นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1748
ความเห็น: 0

พระราชดำรัสในหลวง

 

  
 

      ได้ฟังบทความบางตอน จากสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง เวลา 10.30 น. ในวันที่ 5 ธันวาคม 2553  ซึ่งเสียดายที่มิได้ฟังรายการตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากมีภารกิจส่งลูกไปเรียนพิเศษ   โดยมีบทความดี ๆ บางตอนที่พิธีกรได้กล่าวในรายการ และขอเก็บไว้ในความทรงจำของข้าพเจ้าตลอดไปค่ะ 

พระราชดำรัสในหลวง :

         "การตัดสินใจ หรือแก้ไขปัญหาใดก็ตาม ให้ยึดที่องค์รวมเป็นหลักสำคัญ  และไม่ยึดติดกับตำราทางวิชาการมากเกินไป ให้มองที่ปัญหาและคำนึงภูมิศาสตร์เป็นสำคัญ"

        "การจัดลำดับความสำคัญของปัญหา ให้มองปัญหาเร่งด่วนเป็นอันดับแรก"

        "พระองค์เปรียบเหมือนปิรามิด ซึ่งท่านอยู่บนยอดสูงสุดของปิรามิด   แต่การทรงงานของท่าน  ให้กลับด้านปิรามิดลง  กล่าวคือ ยอดปิรามิดที่แหลมสุดอยู่ด้านล่าง  ฐานปิรามิดที่กว้างให้อยู่ด้านบน  นั่นหมายความว่า พระองค์มีหน้าที่ในการดูแลประชาชนให้อยู่เย็นเป็นสุข และถือประโยชน์ของประชาชนของท่านเป็นที่สุด"

       ท่านอยู่ที่ไหนก็ไม่มีความสุขเท่ากับท่านได้อยู่ในพื้นที่ประเทศไทย  เพราะพระองค์มีประชาชนคนไทยที่ท่านต้องดูแลให้อยู่เย็นเป็นสุข


   บทความเหล่านี้ ข้าพเจ้าในฐานะที่เป็นคนไทย ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ เป็นมิ่งขวัญของประชาชนคนไทยตลอดไป และในฐานะที่ได้ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ขอนำไปปฏิบัติตามพระราชดำรัสของในหลวง และถือประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง

 

     ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

 

 

           และในวันนี้ เวลา 19.19 น.  ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมพิธีถวายพระพรชัยมงคล สดุดีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา  ในวันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2553  ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฯ     พิธีในวันนี้มีผู้บริหารระดับมหาวิทยาลัย ผู้บริหารระดับคณะ/หน่วยงาน  บุคลากร และนักศึกษา ในวิทยาเขตหาดใหญ่ เข้าร่วมพิธีถวายพระพรชัยมงคลเป็นจำนวนมาก. 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 ธันวาคม 2553 22:50 แก้ไข: 05 ธันวาคม 2553 23:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.162.184.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ