นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หนุ่มหน้ามน
Ico64
นาย สรวิศ ขาวเรือง
เจ้าหน้าที่โครงการ
ฝ่ายบริการวิชาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 3170
ความเห็น: 3

หลักการดำเนินชีวิตแบบมีเป้าหมาย

เติมไฟให้ชีวิต....เติมไฟให้กับการทำงาน....แล้วอะไรดีดีในชีวิตจะสุข

       

      พูดถึงเรืองการสร้างไฟในการทำงาน (ในการดำเนินชีวิต)ให้กับตัวเองนะคับ ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่า อะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เรามีความสุขกับการทำงาน มีความสุขกับชีวิต เช่น ตำแหน่งหน้าที่การงาน การเป็นที่รักของเพื่อนฝูง เงินเดือน ความสำเร็จต่องานที่ได้รับมอบหมาย เป็นต้น ซึ่งแต่ละคนก็จะมีคำตอบที่แตกต่างกันไปคับ (ก็ไม่ต่างกับเวลามีนักเรียนเข้ามาหาปรึกษาเรื่องเรียน อาจารย์ก็มักจะให้เค้ากลับไปคิดก่อนว่า อะไรคือความสุขที่ได้จากการมาเรียน)

         จากนั้น เมื่อตอบตัวเองได้แล้วว่า อะไรคือเป้าหมาย อะไรคือความสุขจากการทำงาน คราวนี้ก็มาหาวิธีทำให้เป้าหมายนั้นเป็นจริงคับ อย่างเช่น ถ้าเรามีเป้าหมายเพื่อทำงานให้ประสบความสำเร็จเป็นระดับผู้บริหาร เราก็ต้องวางแผนการทำงาน และการเรียนรู้ วางแผนว่า ทำอย่างไรถึงจะทำให้ไปถึงเป้าหมาย (แต่อย่างที่บอกนะคับ ต้องเป็นเป้าหมายที่ทำให้เรามีความสุขจริงๆนะ ไม่งั้น ทำๆไปแล้ว สุดท้าย ก็จะท้อใจ แล้วก็ไม่รู้ว่าจะทำไปเพื่ออะไรอีก สับสนในชีวิตอีก) เมื่อเรามีแผน เราก็จะเดินไม่หลงทางคับ เหมือนเวลาเราจะไปไหน ถ้าเรามีแผนที่ก็ย่อมดีกว่า การงมทางไปเรือยๆ ไม่รู้ว่าเมือไหร่จะถึงจุดหมายซะที แล้วมันก็จะท้อกลางทางอ่ะคับ (เคยเป็นม่ะ เวลาจะไปไหน ถ้ามีแผนที่นะ แล้วมีจุดบอกระยะทาง ว่าต้องผ่าน โน้น ผ่าน นี่ พอผ่านจุดนั้น เราก็จะมีความหวัง ว่า เราจะถึงแล้ว .... แล้วความหวัง ก็จะทำให้เรามีไฟที่จะเดินทางต่อ เพื่อให้ถึงจุดหมาย)

          แต่ก็มีบางคนแย้งว่า การมีแผน การกะเกณฑ์ชีวิตมากเกินไป ไม่ใช่เรื่องดี ทำแล้วเหนื่อย สู้ปล่อยให้ชะตาลิขิตเองดีกว่า (อืม อันนี้ก็แล้วแต่คนนะ เพราะบางคนก็ชอบที่จะปล่อยให้เป็นไปตามดวง ท้าทายไปเรื่อยๆ)

          แต่ยังไงก็ตาม อยากจะเตือนไว้สำหรับคนที่ใช้วิธีนี้ในการสร้างไฟให้กับตัวเอง ว่าอย่าไปคาดหวังมากเกินไปกับผลความสำเร็จ หรือเป้าหมายที่เราวางไว้นะคับ เพราะเวลาที่เราได้มาแล้ว เราอาจจะไม่ตื่นเต้นกับมันก็ได้ ก็แค่รู้สึกว่า อืม ได้มาแล้วไงอ่ะ (เหมือนเวลาไปเที่ยว (อีกแล้ว) บางทีเรารู้สึกว่าอยากไปที่นั้น มากมาก เอาจุดหมายปลายทางเป็นตัวยึดเพื่อเป็นแรงผลักดันให้เราไปให้ถึง แต่พอถึงแล้วก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เราคาด บางคนถึงกับถอดใจเลยนะ ว่า ไม่น่ามาเลย เสียเวลา)

         ต้องบอกว่า ชีวิตคือชิวิตคับ อาจจะไม่มีอะไรที่เราต้องการจริงๆก็ได้ ของอย่างนี้ เราต้องค้นหาไปเรื่อยๆคับ (เพราะชีวิตคือการพัฒนาคับ) เมื่อได้มาแล้ว ถ้าไม่ใช่ ก็ค้นหาต่อไป แต่การค้นหาแบบมีเป้าหมาย ย่อมดีกว่า การดำเนินชีวิตไปวันๆ โดยที่ไม่มีอะไรเลย แล้วชีวิตเราจะมีคุณค่า หมั่นเติมไฟให้กับตัวเองนะคับ

Sections: พัฒนางานประจำ
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 24 Febuary 2009 16:47 Modified: 24 Febuary 2009 16:47 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
ปุกปุย (Recent Activities)
24 Febuary 2009 17:38
#41535

"ก้าวย่างที่ยิ่งใหญ่   เกิดจากแรงบันดาลใจธรรมดา"

 

แวะมาทักทายค่ะ

^________^

Ico48
[IP: 118.175.78.3]
01 March 2011 09:33
#63973

ดีครับ ชีวิตคนเราอย่าลืมว่ามีทั่งสุขและทุกข์ การที่คนเราจะดำเนินชีวิตที่ดีได้

Ico48
สมศักดิ์ ขอนแก่น [IP: 182.52.185.136]
15 April 2011 15:50
#64878

ลิขิตฟ้า

หรือจะสู้มานะตน

---------------------

คณิตศาสตร์

 30  ลิขิตฟ้า

 70  ต้องฝ่าฟัน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.182
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ