นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1326
ความเห็น: 0

ย้อนรอยวันเด็ก

หน้าที่ของเด็กที่ต้องทำจนเป็นผู้ใหญ่ ทุนในวัยเด็ก
   คงไม่สายไปที่จะมาบันทึกเรื่องราวความจริงแห่งตนในวัยเด็กในวันนี้   คืนวันเด็กที่ผ่านมาได้มีโอกาสกลับไปร่วมงานวันเด็กที่บ้านเกิด  ซึ่งจัดโดย The  Star  คนแรก (สนธยา  ชิตมณี)โดยส่วนหนึ่งของความสำเร็จก็ด้วยแรงเชียร์   จากรั้วสงขลานครินทร์ด้วยเป็นคนหาดใหญ่สงขลาคนบ้านเรา  เวทีใหญ่มาตราฐาน  ไฟพร้อม  คนตรีถึง   ของรางวัลพอหอมปากหอมคอจากการระดมทุนในชุมชนกับหน่วยงานข้างนอก พร้อมมีอาหารเลี้ยง  ส่วนใหญ่เด็กก็ได้เต้นประกอบเพลงที่เลือกสรรกัน  สมัยเราเวทีเล็กๆได้จากการแปรสภาพจากแคร่ใต้ถุนบ้าน  ของขวัญส่วนใหญ่จะเป็นการแลกกันในวงเงินที่ร่วมกันกำหนด  

   ทุกครั้งเวลาพ่อจะไปราชการชายแดน (ปราบคอมมิวนิสต์ตามคำสั่ง)  มักจะมีประโยคที่ย้ำเตือนเสมอคือ " พ่อไม่อยู่เชื่อฟังแม่  ช่วยงานแม่ด้วย......เป็นเด็กดีนะลูก"เป็นคำที่ที้งท้ายไว้เสมอ   เราเองก็สงสัยแล้วเด็กดีหน้าตาเป็นอย่างไร  และถึงวันเด็ก  เมื่อได้ยินเพลงเด็กดี  มีหน้าที่  10  อย่าง  ก็พอจะจินตนาการออก  ลงมือทำไป  คำตอบบางเรืองก็ได้ในวิชาศิลธรรม  บางอย่างก็ได้จากโรงเรียนพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์  ที่อยากไปเรียนตอนนั้นเพราะชุดนักเรียนน่ารักกระโปรงจีบรอบชมพู  เสื้อปกทหารเรือแถบชมพู  ถุงเท้า  รองเท้าขาว  เรียนได้  3 ปี ได้เพื่อนหลากหลายจากต่างโรงเรียน  เริ่มได้มงคลชีวิต "มิตรดี  สหายดี  สังคมสิ่งแวดล้อมดี เป็นปัจจัยแห่งการพ้นทุกข์"   การฝึกบางเรื่องก็ได้เสียงสะท้อนจากผู้ใหญ่ใจดีที่ปร่ำสอน แนะ  บอกว่าทำสิ่งนั้นดีแล้ว   บางอย่างต้องระวังให้มากขึ้น  หน้าที่นี้  10  อย่างทำจนเป็นผู้ใหญ่ก็ไม่รู้จบ   แก่ก็ยิ่งต้องทำ  คำขวัญที่ประทับอยู่ในใจ  "เด็กดีเป็นศรีแก่ชาติ  เด็กฉลาดชาติเจริญ"

        บางกระแสบอกว่าความฉลาดถ้าขาดศิลธรรมก็ทำให้เห็นแก่ตัว   จึงมีเรื่องของการสร้างคนดี  คนเก่ง และมีความสุข   "คุณธรรมนำวิชาการเป็นพื้นฐานแห่งปัญญา"  "อนาคตยั่งยืนด้วยปัญญา"  หรือจิตวิญญาณ  การรู้ผิดชอบ  ชั่วดี  บาป-บุญ คุณ-โทษ  การเกรงกลัวบาป   จนถึงละชั่ว  ทำดี  ทำจิตใจให้ผ่องแผ้ว  สิ่งเหล่านี้มีแนวปฏิบัติพร้อมให้ได้ฝึก  แต่ความเจริญก็เป็นไปตามวุฒิภาวะ
       วันหนึ่งหลานชายตัวเล็กตั้งคำถามว่า"ป้ารู้ไหมต้นเป็นอะไร"แล้วก็ตอบเอง "เขาว่าต้นเป็น ตุ๊ด"
         ตนเองรีบทบทวนทันทีหน้าตาตุ๊ดเป็นอย่างไร ความไม่สอดคล้องของร่างกาย-จิตใจและการแสดงบทบาททางเพศ
       "ป้าว่าหนูเป็นเด็กดีนะลูก"  แล้วก็ฝึกหลานร้องเพลงเด็กดีกัน  จนร้องเพลงได้ เจอกันเราจะร้องเพลงนี้ด้วยกันจนเขาร้องได้ ต่อไปก็นำทำกัน  ให้รู้และเข้าใจหน้าที่เด็กที่ต้องฝึกกันก่อน  บทบาททางเพศก็ช่วยกันสั่งสอนต่อไป  ลูกตนเองก็แยกย้ายกันไปตามภาระกิจแห่งตน
      วันเด็กช่วยให้ระลึกถึงที่มาแห่งคำตอบของคำว่าเด็กดีหน้าตาเป็นอย่างไร   จากเสียงเพลง  ในวันเด็ก  ซึ่งบรรเลงอยู่ในใจเสมอมาและยังใช้เป็นเพลงให้ลูก  หลาน  ศิษย์ร้องทบทวนตนเวลาเรามีกิจกรรมร่วมกัน  ถือเป็นการใช้ทุนในวัยเด็ก  ทุนชีวิตและทุนทางสังคมในวัฒนธรรมไทยตามวันเวลาที่เปลี่ยนผ่าน

      สวัสดีวัยเด็ก

       ยาดมเอง

     

         
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 มกราคม 2557 15:22 แก้ไข: 13 มกราคม 2557 15:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 pompom, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.29.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ