นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2319
ความเห็น: 0

การตั้งชื่อไฟล์

การตั้งชื่อไฟล์ ไม่ควรใช้ เครื่องหมาย @\ / : ; * ? “ ‘< > |[]{} และไม่เว้นวรรคชื่อไฟล์ หากให้เชื่อมคำ เสนอให้ใช้เครื่องหมาย Underscore ( _ )

          ตาม บันทึกนี้    ที่ได้บันทึกไปก่อนหน้านี้  เนื่องจากหากนำมาบันทึกในเรื่องเดียวกัน เกรงใจท่านผู้อ่านทั้งหลาย  เพราะยาวมากเกินไป    เมื่อกล่าวถึงการตั้งชื่อไฟล์   ทำให้นึกถึงหลักการตั้งชื่อไฟล์  จากอดีตจนปัจจุบัน

         จากประสบการณ์ในการทำงาน  ที่ได้นำเครื่องคอมพิวเตอร์มาช่วยในการทำงาน เช่น งานด้านเอกสาร งานการคำนวณต่าง ๆ  โดยส่วนใหญ่จะใช้โปรแกรมพวก Microsoft Office ต่าง ๆ  เช่น  Microsoft  Word    Microsoft Excel   Microsoft PowerPoint    ที่ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง   ทำให้ต้องเรียนรู้  หากไม่เรียนรู้ ก็ไม่สามารถที่จะทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่นได้  เพราะไฟล์ที่ส่งมา มีการพัฒนาสูงขึ้น และเกิดจากไฟล์ที่ใช้ Microsoft Office ที่สูงกว่า   จำเป็นที่ต้องมีการลง Microsoft เวอร์ชั่นใหม่  เพื่อก้าวให้ทันกับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

               

ย้อนนึกถึงในอดีต

        ในอดีต การตั้งชื่อไฟล์ภาพ ต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น  ต่อมามีการพัฒนาให้ตั้งเป็นภาษาไทย  แต่ก็ไม่ยาวจนเกินไป   จนกระทั่งในปัจจุบัน  มีการตั้งชื่อเป็นภาษาไทย ยาวก็ได้  ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร   

ปัญหาที่พบ

        การตั้งชื่อไฟล์ที่เป็นภาษาไทย ที่มีความยาวมากจนเกินไป หรือการตั้งโฟลเดอร์ก็ตาม  โดยเฉพาะไฟล์ที่มาจาก Microsoft Office    จะพบปัญหาเวลาที่โอนถ่ายข้อมูล  ซึ่งจะมาสร้างปัญหาในภายหลัง  ยิ่งเราแยกย่อยลงลึกไปมากเท่าไร  จะส่งผลกระทบในการโอนถ่ายข้อมูลในภายหลัง   ซึ่งต้องเรียกเจ้าหน้าที่ IT มาโอนถ่ายข้อมูลในขั้นสูงขึ้นไป จึงจะได้ข้อมูลมาทั้งหมด  

                

การตั้งชื่อไฟล์

         มาจากหลาย ๆ ตำรา  เนื่องจากไม่มีความชำนาญทางด้านนี้มากพอ   นำมาผสมผสานกับความรู้จากตนเองที่มีอยู่ สรุปใจความ ดังนี้

         1.  พยายามหลีกเลี่ยงไฟล์ที่เป็นภาษาไทย  หากเป็นกลุ่มไฟล์ข้อมูลที่มาจาก Microsoft Office  ก็ตั้งแบบสั้น ๆ  อย่าแยกย่อยมากจนไปเกินไป  หมายความว่า  อย่าสร้างโฟลเดอร์ย่อยมากจนเกินไป และตั้งชื่อไฟล์ที่ยาวมากจนเกินไป    เสนอแนะให้ตั้งเป็นภาษาอังกฤษ และตัวเลขจะดีกว่า     เพราะไฟล์ที่เป็นภาษาอังกฤษ และตัวเลข  จะใช้ได้ดีกับการนำไปลงระบบ หรือใช้เชื่อมโยงกับโปรแกรม หรือระบบต่าง ๆ ที่ไม่ใช่กลุ่ม Microsoft Office  (คิดว่า น่าจะเดาถูก  ผิดถูกประการใด ช่วยชี้แนะด้วยนะค่ะ)  
              ตัวอย่างเช่น  หากจะนำไปใช้ในการเขียนเว็บไซต์ หรือ นำไฟล์ลงระบบ share.psu.ac.th  (พูดเรื่องใกล้ตัวก็แล้วกันนะ   เรื่องไกลตัว ไม่ค่อยจะรู้เรื่องเท่าไหร่)  ก็ควรที่จะตั้งเป็นภาษาอังกฤษ หรือตัวเลข  หรือผสมกันก็ได้ระหว่างภาษาอังกฤษ กับตัวเลข  

          2.  ไฟล์ควรจะเป็นตัวพิมพ์เล็กทั้งหมด น่าจะดีกว่า ตัวพิมพ์ใหญ่  

          3.     ไฟล์ที่ตั้ง  ไม่ต้องเว้นวรรค  และไม่ใช้เครื่องหมายที่เป็นภาษาทางคอมพิวเตอร์ เช่น    @\ / : ; * ? “ ‘< > |[]{}   

          4.  ไฟล์ที่ต้องการให้เชื่อมคำกัน เสนอให้ใช้  Underscore  ( _ )   ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้หลาย ๆ โปรแกรม

 

 

      ท่านใดคิดว่า น่าจะมีมากกว่านี้ ช่วยชี้แนะด้วย   เพื่อจะได้เป็นประโยชน์กับท่านอื่น ๆ ที่เข้ามาอ่านค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มีนาคม 2556 16:35 แก้ไข: 09 มีนาคม 2556 16:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.94.109
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ