนี้ว่า "วันเพื่อนพี่น้อง"   เป็นการร่วมแบ่งปันประสบการณ์  งานและชีวิต  มีคนมาร่วมมากบ้างน้อยบ้างตามจังหวะงานและชีวิตของแต่ละคน   ๓๐  ปีผ่านไป  มีทั้งคนรุ่่นเก่าและรุ่นใหม่หมุนเวียนกันมา  อาบน้ำคลอง  ทำอาหารกินกัน   ใครมีอะไรก็หิ้วกันมา สำหรับปีนี้  ข้าวสังหยดจากพัทลุง   ผักเหมียงจากกระบี่   กะปิจากสงขลา  เกลือจากปัตตานีเตรียมไปดูงานอินเดีย   ข้าวหุงในกระบอกไม้ไผ่จากชุมชนทุ่งนุ้ย  ขนมจีนจากรัตภูมิ  สุุกี้ป่า(  ผักในสวนยาง)จากเขาพระรัตภูมิ  แกงเลียงสีดาตามหาพระรามจากชุมชนบ้านหูแร่หาดใหญ่  ขนมปังปี๊บจากหาดใหญ่

      ๓๐  ปีผ่านไป  ปีนี้ลองดูคนในวง  เพื่อนเราพาหลานมาร่วม  น้องเราจูงลูกมาเล่นน้ำในคลอง   อาจารย์ที่เคยชี้นำทางและเดินเคียงข้างเราไปร่วมทำงานกับชุมชนหายไป  กลับภูมิลำเนาตามวาระแต่ก็ส่งข่าวความคืบหน้าถึงกัน  บางท่านไปอยู่ต่างประเทศ  ถึงเวลาของเราเช่นกันที่ต้องอยู่ประจำกับถิ่น     ตามวาระความสามารถในการเคลื่อนไหวของสังขาร   แต่จิตวิญญาณอันเป็นสุขภาวะทางปัญญายังหลั่งรินและเติมเต็มให้แก่กันได้เสมอ  ลูกเราก็ไปเรียนรู้ตามสถานที่เลือกสรร

      ยิ่งนานวันเข้า  ความจริงที่เราได้พบ   คนที่เราได้เจอ  ล้วนทิ้งประสบการณ์งานและชีวิตไว้ให้เราได้ศึกษา  จึงเข้าใจ คำว่า "คุณภาพชีวิต  จากครรภ์มารดา สู๋เชิงตะกอน"  อันเป็นความจริงที่ช่วยให้เราได้พัฒนาตนเอง เป็นผู้ฝึกการดูแล "จากมดลูก  ถึงเชิงตะกอน"  ที่เน้นการพึ่งตนเอง  พึ่งพากันและกัน  ดูแลสังคมและให้สังคมดูแลบ้าง  อย่างสมดุลลงตัว

        มั่นคงด้วยใจที่เปี่ยมด้วยศรัทธาในความเป็นมนุษย์ของทุกคน

        มั่งคั่งด้วยการเพียรสร้างงานและคุณความดีเพื่อการแบ่งปัน

        ยั่งยืนด้วยมิตรภาพ ความเป็นเพื่อน  พี่  น้อง  ที่สัมพันธ์กับสรรพสิ่ง

                  ความจริงใจที่บริสุทธิ์  ได้รับการบ่มเพาะด้วยมิตรภาพ  การให้อภัยตนเองและคนอื่นๆ  ค่อยเพียรสร้างด้วยบรรยากาศของความเรียบง่าย   กล้าก้าวเดินไปเผชิญสิ่งที่พบเจอร่วมกัน  แล้วทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี  "อยู่ที่เรียนรู้  อยู่ที่ยอมรับ"

        มาร่วมกันสร้างบ้านหลังใหม่ ด้วยการก้าวเดินไปด้วยกัน  อย่างสุข สงบ  ศานติ

         ขอบคุณเวทีฟื้นศรัทธาและพลังพัฒนาการเขียนเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้เมื่อวันที่ ๑๒  กุมภาพันธ์  ๒๕๕๙  วันศุกร์ดิบก่อนวันแห่งความรัก   

         ร่วมเรียนรู้  เกื้อกูล  และแบ่งปัน 

         สานสัมพันธ์  สรรค์สร้าง   ทางสุขเย็น

         ผาสุกที่ตน  เรียนรู้ร่วมกับคนที่ศรัทธา

         CARE&SHARE

        เจริญธรรม  สำนึกดีค่ะ

              ยาดมเอง

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 กุมภาพันธ์ 2559 11:57 แก้ไข: 16 กุมภาพันธ์ 2559 09:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.118.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ