นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2653
ความเห็น: 1

ประเภทผลงานที่จะส่งเข้าประกวด Thailand Kaizen Award 2014

ถ้าอยากให้มีโอกาสชนะ อย่าส่งผิดประเภท หรือ อย่าข้ามรุ่น

     จากการที่ได้ไปเข้าอบรม เกณฑ์การให้คะแนนและคัดเลือกผลงาน Thailand Kaizen Award 2014

     ปีนี้มีประเภทผลงานเพิ่มขึ้นมาจากเดิม โดยมีรายละเอียดของผลงานที่เข้าข่ายประเภททั้ง 7 โดย tiny apple จะขออธิบายวิธีการเลือกผลงานให้เข้าข่ายประเภทดังนี้

1 ดูขนาดความยิ่งใหญ่ของงาน ถ้ามีงบประมาณเกินกว่า 1 ล้านบาท หรือ ใช้ทีมวิศวกร หรือ ทีมวิจัย จะเข้าข่าย Project Kaizen ซึ่งเป็นประเภทใหม่ที่เพิ่งเปิด เพื่อให้ project ใหญ่ๆ มีเวทีแข่งกันเอง ไม่ไปเบียดแข่งกันกับงานเล็กๆ

2 ให้ดูว่าเป็นงานประเภทนวัตกรรมหรือไม่ ซึ่งจะต้องไม่เคยมีใครในประเทศทำมาก่อน ถึงจะถือว่าเป็นนวัตกรรม  ถ้าเข้าข่ายก็ให้ส่งเข้าประกวดในประเภท Innovation

3 ให้ดูว่ามีระบบอัตโนมัต หรือ กึ่งอัตโนมัต หรือไม่ ถ้าใช่

     มาดูว่าใช้ไฟฟ้าในการทำงานหรือเปล่า ถ้าใช้ก็ให้เข้าข่ายประเภท Automation Kaizen เช่นว่าใช้ซอฟแวร์ควบคุม หรือมีสวิตช์ มีระบบ ไฮดรอลิก    นิวแมติก หรือ มี sensor แม้แต่ตัวเดียวก็เข้าข่ายหมด

 แต่หากไม่มีการใช้ไฟฟ้า อาจจะเป็นพวกพลังงานกล พลังงานแสงอาทิตย์ ล้อ เพลา คานงัด หรืออื่นๆ ก็จะเป็นประเภท Karakuri Kaizen หรืออาจเรียกว่า Un-plug Kaizen ก็ได้

4 ให้ดูว่าเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับสำนักงานหรือไม่ ถ้าใช่ก็อยู่ในประเภท Kaizen for Office โดยส่วนใหญ่แล้วแต่ละปี ผู้เข้าร่วมส่งผลงานมักจะส่งเป็นโปรแกรมที่ใช้ในสำนักงานเสียเป็นส่วนมาก (ซึ่งได้คะแนนดี อันนี้กรรมการแอบกระซิบมา) แต่อันที่จริงแล้ว ดั้งเดิมพี่ยุ่น ตั้งใจไว้ว่าเป็น Kaizen เกี่ยวข้องกับการใช้อุปกรณ์สำนักงานซะมากกว่า แต่ถ้าจะใช้พวกอุปกรณ์ก็ขอให้มีหลายๆ อย่างเช่นในคลิปนี้ค่ะ

5 พวกที่ไม่เข้า 4 ประเภทที่ว่ามาให้ดูว่าทำคนเดียวหรือทำเป็นกลุ่มเป็นทีม

 ถ้าคิดคนเดียว ทำคนเดียว เพื่องานของตัวเอง จะอยู่ในประเภท Kaizen Suggestion System ประเภทนี้ถ้ามีให้เพื่อนช่วยบ้างคะแนนจะตก เพราะเน้นคิดเองทำเองเพื่อตัวเอง ล้วนๆ 

ถ้าหากทำเป็นทีม หรือ ทำเพื่องานส่วนรวมของบริษัท จะอยู่ในประเภท Genba Kaizen (เป็นประเภทใหม่ที่แยกออกมาเพื่อให้ Suggestion ได้มีคู่แข่งน้อยลง "อันนี้คิดเอง")

วิทยากรบอกว่าถ้าอยากให้มีโอกาสชนะ อย่าส่งผิดประเภท หรือ อย่าข้ามรุ่น ถ้างานที่ทำเป็นแบบกึ่งอัตโนมัต หรืออัตโนมัต โดยมีส่วนนึงที่ใช้ไฟ แต่ไม่สำคัญ ก็ไม่ต้องเอาเข้ามา เพื่อหลบไปส่งแบบ Genba หรือ Suggestion แทน ได้ จะได้ไม่ต้องไปแข่งกับพวก Automation เพราะยากกว่า 

  แต่ถ้าใครคิดว่าแน่จริง อยากส่งเข้าแข่ง Project Kaizen ก็ทำได้ เหมือนมวยแหละค่ะ มวยรุ่นเล็กอยากแข่งกับรุ่นใหญ่ก็จัดให้ได้ แต่ไม่อนุญาตให้มวยรุ่นใหญ่ลงมาแข่งกับรุ่นเล็กแค่นั้นเอง

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 พฤศจิกายน 2556 16:32 แก้ไข: 19 พฤศจิกายน 2556 16:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 HS9OCB, Ico24 LeeO, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ละเอียด เก็บได้ทุกเม็ด และสรุปวิเคราะห์ได้ดีจริงๆ คนทำไคเซ็นเก่งๆ เค้าเป็นอย่างนี้นี่เอง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ