นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1665
ความเห็น: 6

ทบทวนเรื่องราว 365 วันที่ล่วงผ่าน

ทั้งสุข และทุกข์ ลาที "เจ้างูเล็ก" เข้าสู่ปีใหม่ "เจ้าม้าคึกคัก"

 

 

 

            ณ 365 วันที่ล่วงผ่าน จากปี งูเล็ก เข้าสู่ ปีม้า ในอนาคตที่ไม่อาจจะคาดเดาเหตุการณ์ได้ว่า จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง  ไม่ว่าเรื่องใกล้ตัว ณ ที่ทำงาน และบ้านเมือง   ทำให้ต้องลุ้นเหตุการณ์บ้านเมืองกันตลอดเวลา  ว่า จะจบลงอย่างไร ที่เป็นปกติสุขเหมือนเดิม 

            ดังนั้น ณ เวลานี้ และขณะนี้ ขอทบทวนเรื่องราว 365 วันที่ล่วงผ่าน เรามีเรื่องราวอะไรบ้างที่เกิดขึ้น และที่ได้มีการบันทึกผ่านระบบ share psu  ที่เราประทับใจ และเป็นบทเรียนให้ต้องจดจำกัน

 

ผลการตรวจสุขภาพประจำปี            

            เป็นเหตุการณ์ที่ต้องลุ้นระทึก ว่า จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในร่างกายของเรา ที่มีการใช้งานอย่างหักโหม แต่ขาดการดูแลเอาใจใส่ เพราะนิสัยของเรานั่นเอง  

 

บันทึกที่ 3566 ใน share psu

             เป็นการทบทวนตนเอง หลังจากที่ได้บันทึก ณ วันนั้น คือ วันที่ 14 มกราคม 2551  ที่ได้ทำความรู้จักกับ share จนได้พบว่า  share psu ทำให้ตนเองได้รู้จักเพื่อน ๆ อีกสังคมหนึ่ง นอกจากในสายงานของตนเอง  จากบันทึกที่ 3566 จนถึงปัจจุบัน และทำให้เกิด "มอนลี่"  จนถึงทุกวันนี้

 

ย้อนนึกถึง "วันวาน" ที่เราได้พบกัน

              จากการที่พวกเราได้พบปะกัน ในการจัดทำแผลกลยุทธ์ ณ อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จ.สตูล  เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ และ 1 มีนาคม 2556   จากวันนั้น ถึงวันนี้  ทำให้ต้องจดจำเหตุการณ์ ณ วันนี้ได้อย่างดี  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "กิจกรรม Rally  ปลูกป่าเพื่อสังคม"  ณ สถานีพัฒนาป่าชายเลนตำมะลัง จ.สตูล   ไม่ทราบว่า ณ เวลานี้ ต้นโกงกางที่เราปลูกไว้จะเป็นเช่นไร และอะไรอีกหลายอย่างที่เราได้คุยกันได้จ่างหายไปมากน้อยแค่ไหน  สมาชิกที่เรารู้จัก ณ วันนั้น กับ วันนี้  แตกต่างกัน    แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่เรายังจดจำได้เป็นอย่างดี  เพราะได้นำมาเพาะปลูก จากฝัก กลายเป็นต้นกล้าเล็ก ๆ  ที่เราเฝ้าทะนุทะนอม  ได้แตกกิ่งชูยอด ตอนนี้ต้นกล้ามีอายุเกือบ 1 ปี แล้วนะค่ะ    มีภาพมาฝากด้วย

 

 

สุขจาก "งานประเพณีงานสงกรานต์"

            เป็นความสุข ณ เวลานั้น แต่จะมีการบันทึกภาพเป็นประวัติศาสตร์ เพราะวันเวลา ไม่สามารถย้อนกลับ  จากการแต่งกายชุดย้อนยุค ทั้งสาวน้อย สาวใหญ่ จัดเต็มค่ะ 

 

กิจกรรม "สร้างสุข"  แห่งประวัติศาสตร์

            บันทึกนี้เกิดขึ้นได้ เพราะกิจกรรมการบันทึกเรื่องราวที่เป็น Happy Work Place นี้เอง เป็นเพราะต้องการ "ล่ารางวัล"  ที่ทำให้ต้องมีการบอกเล่าเรื่องราวในอดีต  ซึ่งเป็นบันทึกที่ย๊าว ยาว   ต้องขอบคุณท้าวนะค่ะ ที่ดลใจให้มีบันทึกนี้เกิดขึ้น เป็นการทบทวนเรื่องราวของตนเองในอดีต ที่ได้มีการทำสะสมกันมา  นับเป็นบันทึกที่บอกเล่าเรื่องราวที่มีคุณค่าในชีวิตมากที่สุด และชอบมากค่ะ

 

วิกฤตน้ำใน "ม.อ."

            นับเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยได้พบมาก่อน และทำให้ชาว ม.อ. รู้จักการเก็บกักน้ำไว้ใช้ และใช้น้ำกันอย่างประหยัด   เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อจริง ๆ  ที่ไม่คาดคิดว่า จะทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำ ม.อ. แห้งได้ขนาดนี้   

 

เศร้าหนักเมื่อต้องนอนโรงพยาบาล

            เดือนกรกฎาคม 2556  เป็นเดือนแห่งความทุกข์ แสนสาหัสของมอนลี่จริง ๆ  เพราะต้องผจญภัยกับโรคไข้เลือดออก   และทำให้มีบันทึกขึ้นมาหลาย ๆ บันทึก ณ เวลานั้น เช่น            

             - ตอน 1 

             - ตอน 2

             - ตอน 3

             - ตอน 4

             - ตอน 5

             - ตอน 6 

             - ตอน 7

             - ตอน 8 

             - ตอน 9

             - ตอน 10

             - ตอน 11

 

กิจกรรม "อุ่นไอรัก"

            กิจกรรมวันแม่ ณ โรงเรียนแสงทอง ที่เฝ้าหวังให้เป็น ลูกเป็นคนดี คือสุขของแม่

 

กิจกรรม 9 คืน 10 วัน ของชาวทรัพยฯ ที่เราภูมิใจ

            นั่นคือ งานเกษตรภาคใต้ ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ นั่นเอง ที่เราภูมิใจในความเป็น "ชาวทรัพยากรธรรมชาติ"  ที่มีการจัดเป็นประจำทุกปี  ได้เรียนรู้อะไรที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี เป็นประสบการณ์ที่หาซื้อกันไม่ได้  เช่น กิจกรรมการสาธิต แนะนำสินค้าในโซนต้นไม้งานเกษตรภาคใต้ เป็นต้น 

 

กิจกรรมเฝ้ารอในอนาคต

             นั่นคือ กิจกรรมฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม ในงานพระราชทานปริญญาบัตร ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่จัดเมื่อเดือนกันยายน 2556 ให้บริการทั้ง 2 ศูนย์ คือ ศูนย์คณะทรัพยากรธรรมชาติ และศูนย์ประชุมนานาชาติ  ซึ่งคาดว่า คณะทรัพยากรธรรมชาติ จะรับเป็นเจ้าภาพต่อจากคณะทันตแพทยศาสตร์  ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไป ว่า ผู้บริหารจะคิดเช่นไร  แต่พวกเราสู้ ๆ ค่ะ 

 

             ต้องขอบคุณตนเอง ณ วันนั้น ที่ดลใจให้บันทึก  ทำให้มีข้อมูล ณ วันนี้ หากปล่อยให้เวลาผ่านไป  อยากนักที่จะจดจำกันได้ ท่านว่าจริงหรือเปล่าค่ะ.

 

              วันเวลา ที่ไม่อาจย้อนสู่อดีตได้  มีเพียงแต่เราจะต้องก้าวไปข้างหน้าต่อไป เพื่อวางแผนชีวิตให้มีความสมดุลย์มากที่สุด   เริ่มต้นปีใหม่นี้ ขอให้ทุกท่านพบกับสิ่งดี ๆ นะค่ะ.

 

 

        

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 มกราคม 2557 14:55 แก้ไข: 14 มกราคม 2557 08:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 fruity, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เหมือนกำลังดูสรุปข่าวเด็ดในรอบปี 2556 ในที่วีสักช่องเลยครับ

 

เอิ้ก เิอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ถูกต้องแล้วคร้าบ งานนี้ต้องไปขอบคุณท้าวนะ เพราะเสนอหัวข้อเรื่ืองนี้ จะไปทิศทาง ปีใหม่ 2557 เพราะพี่มอนลี่เร็วไปกว่าวันที่ท้าวกำหนด ฮ่า ๆ ๆ แต่ก็ใส่ Tag ไปแล้ว แบบว่าขอเอี่ยวด้วย ไม่รู้ว่าจะไปทิศไหนดี ขอมาแนวทางนี้ก็แล้วนั้น แต่เมื่อทำเสร็จ ต้องขอบคุณตัวพี่เองที่ทำไว้ ณ วันนั้น จึงทำให้มี ณ วันนี้ หรืออีกนัยคือ คนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาก่อน ย่อมระลึกความหลัง

มีครบทุกรสชาติในบันทึกนี้ค่ะ

เป็นบันทึกแนะนำวันที่ 14 ม.ค.57 เจ้าแม่ share คณะทรัพยฯ ไม่เคยเสียแชมป์ จัดเต็มตามชื่อลูกชายเลย

ก้าวเดินต่อไปอย่างมีความผาสุกค่ะมอนลี่ "มอม้าคึกคักคัก" เตือนว่าปีนี้ต้องพัฒนาเมตตาและปัญญา เพื่อป้องกันอธรรมและอกุศลต่างๆ

เจริญสุข เจริญธรรม

ยาดมเอง

มีบางกิจกรรมเสียดายที่มิได้บันทึกไว้ ดังนั้นจึงขอเชิญชวนเพื่อน ๆ หากพอมีเวลา และไม่เป็นการรบกวนกันมากเกิน ก็มาร่วมบันทึกกันนะค่ะ อย่างน้อย ๆ ก็เพื่อตัวเราเองว่า ณ วันหนึ่งในอดีต ได้ทำอะไรบ้าง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.168.111.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ