นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1796
ความเห็น: 4

...การวิจัยสถาบัน... Career Path ของบุคลากรสายสนับสนุน

...การวิจัยสถาบัน... Career Path ของบุคลากรสายสนับสนุน

จุดเริ่มต้นของงานวิจัยสถาบัน  เริ่มจากการได้มีโอกาสไปอบรมเรื่อง  เทคนิคการเขียนคู่มือการปฏิบัติงาน  เพื่อกำหนดตำแหน่งให้สูงขึ้น  ระหว่างวันที่  24 25  มิถุนายน  2553   ณ  โรงแรมภูเก็ตเมอร์ลิน   จ.  ภูเก็ต  และหลังจากจบการศึกษา ก็รู้สึกว่าตัวเองคงจะต้องทำงานเพิ่มเติมจากงานประจำเพื่อให้ความรู้ที่เรียนมาไม่สูญเปล่า  และมีความตั้งใจว่างานที่ทำจะต้องเป็นงานพัฒนาที่สามารถนำผลลัพธ์ที่ได้นำมาประกอบการขอตำแหน่งชำนาญการ (ประมาณว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลาย ๆ  ๆ  ตัว)  จึงเริ่มจากพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้มีประสบการณ์จำนวนหลายท่าน  (ความตั้งใจและระยะเวลาในการพูดคุย  รวมทั้งการค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อจัดทำข้อเสนอโครงการมีระยะเวลานานเป็นที่สุดเกือบ  2  ปี)  จึงได้ตัดสินใจทำงานวิจัยสถาบัน  ก่อน  ส่วนการเขียนคู่มือปฏิบัติงานนั้นไว้ค่อยเขียนทีหลัง   ความสำเร็จขั้นต้นก็เกิดขึ้น   เมื่อปลายปี  2554  ได้ส่งข้อเสนอโครงการวิจัยสถาบันเพื่อขอรับทุนอุดหนุนการวิจัยจากสำนักวิจัยและพัฒนา  (ดีใจมาก)  เสนอผ่านผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น  ส่งไปพี่เจี๊ยบที่สำนักวิจัยและพัฒนา  และพยายามสอบถามความก้าวหน้าตลอดเวลา  เนื่องจากตื่นเต้นกับ  comment  ที่จะได้รับจากผู้ทรงคุณวุฒิที่จะประเมินงานวิจัยของตัวเอง   

 

      หลังจากส่งข้อเสนอโครงการวิจัยแล้วประมาณ  1  เดือน  ก็ได้รับ  comment  จากผู้ทรงคุณวุฒิ  จำนวน  3  ท่าน  พอเห็น  comment  แล้ว  ลมแทบใส่  อารมณ์ประมาณ  comment  จากอาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัยตอนเรียน  (ที่ปรึกษาเคี่ยวมาก   ๆ  ๆ  และตรวจงานทุกตัวอักษร)  แต่  comment  ก็เป็นไปทางสร้างสรรค์และมีความเป็นไปได้ในการแก้ไข/ปรับปรุง  ซึ่งจะต้องใช้สติและสมาธิ  รวมทั้งค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติม    จึงได้โทรไปปรึกษาพี่เจี๊ยบขอขยายระยะเวลาส่งข้อเสนอโครงการวิจัย  (ฉบับปรับปรุง)  ซึ่งจะต้องส่งภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้    

 

      ซึ่งตนเองก็มีความตั้งใจที่จะทำต่อ  แต่ช่วงที่ผ่านมาและช่วงนี้มีภาระงานเยอะ  เนื้องานแต่ละชิ้นมีความยาก  ต้องแบกงานกลับไปทำที่บ้านแทบทุกวัน  บางเสาร์ อาทิตย์ก็ต้องมาทำงานที่  office  ความเหนื่อยล้ามีมาก  จึงทำให้แรงใจและแรงกายที่จะปรับปรุงโครงการวิจัยมีน้อย  ตอนนี้ก็พยายามเคลียร์งานให้ได้มากที่สุด  ไม่ต้องเอางานกลับไปทำที่บ้าน  จะได้เหลือแรงกลับไปทำต่อให้เสร็จก่อนสิ้นเดือนกุมภาพันธ์  (ปรับปรุงแล้วต้องผ่านอาจารย์ที่ปรึกษาก่อน)  ขอให้กำลังใจตัวเองและขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่กำลังทำ  คิดที่จะทำงานวิจัยสถาบันทุกท่านคะ    ท่านอื่น ๆ ก็ช่วยเชียร์ด้วยนะจ๊ะ 

  รูปนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องที่เขียนมาแล้ว  แต่จะเป็นเรื่องต่อไปที่จะเขียนคะ

 Happy  valentine  day  นะจ๊ะ

Little - pig

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กุมภาพันธ์ 2555 16:40 แก้ไข: 10 กุมภาพันธ์ 2555 16:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีค่ะขอเป็นกำลังใจให้ผลงานเสร็จไวๆนะค่ะ

อย่ากลัว comment ครับ ขนาดผมเขียนมานับกลับไปกลับมาหลายรอบเป็นสิบแล้ว ยังได้รับ comment มากมายเลยครับ

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
11 กุมภาพันธ์ 2555 13:53
#75063

ตัดใจจากงานไม่ได้ซักที ทำ ๆ หยุด ขาดความต่อเนื่อง เพราะชอบนำงานกลับไปที่บ้าน จนกินเวลาที่มาศึกษางานวิจัย รู้ทั้งรู้ว่า การทำวิจัย ต้องทำอย่างต่อเนื่อง จนไม่สำเร็จซักที

พี่อยากอ่านเรืองต่อไปแล้วอ่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.173.45
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ