นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3795
ความเห็น: 6

วิธีลดความร้อนใน "รถยนต์" ที่จอดกลางแดด

 

 

 "ลองแล้ว จึงบอกเพื่อน"

 

                ช่วงนี้ อากาศร้อนอบอ้าว  มีความทวีรุนแรงมากขึ้น  ปวดหัวจี๊ด ๆ ทุกครั้งเมื่อกลับมาทำงานในช่วงบ่าย   ยิ่งช่วงปิดเทอมใหญ่ในปีนี้ ต้องรับ-ส่งเด็ก ๆ ไปเรียนพิเศษ  จะไม่ออกในช่วงเที่ยงวัน ก็ทำไม่ได้  เพราะจำเป็นจริง ๆ  

                 หากวันใด จอดรถยนต์ใต้ต้นไม้  ทำให้ลดความร้อนได้ระดับหนึ่ง  แต่ถ้าวันใด จอดกลางแจ้ง  อุ๊แม่เจ้า!  ไม่อยากจะบรรยาย  ว่าในรถยนต์ คือ ตู้อบ นั่นเอง

                 มีอยู่วันหนึ่ง ได้ยินมาว่า มีวิธีลดความร้อนในรถยนต์ที่จอดกลางแดด  สามารถลดความร้อนลงได้   หลังจากนั้นก็ลองมาทำดู  เอ่อ ใช้ได้ผลจริง ๆ นะค่ะ   สามารถลดความร้อนในรถยนต์ได้  รู้สึกว่า ความร้อนในรถยนต์เท่ากับอากาศภายนอกรถยนต์  (บางท่านอาจทราบแล้ว  บางท่านอาจไม่เคยทราบมาก่อนก็ได้)

                  บ่อยครั้งที่ถูกถามว่า  "พี่ทำอะไรล่ะ  หรือ  แม่ทำอะไรล่ะ"  ด้วยความสงสัยของคนที่เห็นเหตุการณ์    จึงตอบว่า  ระบายความร้อนในรถยนต์ออกสู่ภายนอก  ได้ผลนะค่ะ   แต่ระมัดระวังหน่อยนะค่ะ ระหว่างที่ทำ ให้ดูด้วยว่า มีรถวิ่งผ่านมาหรือเปล่า  มิฉะนั้น จะเกิดอันตรายขึ้นได้

 

        วิธีระบายความร้อนในรถยนต์ที่จอดกลางแดด ให้ทำดังนี้

           1.  เปิดประตูรถยนต์ (อย่า สตาร์ทรถยนต์ทันทีนะค่ะ)

           2.  ให้ลดกระจกประตูรถยนต์เบาะหน้า ด้านข้างที่นั่งคนขับ

           3.  ประตูด้านคนขับไม่ต้องลดกระจก  ให้ดำเนินการเปิด-ปิด ประตูด้านคนขับ(ทำแบบอ้า ๆ หุบ ๆ นะค่ะ  อิ อิ เพื่อให้ง่ายต่อการเปิดประตู)   ทำประมาณ 5-6 ครั้ง  เพื่อระบายความร้อนในรถยนต์ออก

           4.  จากนั้นสังเกตว่า ความร้อนในรถยนต์ จะเท่ากับความร้อนภายนอกรถยนต์ 

             ดังภาพเป็นการแสดงความร้อนภายในรถยนต์  โดยด้านซ้าย ก่อนทำ ความร้อนอยู่ที่ 41.6 องศา,  หลังทำ ด้านขวา ความร้อน อยู่ที่  33.5 องศา)

 

 

  

         หากยังไม่นึกภาพไม่ออก  ลองชมภาพต่อไปนี้ดูนะค่ะ  เนื่องจากได้ภาพนี้ จาก http://social.truelife.com  เพื่อจะได้มีความชัดเจนมากขึ้นค่ะ

(คลิกที่ภาพ You Tube ค่ะ) 

 

 

 

            (หากไม่มีเวลาชมภาพใน YouTube   เสียเวลาในบางโอกาส  ให้เลื่อนไปดูด้านครึ่งหลังนะค่ะ จะเห็นภาพขั้นตอนการทำอย่างชัดเจนค่ะ) 

 

            ลองทำดูนะค่ะ  รับรองว่า ได้ผลจริง ๆ  ค่ะ  จุดสำคัญ อย่าเปิดแอร์รถยนต์ทันที  เพราะจะมีอันตรายต่อสุขภาพค่ะ

 

        

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 10 May 2014 21:15 Modified: 10 May 2014 22:12 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Teddy, and 9 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ยอดเยี่ยมเลยค่ะ ไอเดียง่ายๆไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไร แต่ผลสุดยอดเลย ขอบคุณที่เอามาบอกต่อนะคะ

Ico48
Smarn (Recent Activities)
12 May 2014 09:23
#98155

Idea ดีครับ คิดไม่ถึงเหมือนกัน

ใช้หลักการ ปั๊มลม ตัวใหญ่นั่นเอง อากาศจากภายนอกถูกดูดเข้าและเป่าออกด้านเปิดกระจก

ต้องลองไปทำบ้างคะ

ยอดเยี่ยมค่ะ วิธีการของมอลลี่

Ico48
Teddy (Recent Activities)
15 May 2014 14:26
#98236

เจ๋งเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะพี่มอนลี่ ต้องลองเอาไปใช้มั่งแล้ว

Ico48
Auto vent [IP: 58.11.105.40]
14 June 2014 01:29
#98634

พัดลมระบายอากาศร้อนอัตโนมัติในรถยนต์ Auto vent

Auto vent

“เทคโนโลยีอัจฉริยะ ระบบระบายอากาศอัตโนมัติด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ “รถเก่าแค่ไหน..ก็เย็นได้”

“นวัตกรรมอัจฉริยะ”กับการนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในระบบระบายความร้อนสะสมในรถยนต์เมื่อต้องจอดรถตากแดดเป็นเวลานานๆ ซึ่งในต้นปีที่ผ่านมาบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้เปิดตัว “โตโยต้า พริอุส รุ่นใหม่” โดยนำระบบระบายอากาศอัตโนมัติด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Ventilation System) ซึ่งเป็นแผงโซลาร์บนหลังคารถ ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อ ใช้ในการทำงานของพัดลมสำหรับระบายความร้อนออกจากห้องโดยสารขณะจอดกลางแดด ซึ่งก็เป็นที่ถูกอกถูกใจกับเหล่าผู้รักรถยนต์เป็นอย่างยิ่ง

แต่นั่นก็คงเป็นเรื่องยากไม่ใช่น้อย ที่เราจะต้องเปลี่ยนรถยนต์คันเก่า เพื่อให้ได้รถยนต์คันใหม่ที่ตอบสนองการใช้งานได้อย่างลงตัว จะดีกว่านี้ไหมที่เราจะมี อุปกรณ์นวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่จะสามารถใช้ระบบระบายอากาศอัติโนมัติด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใช้ได้กับรถยนต์ทุกรุ่น ทุกคัน และในปีนี้ก็ไม่พลาดโอกาสอย่างเด็ดขาดกับแกดเจ็ตที่เหนือล้ำไม่แพ้กัน กับพัดลมดูดความร้อนอัติโนมัติภายในรถยนต์ ซึ่งหลักการทำงานก็ไม่ต่างกัน เพราะใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์มาแปรเปลี่ยนให้ระบบมอเตอร์ของพัดลมเกิดการทำงานจึงเกิดการนำพาความร้อน ที่อยู่ภายในรถยนต์ออกสู่ภายนอก ด้วยระบบการติดตั้งที่แสนง่าย ซึ่งเราเองก็สามารถนำไปติดตั้งเองได้ เพียงแขวนพัดลมดูดความร้อนเข้ากับกระจกประตูรถ และที่พิเศษไปกว่านั้นสำหรับเจ้าพัดลมดูดความร้อนตัวนี้ เพราะแม้ในตอนกลางคืนก็ยังสามารถทำงานได้ด้วยระบบแบตเตอรี่ เพราะความสามารถในการดูดความร้อนออกจากภายนอกได้ยังไม่พอ ยังสามารถดูดควันบุหรี่หรือกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ออกไปได้อีกด้วย ซึ่งนับได้ว่าคุณประโยชน์ของเจ้าไฮเทครุ่นนี้มีมากมายจริงๆ ไม่ว่าจะช่วยลดการใช้งานของเครื่องปรับอากาศในรถยนต์แล้ว ยังช่วยในเรื่องสุขภาพของผู้ใช้รถยนต์อีกด้วย เพราะในทุกวันนี้เราจะเห็นพบเห็นข่าวคราวที่น่าตกใจไม่น้อยกับการเสียชีวิตภายในรถยนต์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นด้วยสาเหตุของอุบัติเหตุ แต่เกิดจากความร้อนที่มากจนเกินไปนั่นเอง

และในปัจจุบันเราก็พบเห็นได้มากขึ้น กับสาเหตุการเสียชีวิตของมนุษย์ ด้วยความร้อน-ลมแดด ด้วยอุณหภูมิในประเทศไทย นับวันก็ยิ่งจะสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ และเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตได้ง่าย เพราะอากาศร้อนเป็นสาเหตุที่ทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเรานั้นสูงขึ้น ซึ่งส่งผลให้ระบบการทำงานของหัวใจเต้นแรงยิ่งขึ้น การลำเลียงของน้ำในร่างกายก็ไม่เพียงพอ จนเป็นเหตุให้เรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ ดังนั้นแล้วถ้าท่านผู้อ่าน ได้ใช้ชีวิตประจำวันอยู่กับรถยนต์ไม่ต่างกับอยู่ที่บ้าน หรือ ที่ทำงาน ก็ควรรีบนำเจ้าเทคโนโลยีสุดไฮเทค “พัดลมดูดความร้อนอัตโนมัติ” นี้มาใช้กันโดยด่วน ซึ่งท่านใดสนใจก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

https://www.facebook.com/autovent6415

หรือโทร 093-6951449

Line:oilyco6415

ราคา 899 บาท ส่งฟรีทั่วประเทศ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ