นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1769
ความเห็น: 0

สมุนไพร 1

ยาจีนโบราณ

ปัจจุบันการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย ร่างกายเปรียบได้เหมือนกับเครื่องยนต์ที่ต้องมีการดูแลบำรุงรักษาตามระยะเวลาที่กำหนด แต่สุขภาพไม่มีเวลากำหนดต้องพยายามควบคุมดูแลทุกๆด้านให้พอดี เช่น การออกกำลังกาย  การทานอาหาร ฯลฯ ดังคำที่ว่าจิตเป็นนายกายเป็นบ่าวอย่าตามใจปาก(การเลือกทานอาหาร)แล้วจะลำบาก เพราะปัญหาสุขภาพของแต่ละท่านที่ตรวจสุขภาพประจำปีจากรายงานทางห้อง Lab พบความเสี่ยง เช่น โครเลสเตอรอล น้ำตาลในเลือด และอื่นๆ ภาษาชาวบ้านเขาว่าสงสัยน้ำตาลสูงก็เบาหวาน ไขมันสูงก็โรคหัวใจ

      กระผมได้มีโอกาสเดินทางไปที่วัดท่าม่วง อ.ควนเนียง จ.สงขลา ได้พบกับการรักษาโรคต่างๆด้วยสมุนไพร โดยท่านเจ้าอาวาสพระครูประดิษฐ์ภัทรคุณจะผสมยาแล้วแจกให้กับอุบาสกอุบาสิกาทุกวันอาทิตย์   (โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแล้วแต่ศรัทธา)   กระผมได้พูดคุยกับชาวบ้านที่ไปรับยาบางท่านรักษาตัวที่โรงพยาบาลจนหมดกำลังใจไม่มีโอกาสรักษาหายหมอให้กลับบ้าน(โรคมะเร็ง)  เมื่อทานยาสมุนไพรที่วัดท่าม่วงอาการก็ดีขึ้น (ข้าราชการบำนาญ)

                อาหารที่มีผลต่อการทานยาจีนโบราณที่ล้างยาให้หมดฤทธิ์ได้ คือ หัวผักกาด หัวผักกาดขาว ผักบุ้ง ผักกระเฉด หน่อไม้ทุกชนิด ฟัก แฝง แตงโม แตงกวา สัปปะรด มะรุม

                อาหารที่แนะนำให้รับประทาน คือ เนื้อสุกรที่ไม่มีไขมันเจือปน เนื้อไก่ลอกเอาหนังออก ปลามีเกล็ด กุ้ง  ผัก ผลไม้ที่ไม่มีกรดแรงๆ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): สมุนไพร
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กุมภาพันธ์ 2555 15:23 แก้ไข: 03 กุมภาพันธ์ 2555 16:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.146.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ