นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1367
ความเห็น: 0

"ออมเงิน" ตามรอยพ่อ [C]

 

 

             ช่วงนี้ได้มีโอกาสดูละครเรื่อง "ลูกไม้ของพ่อ  ตอน ลูกหนี้ที่รัก" ทางช่อง 3  ซึ่งมีการนำมาถ่ายทอดให้ชมกันอีกครั้ง  ทำให้ย้อนกลับมาดูตัวเองว่า มีการใช้จ่ายอย่างไรกันบ้าง  อะไรที่จำเป็นและอะไรที่ไม่จำเป็น  ไม่มีใครรู้ นอกจากตัวเราเองเท่านั้นที่จะรู้

              ทำอย่างไรที่จะมี "เงินเก็บ" และใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น  รู้รายรับ-รายจ่ายในแต่ละเดือน  ไปอ่านบทความ เรื่อง "ออมเงินง่าย ๆ ตามรอยในหลวง"  สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้อย่างสบาย  ขอเพียงให้เรา "เปิดใจรับ"  และ "ลองปฏิบัติ"

              1.  เริ่มต้นกับการทำบัญชีครัวเรือน
                บัญชีครัวเรือน ไม่ได้หมายถึงแค่การทำบัญชีหรือบันทึกรายรับรายจ่ายประจำวันเท่านั้น แต่อาจหมายถึงการบันทึกข้อมูลด้านอื่นๆ ในชีวิต ในครอบครัว ที่เราสามารถจดบันทึกได้ทุกเรื่อง เช่น บัญชีทรัพย์สิน, บัญชีพันธุ์พืช, บัญชีพันธุ์ไม้,  บัญชีความรู้ความคิดของเรา, บัญชีผู้ทรงคุณ ผู้รู้ในชุมชนเรา, บัญชีเด็กและเยาวชนของเรา, บัญชีภูมิปัญญาด้านต่างๆ เป็นต้น 

                    ส่วนการทำบัญชีครัวเรือนในด้านเศรษฐกิจ หรือการบันทึกรายรับรายจ่ายนั่น เป็นเรื่องการบันทึกรายรับรายจ่ายประจำวัน หรือประจำเดือน ว่า เรามีรายรับจากอะไรบ้าง จำนวนเท่าใด, มีรายจ่ายอะไรบ้าง, จำนวนเท่าใด เพื่อให้เห็นภาพรวมว่า คุณมีรายได้รับและรายจ่ายเท่าไหร่ รายจ่ายไหนที่จำเป็นบ้าง หากจำเป็นน้อย หรือไม่จำเป็นเลย ก็อาจจะลดลง แล้วเลือกจ่ายเฉพาะที่จำเป็นเสียก่อน

              2.  มีเป้าหมายในการออมที่แน่นอน

                  ลองตั้งเป้าหมาย หรือแรงจูงใจต่างๆ ในการออมดู อาจจะเป็นการเก็บออมเงินเพื่อซื้ออะไรสักอย่างก็ได้ เฉกเช่นเดียวกับสมเด็จฯ ย่าที่ทรงสอนให้ ร.9 และ ร.8 ต่างเก็บออม ทำงานเก็บเงิน เพื่อซื้อของเล่น และหนังสือต่างๆ ด้วยพระองค์เอง 

              3.  รู้จักใช้เงินอย่างฉลาด   

                   การออมเงินนั้น ไม่ใช่เพียงหนทางเดียวที่จะช่วยให้การเงินของคุณเพิ่มพูนมากขึ้น แต่ถ้าหากรู้จักวางแผน ใช้เงินดีๆ คุณก็อาจได้เงินออมเพิ่มมากยิ่งขึ้นนั่นเอง เช่นเดียวกับที่ในหลวงได้ทรงวางแผนการใช้เงินส่วนพระองค์ได้อย่างชาญฉลาด ลงทุนด้วยการเริ่มต้นโครงการสวนจิตรลดาเพื่อทดลองการเกษตร และนำผลผลิตทางการเกษตรต่างๆ มาแปรรูป เพื่อความยั่งยืน

                   หากเรารู้จักวางแผนการใช้เงินให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ใช่แค่เงินออม แต่ยังหมายถึงรายได้ การเงิน ที่มั่นคง และยั่งยืนอีกด้วย ดังนั้น ลองคิดถี่ถ้วนให้ดีก่อนนำเงินออมไปลงทุน หรือจะนำไปใช้จ่ายกับอะไร จึงจะให้ผลดีกับคุณมากที่สุด จากนั้นค่อยวางแผน และเริ่มต้นลงมือทำ 

              4.  อะไรที่ยังใช้ได้ ก็ใช้ไปก่อน

                   ดำเนินรอยตามด้วยการเช็คสภาพสิ่งของ ประเมินว่ายังสามารถซ่อมแล้วใช้งานต่อได้หรือไม่ นอกจากนี้ก็ไม่ควรฟุ่มเฟือยตามเทรนด์จนเกินพอดี (เราไม่ได้บอกว่าไม่ให้ตามเทรนด์ แต่ให้อยู่ในระดับที่พอดี ไม่มากน้อยเกินไป)

              5.  พอเพียงแบบไม่สุดโต่ง  

                   การใช้จ่ายเท่าที่มี ไม่ฟุ่มเฟือย หรือไม่ใช้จ่ายมากจนเกินกำลังที่เราจะหาเงินมาได้

 

              รายละเอียดอ่านได้ ที่นี่ 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 พฤศจิกายน 2559 14:30 แก้ไข: 10 พฤศจิกายน 2559 15:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้, Ico24 เปตอง, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น