นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

pjo talk
Ico64
Jhayanin Oui Prachyanusorn
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1567
ความเห็น: 2

ทศวิบัติของการจัดการฯ (ตอน 2)

การไม่คิดพึ่งตนเองด้านความรู้จะทำให้เป็นง่อยทางปัญญา การไม่ยอมรับความไม่ชัดเจนในการทำงานบางส่วนเท่ากับปฏิเสธบ่อเกิดแห่งความรู้

การไม่คิดพึ่งตนเองด้านความรู้จะทำให้เป็นง่อยทางปัญญา การไม่ยอมรับความไม่ชัดเจนในการทำงานบางส่วนเท่ากับปฏิเสธบ่อเกิดแห่งความรู้

ในตอนที่แล้ว คุณ HR ได้ถามว่า "ถ้าเกิดว่า จุดอ่อน  นั้นไม่สามารถกำจัดออกได้  องค์กรจะทำยังไงค่ะ  ...."

และ Ms. Humble แสดงสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง "...หรือการเป็น"ราชการ"ทำให้เราต้องบอกน้องๆ ว่า "ทำใจเถอะค่ะ อยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ก็หางานที่อื่น" อยู่ร่ำไปคะ..."

ผมอยากให้ช่วยกันแสดงความเห็น และร่วมแรงใจผลักดันสิ่งที่ควร 

มาว่ากันต่อ ดีกว่าครับ

วิบัติที่ 6  ไม่คิดพึ่งตนเองในด้านความรู้ 

      ส่วนใหญ่ทำงานตาม "ความรู้" ที่กำหนดไว้ในกฎระเบียบอย่างชัดเจนตายตัว ซึ่งมักเป็นกฎระเบียบที่มาจากหน่วยเหนือ องค์การจึงเป็น "หน่วยปฏิบัติ" ไม่ใช่ "หน่วยสร้างความรู้" จึงขาดทักษะการสร้างความรู้ขึ้นใช้เอง นานๆไป ก็จะ "เป็นง่อยทางปัญญา"

วิบัติที่ 7  ไม่ยอมรับความไม่ชัดเจนในการทำงานบางส่วน

      การทำงานตามกฏเกณฑ์ที่ชัดเจนตายตัว เป็นการทำงานที่เอาตัวผู้บริการเป็นตัวตั้ง ผู้รับบริการ(ลูกค้า)ต้องอนุโลมตาม แต่งานบริการสมัยใหม่ เน้นผู้รับบริการเป็นศูนย์กลาง ซึ่งมีสภาพไม่ตายตัว ความเข้าใจเรื่องความพึงพอใจของผู้รับบริการก็ไม่ชัดเจนทุกเรื่อง เมื่อไม่ชัดเจน-ความรู้ไม่พอ ก็ต้องสร้างความรู้ขึ้น วัฒนธรรมราชการแบบปฏิเสธความไม่ชัดเจน จึงเท่ากับปฏิเสธบ่อเกิดแห่งความรู้ 

สองประการนี้ เป็นสิ่งที่ขัดต่อความเป็นมหาวิทยาลัยอย่างยิ่ง ผมเขียนไว้ที่ข้างขวาบล็อก มหาวิทยาลัยข้างๆ ว่า มหาวิทยาลัย แปลว่า ที่อยู่ (อาลัย) แห่งความรู้ (วิทย) ที่กว้างใหญ่ (มหา) สิ่งที่จะต้องมีในมหาวิทยาลัย จึงได้แก่ ความรู้ที่ถูกต้อง ความรู้ที่ครบถ้วน ความรู้ที่ถูกเวลา ความรู้ที่มีประโยชน์ และความรู้ที่จริง 

(หมายเหตุ บันทึกนี้ ย่อความจาก บทความเรื่อง "ทศวิบัติของการจัดการความรู้ในหน่วยราชการ" ศาสตราจารย์ วิจารณ์ พานิช (3 ม.ค. 2548)

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 กรกฎาคม 2551 10:01 แก้ไข: 09 กรกฎาคม 2551 10:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ฟ้า [IP: 172.28.91.10]
09 กรกฎาคม 2551 14:25
#32049

อ่าน บันทึกของ ศ.วิจารณ์ พานิช  หลายปีแล้วค่ะ และได้พบ-เห็น กับสิ่งที่อาจารย์ได้เขียนไว้ ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น รู้สึกว่าจะชัดยิ่ง ๆ ขึ้นค่ะ คิดว่าการกำจัด "จุดอ่อน" นั้นเป็นเรื่องเหมือนฝันค่ะ

Ico48
ทรงกลด ID 4398308 Bioproduction Pioneer Generation [IP: 58.8.176.165]
11 กรกฎาคม 2551 19:09
#32167
เหนด้วยครับ อาจารย์ผมทรงกลด ไม่ทราบว่าจำได้ไหมผม ผลิตกรรมรุ่นสองนะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.200.21
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ