นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2150
ความเห็น: 5

สรรหานักกีฬาวอลเลย์บอลหญิง ม.อ. (1) : การเข้าถึง “กีฬา”

การคัดเลือกนักกีฬาระหว่างวิทยาเขต ทีมวอลเลย์บอลหญิง เพื่อเป็นตัวแทนในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาบุคลากร สกอ. ที่มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี ในระหว่างวันที่ 1-8 พฤษภาคม 2556

 

 
         ในวันที่ 16 มีนาคม 2556  นี้   มหาวิทยาลัยฯ จะดำเนินการคัดเลือกนักกีฬาระหว่างวิทยาเขต  โดยให้นักกีฬาทุกวิทยาเขตมาคัดเลือกตัวกันที่ วิทยาเขตหาดใหญ่    สำหรับกีฬาวอลเลย์บอลเช่นกัน  จะมีทีมจากวิทยาเขตต่าง ๆ จะมาแข่งขันกัน  เพื่อจัดทีมเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในการเข้าแข่งขันที่มหาวิทยาลัยบูรพา  ในระหว่างวันที่ 1-8 พฤษภาคม 2556 นี้  เมื่อถึงคราวขาดแคลนนักกีฬาวอลเลย์บอล

          ในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา   พบว่า นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมหญิง ของ ม.อ. หานักกีฬาที่จะมาแข่งขันยากแสนเข็ญ ยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทรเสียอีก   บางปีได้น้องใหม่ ที่เป็นตัวตบลูกบอลเก่ง ๆ มา 1-2 คน จำเป็นต้องย้ายออกไปบ้าง เพราะเป็นเพียงลูกจ้างชั่วคราว   บางรายก็ท้อง และจำเป็นต้องอำลา  เพราะมีภาระเรื่องครอบครัว  บางรายก็ติดภาระในหน้าที่การงานและเรื่องเรียน   ซึ่งในแต่ละปีต้องชะเง้อหานักกีฬากันคอเคล็ดก็ว่าได้   สุดท้ายเหลือแต่หน้าเดิม และคนเก่า ๆ กันทั้งน้ั้น  ซึ่งก็มีความสามารถในการเล่นได้ในระดับหนึ่ง รวมทีม และรวมใจ          

          กีฬาวอลเลย์บอล มิใช่เป็นกีฬาประเภทเดี่ยว แต่เป็นกีฬาประเภททีม ซึ่งต้องอาศัยทีมเวิร์ค และการที่จะเป็นทีมเวิร์คได้ต้องมีการฝึกซ้อมกันอย่างต่อเนื่อง รู้เข้าใจในตำแหน่งที่ยืน เช่น ตำแหน่งตรงกลาง ตำแหน่งโค้ง และตำแหน่งบีหลัง   (มอนลี่เล่นตำแหน่งโค้ง)   การเล่นกีฬาวอลเลย์บอลปัจจุบันได้ยึดตามกติกาสากลของโลก  ดังนั้นการเล่นจะไม่เหมือนในอดีต  จำเป็นต้องมีการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง และรู้ใจ  เพื่อรวมกันเป็นหนึ่งเดียว 

 

การเข้าถึง คำว่า "กีฬา"

                
         การแข่งขันกีฬา หากมีการเข้าถึง และเข้าใจ คำว่า “กีฬา”  ก็ต้องรู้จักคำว่า “แพ้” และ “ชนะ”   การที่ถูกถามว่า แพ้ หรือ ชนะ  เป็นเรื่องธรรมดา  หากจะได้ยินว่า  “แพ้อีกแล้วหรือ.... อย่าไปแข่งเลย”  รู้ ๆ อยู่ว่า “แพ้”    แสดงว่า ยังไม่เข้าถึงคำว่า “กีฬา”    เพราะ   การที่เล่นกีฬา ได้สอนอะไรได้หลาย ๆ อย่างที่คนที่ไม่เคยเล่นกีฬา อยากที่จะเข้าถึง หรือร้อยเหตุผลที่จะอธิบายได้   ยกเว้น คนที่เข้าถึงกีฬา จึงจะเข้าใจ และเพื่อ ชาว ม.อ. ของเรา  อย่างน้อย ๆ ได้ทดแทนบุญคุุณพระบิดาฯ ที่ให้พื้นที่ทำงาน และมีเงินเดือนใช้จ่าย ณ ทุกวันนี้   เท่าที่บุคลากรคนหนึ่งเท่าที่จะทำได้  ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม

          ได้ยินน้อง ๆ บางท่าน พูดให้ฟังว่า ถูกเพื่อน ๆ ที่ทำงานถามว่า  “ไปเที่ยวสนุกไหม”   แทนจะถามว่า “แข่งกีฬาผลเป็นอย่างไร”  เลยตอบน้องไปว่า  อย่าไปใส่ใจเลย  เป็นธรรมดาของมนุษย์  เพราะเขาไม่เข้าใจคำว่า “กีฬา”   จงยินดีที่ได้ช่วยเหลือ และเป็นตัวแทน ม.อ.  เพราะน้องทำอะไรหลาย ๆ อย่างที่เขาไม่สามารถทำได้   การกีฬาต้องอาศัยทักษะ     การที่มาแข่งขันกีฬา ผลพลอยได้คือ ได้ไปเที่ยว ณ สถานที่ต่าง ๆ   ซึ่งนั่นมิใช่ทุกวัน  เพราะจะมีเพียง 1-2 วัน  ที่เป็นช่วงของการพักเว้นของกีฬาแต่ละชนิด   แต่จะไม่เหมือนกันทุกประเภทกีฬาเสมอไป   สำหรับวอลเลย์บอลหญิงที่ผ่านมาก็เช่นกัน  ก็มิได้มีโอกาสไปเที่ยวตามกำหนดการที่มีการวางโปรแกรม  เพราะการแข่งขันจะเป็นช่วงตอนเย็น หรือภาคบ่าย  ก็ต้องอยู่ในห้องพัก  เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อจะขอเข้าในรอบลึกต่อไป ทุกนัดการแข่งขันมีความสำคัญ เพราะหากแพ้ ถือว่า ตกรอบ

 

กลับมาต้องสะสางงาน

         การที่เป็นตัวแทนนักกีฬา  ระยะเวลาที่ไปประมาณ 10 วัน รวมทั้งวันเดินทาง   การที่พักไปหลายวัน ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องมีการเตรียมความพร้อมสะสางงานให้เสร็จก่อน  และกลับมาก็ต้องมาจัดการงานใหม่เช่นกัน ยิ่งกว่า ทวีคูณ    สำหรับบุคลากรคณะแพทยศาสตร์  น้อง ๆ จะใช้วันพักผ่อนของตนเองไป   และเมื่อกลับมา หากได้เหรียญรางวัล ก็จะมีการตอบแทนด้วยเงินที่มีมูลค่านับตามเหรียญที่ได้ลดลั่นลงมา   สำหรับคณะทรัพยฯ หน่วยงานได้สนับสนุนค่าใช้จ่ายส่วนที่เกินจากมหาวิทยาลัยออกให้  คือ คนละ 1,000 บาท   ถามว่า งบประมาณที่ได้รับมากมายหรือไม่  คำตอบคือไม่มากนักสำหรับคนที่ได้  แต่จำนวนเงินที่หน่วยงานจ่ายให้บุคลากรเพื่อเป็นขวัญกำลังในภาพรวม ค่อยมากทีเดียว   ทำให้ตัวแทนนักกีฬามีขวัญและกำลังใจ  และสู้ยิบตาเลยทีเดียว    เงินที่ได้มามิได้ไปไหนแต่ประการใดก็นำมาซื้อของฝากให้พี่ ๆ น้อง ๆ คนละเล็ก คนละน้อยกัน  ถือเป็นสินน้ำใจที่คิดถึงกัน ก็ฝากถึงกันตามสถานที่ที่ไปแข่งขัน 

 

         สำหรับบันทึกนี้ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้สัมผัสมาเป็นระยะเวลา 20 กว่าปี  ที่ได้เห็นความสำคัญ การได้รับประโยชน์จากการได้ร่วมกิจกรรมที่เป็นส่วนกลางของมหาวิทยาลัย  ได้รู้จักเพื่อน ๆ ในอีกหลาย ๆ สายงาน หลาย ๆ กลุ่ม   ซึ่งมีน้อง ๆ เคยพูดให้ฟังว่า "ทำไมพี่มอนลี่รู้จักเพื่อน และคนเกือบทุกหน่วยงานก็ว่าได้"  นี้คือ ผลพลอยได้จากการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ของชาว ม.อ.  และนอกจากนี้การติดต่องานต่าง ๆ ก็สะดวกมากขึ้น  รวมถึงการขอความช่วยเหลือ จะมีการเอื้อต่อกัน เพราะการทำกิจกรรมด้านกีฬา จะลดกำแพงกั้นในสายการบังคับบัญชา ยกเว้น การที่เราต้องฟังโค้ช ผู้ฝึกสอนเท่านั้นเอง  ทำให้เราเข้าถึงได้สะดวกมากขึ้น.

 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มีนาคม 2556 22:01 แก้ไข: 10 มีนาคม 2556 22:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Baby (Recent Activities)
11 March 2013 09:48
#85196
  • ไอย๊ะ คุณมอนลี่ ตอนนี้มาเฟ้นหานักวอลเลย์บอลในแชร์ซะแล้ว Baby ก็เล่นทีมเดียวกันค่ะ ในตำแหน่งบีหลัง
  • รับสมัครนักวอลเลย์บอลเพื่อเป็นตัวแทนไปแข่งกีฬาบุคลากร สกอ. ซึ่งจัดในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี ปีนี้ ม.บูรพา เป็นเจ้าภาพ
  • เรามีบุคลากรรวม 5 วิทยาเขต จำนวน 10,553 คน (วข.หาดใหญ่ 8,390 คน และอีก 4 วข. 2,163 คน : ข้อมูลจากกองการเจ้าหน้าที่ ณ วันที่ 1 ก.พ. 2556) ทำไมน๊อจึงหานักวอลเลย์หน้าใหม่ได้ยากจัง
  • น้อง ๆ มาช่วยเล่นแทนพวกพี่ ๆ ทีเถอะ พวกพี่ ๆ เล่นมาตั้งแต่ปี 2537 อยากปลดระวาง แขวนสนับเข่าแล้ว มหาวิทยาลัยอื่นเขามีเด็กใหม่ เอ๊าะ ๆ ทั้งนั้นเลย

 

Ico48
ซีซี่ [IP: 49.49.164.108]
04 เมษายน 2556 15:27
#86285

สมัครด้วยคนคราฟ อิอิออิ

Ico48
ซีซี่ [IP: 49.49.164.108]
04 เมษายน 2556 15:30
#86287

ตอนนี้ยังรับสมัครอยู่ไหมคราฟ หนูเรียนโทที่มอ หาดใหญ่ อยากเล่นวอลเลยบอลมากคราฟ แต่ไม่ทราบว่าเค้าเล่นกันที่ไหนสมัครยังงัย(เล่นได้เก่งเลย แต่อยากเล่นตัวซ้อมก้อได้คราฟ)

Ico48
นริศรา กาตาสาย [IP: 183.89.135.1]
24 มิถุนายน 2556 18:36
#89456

ตอนนี้ยังไม่ใด้สมัคร

Ico48
okjtrj [IP: 183.89.135.1]
24 มิถุนายน 2556 18:38
#89457

555+555+555 (:

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.80.198.173
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ