นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

pjo talk
Ico64
Jhayanin Oui Prachyanusorn
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1785
ความเห็น: 5

กัลญานมิตรในที่ประชุม

การทำลายน้ำใจดีของผู้นำเสนอความคิด อย่างโหดเหี้ยม ด้วยคำสั้นๆ

     เมื่อวาน อ.น้องคนหนึ่งได้ชักชวน อ.เพื่อนๆในหลายสาขาวิชามาคุยกัน เพื่อทำความรู้จักและแลกเปลี่ยนความเห็นในการทำงานโครงการร่วมกัน บรรยากาศที่ประชุม อ.น้องเธอได้นำเสนอความคิดความเห็นของเธออย่างบริสุทธิใจ เพื่อความเจริญของกลุ่มวิชา และขอความเห็นแลกเปลี่ยน แต่ปรากฎว่า ที่ประชุมกลุ่มหนึ่งมีท่าทีของการตั้งป้อม - รับฟัง แต่ไม่ร่วมแสดงความเห็น - ตอนท้าย อ.น้องก็ขอข้อสรุปว่า จะนำความเห็นจากที่ประชุมนี้ ไปนำเสนอในที่ประชุมใหญ่ ปรากฎว่า ส่วนของผู้ที่นั่งฟัง ตอบว่าไม่เห็นด้วย เมื่อขอเหตุผล ก็ไม่มีเหตุผลที่ดี
    บรรยากาศการประชุมแบบนี้ ผมเคยพบเห็นหลายครั้งในระยะหลังนี้
เมื่อเราเรียกประชุม นั่นก็หมายถึง เราต้องการความร่วมมือ ต้องการการแลกเปลี่ยนความรู้ความคิด แต่ผลปรากฎเป็นการทำลายน้ำใจดีของผู้นำเสนอความคิด ความคิดของเขาอาจดี หรืออาจมีจุดบกพร่อง หรืออาจไม่ดี ผู้เป็นกัลญานมิตรในที่ทำงานร่วมกันซึ่งเขาอุตสาห์ชวนเข้าร่วมประชุม กลับไม่มีเมตตาจิตที่จะช่วยนำเสนอข้อมูลอีกด้านหนึ่ง  อธิบายให้เขาทราบว่า ความคิดอันนี้บกพร่องผิดพลาดควรปรับปรุงอย่างไร กลับมีเสียงออกมาเพียงว่า "ไม่เห็นด้วย" สั้นๆ โหดเหี้ยม ไม่มีเยื่อใยไมตรี

    ใครเคยมีประสบการณ์กับบรรยากาศที่ประชุมแบบนี้บ้างครับ จะดำเนินการประชุมให้เกิดการระดมความคิดอย่างได้ผลอย่างไร

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 กุมภาพันธ์ 2551 21:40 แก้ไข: 08 เมษายน 2551 21:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ขอให้กำลังใจค่ะ  บางคนเขาก็ไม่ปล่อยวาง ยึดติดกับความคิดของตัวเองเกินไป
  • คงต้องทำหลายอย่างจนกว่าจะประสบผลสำเร็จ อันดับแรกคือ ทำใจ ยอมรับความแตกต่างระหว่างบุคคลก่อน แล้วลองหาวิธีการสื่อสารแบบใหม่

บางทีคนเราโหดเหี้ยมแบบไม่รู้ตัวเหมือนกันนะครับ

ผู้ใหญ่ในที่ประชุม เปรียบเหมือนไม้ใหญ่ อาจต้องปกป้องดูแลไม้ต้นเล็กๆบ้าง

แต่หากไม้ใหญ่ไม่สามารถเป็นที่พึ่งได้ ไม้เล็กก็จะเติบโตอย่างไร้ทิศทาง แคระแกร็น

ผมเองก็รู้สึกว่าเคยเป็นบุคคลประเภท "เหี้ยมโหด" อยู่เหมือนกันครับ ยังรู้สึกผิดอยู่เหมือนกัน กับการที่ทำแบบนั้น ถึงแม้จะมีเหตุและผลของตัวเองก็ตาม

เมื่อกลับมาคิด ก็พบว่าถึงจะมีเหตุผล (ส่วนตน) ดีแค่ไหนก็ตาม ก็ไม่ควรประพฤติตนเช่นนั้น ตอนนี้ได้แต่บอกกับตัวเอง ว่าจะไม่เป็นอย่างงั้นอีกแล้ว

บรรยากาศที่ดีในที่ทำงานเป็นสิ่งสำคัญต่อคุณภาพงานและคุณภาพชีวิต ซึ่งหาซื้อที่ไหนไม่ได้ จะได้มาก็ด้วยการร่วมกันสร้างเท่านั้น

 ขอบคุณที่เขียนเรื่องนี้ ทำให้ผมได้ทบทวนตัวเอง (อีกครั้ง)

Ico48
pjo talk (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
20 กุมภาพันธ์ 2551 17:41
#21327

ขอบคุณมากครับสำหรับทั้งความเห็นและกำลังใจ  ผมไม่ทราบได้ว่า อ.น้อง เธอจะได้เปิดอ่านหรือเปล่า แต่คิดว่าคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเคยพบเจอเองหรือไม่ ถ้าอ่านแล้วคงจะพอได้ประโยชน์

อยากจะขอต่อความของ "คนธรรมดา" ผมเคยเข้าในที่ประชุมของสภามหาวิทยาลัย (คงเกือบสิบปีแล้วมั้ง) ผมรู้สึกว่าบรรยากาศแบบผู้ใหญ่เมตตาเด็กนั้นมีให้เห็น

เมื่อผมมีโอกาสได้พูดคุยกับใครที่กำลังมีลูกเข้าวัยทีน ผมมักจะบอกกับเขาว่า ให้หมั่นพูดคุยกับลูก ให้เขาคุ้นเคยกับเราหากมีปัญหาเขาจะได้คิดแก้ไขโดยเรามีส่วนร่วม ในสังคมนักวิชาการ ผมก็ว่าน่าจะนำแนวคิดนี้มาใช้ได้ เด็กวัยรุ่นกับนักวิชาการก็เหมือนกันอย่าง คือเชื่อมั่นและแสวงหา ผู้บริหารสามารถได้ประโยชน์มาก หากผู้บริหารสามารถเข้าไปนั่งข้างเขาและพูดคุยกับเขาได้

การประชุมด้วยไมตรีจิต จึงนอกจากได้ความดิดเห็นดีแล้ว ยังจะได้กำลังงานดีๆด้วย

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
21 กุมภาพันธ์ 2551 13:31
#21478

เจออยู่เรื่อยๆ ค่ะอาจารย์..แต่ไม่อยากพูดไป เดี๋ยวหาว่าพาดพิงค่ะ..^_^

แค่อยากจะให้กำลังใจ อ.น้องผู้นั้นว่า อย่าไปใส่ใจกับท่าทีเหล่านั้นเลย..จงทำสิ่งที่เราคิดว่าดีด้วยความบริสุทธิ์ใจของเราต่อไปเถอะค่ะ..อย่าให้ความคิดดีของเราถูกแปดเปื้อนด้วยการกระทำและท่าทีของผู้อื่นเลยค่ะ..ฝากบอกด้วยนะคะ..

แต่ก็อยากจะย้ำว่า กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ในการที่คนเราจะ thrive เพื่อสิ่งที่ดี..หากไม่มีอยู่เรื่อยๆ มันจะเหี่ยวแห้งลงได้ค่ะ..

อยากมีรุ่นพี่อย่างอาจารย์คนธรรมดาเยอะๆ ที่คอยปกป้องไม้เล็กที่พยายามจะเติบโตบ้าง..ไม่ใช่คอยแต่หาทางย่ำยี คงจะดีไม่น้อย..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ