นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2252
ความเห็น: 0

วิจัยที่อยู่ในใจ

แบ่งปันเผยแพร่เพื่อการใช้ประโยชน์ต่อไปอย่างเป็นธรรม.......

  เมื่อครั้งเป็นนักศึกษาเรียนอยู่ชั้นปีที่สองได้มีโอกาสทำหน้าที่เก็บข้อมูลวิจัยให้กับอาจารย์ซึ่งทำงานวิจัยที่ต้องเก็บข้อมูลในชุมชนชนบท  ทีมเก็บข้อมูลมีพี่ๆและเพื่อนๆหลายคณะ  พักบ้านผู้นำชาวบ้าน  ผู้ให้ข้อมูลเป็นหัวหน้าครอบครัวเกือบทั้งหมดเป็นผู้ชาย  เวลาเก็บข้อมูลมักเป็นตอนเย็นหลังจากทำงานในสวนยางและไร่นา   ชาวบ้านกินหวาก(น้ำตาลเมา)  เราดื่มน้ำ  เป็นการเก็บข้อมูลที่มีชีวิตชีวาอีกแบบ สารพัดเรื่องจะได้เรียนรู้ (มิหน้าเขาถึงบอกว่า  โรงเรียน  ถนน โบสถ์ ศาลาวัด  มักเกิดในวงใต้ต้นโหนดนี้เอง) 

   คำถามที่เราได้รับบ่อยคือ  ถามไปทำไม  เราก็ตอบตามที่ได้รับการเตรียมจากอาจารย์เจ้าของโครงการว่าอาจารย์อยากรู้แต่ไม่มีเวลามาเองจึงส่งให้เรามาช่วยเก็บให้ นัดหมายแล้วไปสัมภาษณ์ต่อ(หรืออาจารย์ต้องการให้เราไปเรียนรู้ชีวิตคนอื่น)

   เมื่อเราเรียนและต้องทำวิทยานิพนธ์ก็มักถูกถามด้วยคำภามเดิม  คราวนี้ก็บอกว่าเราอยากรู้เองและจะทำงานไปส่งครูกำลังเรียนอยู่ เพื่อจะนำไปพัฒนาการทำงานในเรื่องนี้

   เมื่อทำงานวิจัยประเมินผลเชิงนโยบาย  คำถามเดิมแต่ยาวขึ้น  ข้อมูลที่ได้จะเกิดประโยชน์อะไรโดยตรงกับคนให้ข้อมูลตอบว่านำไปประกอบการวางแผนเพื่อการกำหนดเป็นนโยบายกฎหมาย  หรือพรบ. ในการแก้ปัญหาสุขภาพและพัฒนางานบริการให้เกิดคุณภาพมากขึ้น 

    ก่อนเข้าไปเกี่ยวข้องกับงานวิจัยทุกครั้งโดยเฉพาะวิจัยที่เกี่ยวข้องกับคน  ต้องตอบคำถามในใจให้ได้ว่าผู้ให้ข้อมูลจะได้รับประโยชน์อะไรจากการให้ข้อมูลครั้งนั้นๆ  หรือเข้ามาร่วมในการทำวิจัยแต่ละครั้ง

    วิจัยที่อยู่ในใจ  ประโยชน์ใคร  ประโยชน์ตนและท่านเป็นอย่างไร  ผลที่ได้จัดเก็บไว้สร้างแรงบันดาลใจและพลังเพื่อพิสูจน์ผลที่เกิดขึ้นจริงด้วยตนเอง  แบ่งปัน    เผยแพร่เพื่อการใช้ประโยชน์ต่อไปอย่างเป็นธรรม.......

         ขอบคุณผู้กำหนดคำถามการทำวิจัย

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): ประโยชน์ตนและท่าน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 มกราคม 2555 15:37 แก้ไข: 25 มกราคม 2555 15:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 wwibul, และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.40.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ