นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1549
ความเห็น: 4

บริดจ์ กีฬาที่่กำลังอยู่ในความสนใจ

มอ เราเก่งใช้สมอง ไม่เก่งใช้กำลัง

                  2 เหรียญทองจากทีมทั่วไป และทีมหญิง และ อีก 1 เหรียญเงินจากคู่หญิง ในกีฬามหาิวิทยาลัยครั้งที่ 39 รวมถึง 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง จากนักกีฬาทีมชาติไทยในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 26 (ปี 2011) ที่อินโดนีเซีย คงทำให้กีฬาที่บางคนไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อ เริ่มให้ความสนใจถามถึงกันมากขึ้น กีฬาที่ใครหลายคนเรียกว่า "เล่นไพ่" (tiny apple เองก้อเรียกอย่างนั้น เพราะเรียกง่ายดี)

  หลังจบกีฬามหาวิทยาลัย คงมีกีฬาชนิดนึงที่ชาวมอ.กล่าวถึงกัน เนื่องจากเป็นกีฬาที่คว้าเหรียญสำคัญให้แ่ก่ มอ.ของเรา นั่นคือ กีฬาบริดจ์ นั่นเอง 

            (เนื่องจากเราไม่่ค่อยได้เหรียญจากกีฬาอื่นๆ กันเลย จึงมีคนกล่าวว่า "มอ เราเก่งใช้สมอง ไม่เก่งใช้กำลัง" tiny apple คิดในใจดังๆ ว่า นี่คงเป็นคำชม ใช่มั๊ย?)

แล้วมันเล่นยังไงล่ะ ?

บริดจ์ จัดเป็นเกมไพ่ประเภทการประมูล (Auction) และการรวบตองกิน (Trick Taking) ซึ่งมีระบบกลไกการเล่นแบบนำไพ่และตามไพ่ (Lead and Follow)

ในหนึ่งโต๊ะของการเล่นบริดจ์จะมี ผู้เล่นสี่คน โดยผู้เล่นที่นั่งฝั่งตรงข้ามจะถือว่าอยู่ฝ่ายเดียวกัน

ผู้ที่นั่งตรงข้ามกันและกันจะเรียกว่า "คู่ขา" (Partner) และฝั่งตรงข้ามที่นั่งด้านข้างจะเรียกว่า "ปรปักษ์" (Opponent)

การเล่นบริดจ์ในหนึ่งเกม จะมีสองส่วน ได้แก่ ส่วนแรกคือ ส่วนการประมูล และส่วนที่สอง คือ ส่วนการเล่นไพ่

การประมูลไพ่ (Bidding) คือ การสร้างสัญญาในการเล่น (Making Contract) จากการประมูลเพื่อให้ผู้เล่นหรือคู่ขาสามารถรวบรวมตองกินได้เท่ากับหรือ มากกว่าที่สัญญาเอาไว้

การเล่นแบบนำไพ่และตามไพ่ (Lead and Follow) คือ การที่ผู้เล่นหนึ่งจะเป็นผู้นำไพ่โดยการลงไพ่ 1 ใบ และผู้เล่นคนอื่นวางไพ่ดอกเดียวกับที่ผู้นำไพ่ได้วางเอาไว้

การรวบตองกิน (win a trick) คือ การที่ผู้ที่มีไพ่ศักดิ์ใหญ่ที่สุดใน 1 รอบของการเล่นแบบนำไพ่และตามไพ่ รวบตองกินซึ่งจะนับเป็นแต้มไว้กับตัว ในการเล่นบริดจ์จะแจกไพ่คนละ 13 ใบ ซึ่งหมายความว่าจะมี 13 ตองกินใน 1 เกม

การทำได้ตามสัญญา (Contract making) คือ เมื่อจบส่วนของการเล่นไพ่ โดยผู้ชนะการประมูล (Declarer) และคู่ขาสามารถรวบรวมตองกินได้มากกว่าหรือเท่ากับที่ได้สัญญาเอาไว้ในช่วง การประมูล ผลของการการทำได้ตามสัญญา คะแนนจะตกไปอยู่กับ ผู้ชนะการประมูล (Declarer) และคู่ขา (อ๊ะๆ ไม่ใช่ว่าสักแต่ ได้คะแนน แล้วจะชนะนะจ๊ะ มันยังมีอะไรมากกว่านั้น)

สัญญาล้มเหลว คือ เมื่อจบส่วนของการเล่นไพ่ โดยผู้ชนะการประมูล (Declarer) และคู่ขา ไม่สามารถรวบรวมตองได้มากกว่าหรือเท่ากับที่สัญญาไว้ คะแนนนั้นจะตกกับ ปรปักษ์ของชนะการประมูลทั้งสอง

ขอบคุณข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%88%E0%B9%8C_%28%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B9%88%29 

แล้วมันต้องใช้ดวงเหมือนป๊อกเด้ง หรือไพ่อื่นๆ หรือปล่าว ติดตามกันต่อในบันทึกหน้าค่ะ

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 17 May 2012 09:30 Modified: 17 May 2012 11:19 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 MoN_Takan, Ico24 Our Shangri-La, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เล่นมะเป็นอ่ะ........

เล่นไม่เป็นเหมือนกันครับ

แต่ถ้าตั้งวงเล่า(เรื่อง)ในแชร์นี่ พอได้ครับ

เราเอง

Dialogue บริดจ์ ซักทีได้ไหมนิ เห็นว่าเหมือนบ๊อกเด้ง อยากเปงจ้าวมือ...

ได้อยู่แล้ว SAkChAibOrDeE แต่จ้าวมือมีโอกาสชนะเท่ากับฝีมือที่มีนะจ๊ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ