นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2495
ความเห็น: 0

การเริ่มต้นทำกิจกรรม 5ส มีการแบ่งเวลาในการทำกิจกรรมอย่างไร

สวัสดีค่ะทุกท่าน

      เดือนนี้ดิฉันนำ Tip กิจกรรม 5ส มาฝากกันอีกแล้วค่ะ Tip เดือนนี้จะเป็นเรื่องของการเริ่มต้นกิจกรรม 5ส นั้นจะต้องมีการแบ่งเวลาในการทำกิจกรรมอย่างไร

      การเริ่มดำเนินกิจกรรม 5ส จะมีการแบ่งเวลาในการทำกิจกรรมหลายรูปแบบแตกต่างกันในหลายๆ องค์กร บางองค์กรกำหนดให้พนักงานทำ 5ส ตอนเย็นก่อนเลิกงาน 15 นาทีทุกวัน ซึ่งดูเหมือนระยะเวลาเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าลองคิดดีๆ จะพบว่าทุกวันวันละ 15 นาที อาทิตย์ละ 6 วัน เป็นเวลารวมทั้งหมด 1 ชั่วโมงครึ่ง นับว่าพอสมควร

 บางหน่วยงานกำหนดให้มีช่วงเวลา 5ส อาทิตย์ละครั้งชัดเจนเช่น กำหนดว่าทุกวันศุกร์ก่อนเลิกงานต้องทำกิจกรรม 5ส 45 นาที ถึง 1 ชม. หรือกรณีเป็นโรงงานอุตสาหกรรมทุกวันเสาร์ช่วงบ่ายก่อนเลิกงาน 1 ชั่วโมงถูกกำหนดให้เป็นช่วงเวลาในการทำกิจกรรม 5ส ซึ่งการกำหนดเวลาชัดเจนในการทำ 5ส เป็นการตุ้นกิจกรรม 5ส รูปแบบหนึ่งด้วย เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่พนักงงานทุกคนต้องร่วมกันทำกิจกรรม

เมื่อทุกท่านพอจะทราบแนวทางในการเริ่มต้นกิจกรรม 5ส นั้นจะต้องมีการแบ่งเวลาในการทำกิจกรรมอย่างไร อย่าลืมนำไปปรับใช้ หรือกำหนดวันในการทำกิจกรรม 5ส ในภาควิชา/หน่วยงานของท่านนะค่ะ ^^

       ขอบพระคุณค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): 5ส  คณะวิศวกรรมศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กุมภาพันธ์ 2555 10:20 แก้ไข: 14 กุมภาพันธ์ 2555 10:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.212.206.217
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ