นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2020
ความเห็น: 6

ประสบการณ์จากการปฎิบัติงาน

แผนการทำงาน

     บันทึกฉบับนี้ขอเขียนเพื่ออำลาเครื่อง  Server เครื่องเก่า ไปเมื่อต้นปี 2551 หลังจากใช้งานมานานเกือบ 10 ปี แต่ก็ต้องยอมรับว่าเครื่องคอมพิวเตอร์แบบที่มี Brand ในสมัยก่อนค่อนข้างจะทนทานกว่าในปัจจุบัน เพราะว่าใช้งานแบบทรหดมาก เปิด 24 ชม. ทุกวัน ๆ ไม่ค่อยมีการปิดเครื่อง ยกเว้นกรณีที่ไฟฟ้าดับ และ UPS จ่ายไฟสำรองจนหมดเท่านั้น

     เนื่องจากระบบงานในเครื่องเก่ามีอยู่หลายงาน จึงต้องเขียนแผนปฏิบัติงานก่อนที่จะทำการย้ายระบบงาน เพราะว่าถ้าทำไปโดยไม่ได้มีการวางแผนอาจจะทำให้ย้ายระบบงานไม่ครบก็ได้ (ไม่ใช่อะไรหรอกคะ ป้องกันอาการความจำสั้นของตัวเองนะคะ) ซึ่งในแผนงานจะมีการเขียนรายละเอียดข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการย้ายระบบงาน ได้แก่

 •  เว็บไซต์ และฐานข้อมูล ที่ทำงานอยู่ภายใต้เครื่องเก่า
 • หน่วยงานที่รับผิดชอบ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 • จำนวนข้อมูลที่ใช้ของงานต่างๆ ภายในเครื่องเก่า
 • ฟังก์ชั่นการทำงานที่ใช้ใน (ต้องเก็บรายละเอียดให้มากที่สุด)
 • รายละเอียดของระบบงานเดิม และรูปแบบใหม่
 • ระยะเวลาในการดำเนินงาน

     หลังจากได้แผนงานแล้ว ก็จะเริ่มเข้ากระบวนการย้ายระบบงานซึ่งก็จะมีหลายขั้นตอนในการทำงาน และค่อนข้างจะใช้เวลาในการย้าย ขนาดว่าได้เขียนแผนงานก่อนเพื่อเตรียมการย้ายระบบ ก็ยังมีการหลงลืมฟังก์ชั่นบางฟังก์ชั่นของระบบงานเดิมไปเหมือนกัน แต่ก็สามารถที่จะแก้ไขและติดตั้งได้ทันต่อการใช้งาน  ทำให้ได้ข้อเตือนใจในการทำงานว่า "ไม่ว่าจะทำงานใดๆ และเตรียมการดีเพียงใด ก็ยังอาจจะเกิดอุปสรรคต่อการทำงานได้อยู่ดี อาจจะไม่ได้เกิดจากตัวเราเอง แต่อาจจะเกิดจากปัจจัยภายนอกก็เป็นได้" การจะแก้ไขปัญหาในการทำงานแต่ละอย่างก็ต้องอาศัยเทคนิคและประสบการณ์ในการทำงาน ถ้าเป็นนักบิน เค้าก็เรียกว่ามีชั่วโมงบินสูงนั่นละคะ"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
คำสำคัญ (keywords): แผนงาน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 เมษายน 2551 11:40 แก้ไข: 03 เมษายน 2551 11:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยค่ะที่ว่า Brand สมัยเก่าจะทนทานกว่าปัจจุบัน

 อย่างที่บ้านทีวี ตู้เย็น เคยใช้ของซิงเกอร์ โหหห ....ใช้ได้ทนทานนานสิบปี แทบไม่ต้องซ่อม แต่ด้วยความอยากได้ของใหม่ โละของเก่าทิ้งไป ตู้เย็นนี่ซ่อมไปสองครั้งแล้วค่ะ

ใช่แล้วจ้า ชั่วโมงบินสูง สำคัญที่สุดด แต่ยังไม่อยากเป็นขิงแก่น่ะ 555

เห็นด้วยจ้า แต่ก็ดีกว่าไม่เตรียมจริงมั๊ย ปัญหาที่เกิดก็ถือว่าจะได้เก็บเป็นประสบการณ์ในครั้งต่อ ๆ ไป (ถ้ามี)...เห็นใจคนเบื้องหลังนะจ๊ะ...พวกเราเป็น user ก็เป็นแต่ใช้ ไม่รู้ว่ากว่าเขาจะ set ให้เราใช้ได้ขนาดนี้ เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง...ยังไงก็เป็นกำลังใจนะ สู้ สู้ ^_^

รับทราบคร้าบ...แต่บางทีมันทามใจและควบคุมม่ายได้...ก๊ากกก...น้องจาเรียนรู้เพื่อโตขึ้นคร้าบบ...สัญญา

 • แว้บเข้ามาอ่านค่ะ อิอิ
 • จริงค่ะ Brand สมัยก่อนทนทานมาก ๆ ไม่เหมือนปัจจุบัน สุขภาพคนสมัยก่อนก็แข็งแรงและอายุยืนกว่าคนสมัยนี้นะคะ (แป่ว เกี่ยวกันมั้ยเนี่ย? เหอ ๆ)
 • การวางแผนก่อนการทำงานเป็นการเตรียมงานล่วงหน้าอย่างดีเลยค่ะ จะได้เห็นแผนงานว่าต้องทำอะไรบ้าง ครบหรือยัง? แต่ก็อย่างพี่เปิ้ลว่า บางครั้งเราอาจเตรียมการณ์อย่างดี แต่ก็มีอุปสรรค แต่ถ้าเราสามารถผ่านอุปสรรคเหล่านั้นไปได้ ก็จะเป็นประสบการณ์ที่ดีให้เราได้ค่ะ

  คนที่ไม่เจออุปสรรค คือคนที่ไม่ทำอะไรเลย

หมันๆ..คุณ5. dankejung

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ