นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1786
ความเห็น: 3

ไมเกรน ไม่ใช่แค่เพราะเครียด

     ได้อ่านบันทึกนี้ ของ LeeO แล้วทำให้นึกได้ว่าเพิ่งไปอบรมความรู้เกี่ยวกับสุขภาพมา โดยวิทยากรคือ คุณหมอพันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์  จะเอามาแบ่งปัน เกี่ยวกับเรื่องของการเป็นไมเกรน

     จริงๆ แล้วก็มีสาเหตุอย่างที่ LeeO ว่ามานั่นแหละค่ะ แต่ยังมีอีกอย่างที่หลายคนยังไม่รู้นั่นคือ ภาวะที่ร่างกายได้รับ แคลเซียมและแมกนีเซียมไม่สมดุล ตามปกติร่างกายจะต้องใช้ แคลเซียมในการหดตัวของกล้ามเนื้อ และ แมกนีเซียมในการคลายตัว สำหรับทุกๆ อวัยวะ ไม่ว่าจะเป็น สมอง หัวใจ หรือกล้ามเนื้ออื่นๆ 

     ร่างกายคนเรามีความพิเศษตรงที่จะสามารถดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายได้เท่าที่ร่างกายต้องการเท่านั้น ไม่มีเกิน ดังนั้นเมื่อร่างกายได้รับปริมาณแคลเซียมมากเกินพอ จะไม่ดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่กระแสเลือด ดังนั้นแคลเซียมก็จะอยู่ในระบบย่อยอาหาร แต่การที่มีแคลเซียมในระบบย่อยอาหารมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการท้องผูก

   ร่างกายจะมีกลไกขับแมกนีเซียมออกมาเพื่อให้มีสัดส่วนที่สมดุลกัน (หากในระบบย่อยอาหารมีแคลเซียมมากเกิน ท้องจะผูก แต่ถ้าแมกนีเซียมมากเกิน จะถ่ายเหลว) ดังนั้นทำให้ระดับแมกนีเซียมในกระแสเลือดลดลง

   เมื่อสมองได้แต่หดตัว แต่ไม่ได้คลายตัวจึงทำให้ปวดไมเกรน นั่นเอง

   วิธีแก้อย่างหนึ่งคือ รับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียมให้มากขึ้น (ไปหาเอาเองแล้วกันนะคะ) หรือไม่ก็รับประทานอาหารที่มีระดับแคลเซียมต่อแมกนีเซียมที่สมดุล นั่นคือ แคลเซียม:แมกนีเซียม = 2:1

   ปล.คนที่เป็นตะคริวมาจากสาเหตุการขาดแคลเซียม/แมกนีเซียมเช่นกันค่ะ เพราะร่างกายไม่ยอมให้หัวใจขาดแคลเซียม หรือ แมกนีเซียมในการหดและคลายตัว จึงไปดึงเอาจากปลายแขน ขา มาใช้ก่อน ทำให้เป็นตะคริว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหญิงตั้งครรภ์ เพราะเด็กจะดึงแคลเซียมมาใช้เยอะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 สิงหาคม 2556 09:10 แก้ไข: 01 สิงหาคม 2556 09:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 LeeO, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ต้องแทะขาเก้าอี้ป่าวนิ

อิอิอิ

ขาเก้าอี้ลุงทดแทนก่อนก็แล้วกัน

เลื่อยเลย

อิอิอิ

เราเอง

ขาเก้าอี้คุณทดแทน เสริมใยเหล็กค่ะ อิอิอิ

อยู่เฉยๆ นิ เพื่อนจะเลื่อยขาแล้ว

ว่าก็ว่า อยากจะเลื่อย ก็เลื่อยไป ตะ เพราะมันไม่ใช่ขาของๆ เรา อิ อิ อิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.150.57
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ