นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1013
ความเห็น: 0

๙ มกราคม ๒๕๕๗

ความสุข ความเจริญ ความมั่นคง ความอุดมสมบูรณ์ ความโชคดี ในถิ่นที่มีกัลยาณมิตร

   ๙  มกราคม  ๒๕๕๗  เป็นวันที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในมหาวิทยาลัย  ๒ กิจกรรม

      ช่วงเช้าทำบุญที่หอสมุดคุณหญิงหลง (อาคาร  LRC)  ผู้ดำเนินรายการได้กรุณาอ่านทวนความสำคัญของการจัดงานหลายรอบพร้อมกับเปิดเพลงมหาวิทยาลัย  ช่วยให้ได้ทบทวนประวัติศาสตร์หยั่งรากแห่งตนเห็นจุดกำเนิดของมหาวิทยาลัยภาคใต้ที่เริ่ม จากนโยบายของรัฐบาลในขณะนั้น   ร่วมกับความเสียสละของเจ้าของผืนดินแห่งนี้  ๖๙๐ ไร่ที่เริ่มต้นและบริจาคเพิ่มเติมจากทายาทจนเกือบ  ๙๐๐ ไร่  ด้วยความสามารถในการประสานความร่วมมือของท่านอธิการ โดยถวายผ่านสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว      งานในช่วงเช้าไปด้วยความมุ่งหวัง  เพื่อทำหน้าที่ร่วมแสดงกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ   มีผู้เข้าร่วมหลายฝ่ายเพื่อนพี่น้อยหลายหน่วยงาน  หลายคณะ  ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยบรรยากาศอบอุ่น  อบอวนด้วยมิตรไมตรี  แต่เสียดายที่ไม่ได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันซึ่งเจ้าภาพได้จัดเตรียมไว้ (บันทึกไว้ในความทรงจำเป็นความประทับใจ)

     ช่วงบ่ายเวลาที่รอคอย 14.00 น. ห้องประชุมทองจันทร์  ประชาพิจารณ์ร่าง 4  พรบ.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  มุ่งหวังไปทำหน้าที่มีส่วนร่วมในฐานะสมาชิกคนหนึ่งในประชาคมสงขลานครินทร์  (ตามตรวจสอบจากงานประชาสัมพันธ์แล้วว่าจัดแน่) แถมด้วยความคาดหวังอยากเห็นผู้มีส่วนร่วมที่เป็นองค์ประกอบของประชาคมที่เกี่ยวข้องหรือผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับ  พรบ.ฉบับนี้  เข้ามาร่วมเรียนรู้ขับเคลื่อนอนาคตของสงขลานครินทร์   บรรยากาศหนาวมาก  ทั้งจำนวนของผู้มีส่วนร่วม  องค์ประกอบของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย  อาจเป็นเพราะสถานการณ์ขณะนี้ไม่ใช่จังหวะขับเคลื่อนรอการปฏิรูปประเทศไทยให้เรียบร้อยเพราะรูปแบบของมหาวิทยาลัยที่กำลังขับเคลื่อนเป็นไปตามนโยบายของรัฐเช่นกัน  รอได้ไหนๆสงขลานครินทร์ก็รอมานานแลัว   และประเทศก็มีบทเรียนว่าการเปลี่ยนแปลงในกระแสทุนนิยมเชี่ยวกราด  เรารอได้ก็รอไปและขอให้มีความสุขกับการรอคอยที่เราจะมีส่วนร่วมให้มากขึ้นในความสำเร็จที่รอคอยไปพร้อมกัน   ความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่  พรบ.ถูกทำให้เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสนอต่อไป   แต่ความสำเร็จอยู่ที่เราช่วยกันขับเคลื่อนสงขลานครินทร์โดยใช้  พรบ.เป็นเครื่องมือของการมีส่วนร่วมของผู้เกี่ยวข้องและมีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วน  วันนี้ก็เป็นโอกาสให้ได้ฟังความคิดเห็นของผู้แสดงความคิดเห็นหลายท่าน  มีหลายประเด็นให้ชวนติดตาม  สืบต้นให้ถึงรากเหง้าของความเป็นมา   จะเป็นอย่างไรอยู่ที่พวกเราในยุคนี้เป็นผู้ร่วมกำหนดว่าต้องการเห็นบัณฑิตสงขลานครินทร์เป็นลูกค้าผู้รับประโยชน์จาก พรบ.นี้ หรือผู้มีศักดิ์ศรีของความเป็นพลเมืองไทย  พลเมืองโลก  จากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้  ทราบว่าบรรยากาศครั้งนี้มีการถ่ายทอดสด  แต่ตามดูย้อนหลังที่ประชาสัมพันธ์ไว้ไม่ปรากฏคงยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ได้ทั้งบรรยากาศวิชาการและความเป็นผู้ร่วมเรียนรู้  

    ขอเป็นกำลังใจให้คณะทำงานต่อค่ะ

      ด้วยความเชื่อมั่นที่เราทุกคนมีความปรารถนาดีต่อสถาบัน  ต่ออนาคตของลูกหลาน  คงมีเวลาและโอกาสให้เราร่วมกันขับเคลื่อนอนาคตสงขลานครินทร์ร่วมกันต่อไป โดยมี พรบ. เป็นเครื่องมือ  คณะทำงานเป็นคุณอำนวย  คุณลิขิต  คุณประสานประโยชน์สุข  เมื่อมีมติหมู่  กลุ่ม ที่ประชุม ผ่านการพิจารณาร่วมกันด้วยความรอบรู้  รอบด้าน  รอบคอบและธรรมะอันบริสุทธฺิ์ของประชาคมและผู้มีส่วนร่วมทุกฝ่าย  เราพร้อมกล้าก้าวเดินไปด้วยกันอย่างมั่นคงในชีวิต  ร่วมสุขเผชิญทุกข์  เพื่อพบความสุข  ความเจริญ  ความมั่นคง  ความอุดมสมบูรณ์

      ร่วมติดตามความเคลื่อนไหวของ  พรบ.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ไปพร้อมกันนะคะ  บททดสอบการบริหารและทำงานแบบมีส่วนร่วมในสงขลานครินทร์

      สองวัฒนธรรมของการเรียนรู้จากความเป็นตะวันออกเน้นการเสียสละ  การบริจาค เป็นทาน  ศีล ธรรม ภาวนา ในภาคเช้า

 ภาคบ่ายวัฒนธรรมการใช้สิทธิแห่งตนในการแสดงความคิดเห็นเพื่อกำหนดกติการในการอยู่ร่วมกัน

       สองวัฒธรรม  ภูมิปัญญาสำหรับการเรียนรู้ในวันนั้น

       เจริญสุข  เจริญธรรม

        ยาดมเอง

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
คำสำคัญ (keywords): ความสุข ความดี QWL
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มกราคม 2557 13:55 แก้ไข: 10 มกราคม 2557 13:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ