นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

pjo talk
Ico64
Jhayanin Oui Prachyanusorn
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2707
ความเห็น: 5

องค์กรมีชีวิต

ม.อ. สฎ. เป็นองค์กรที่มีชีวิต แต่ละหน่วยย่อย คือคน

สืบเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงที่ ม.อ. สฎ. หากเรามององค์กรด้วยมุม มองแบบกลไก (Mechanistic view) การปรับเปลี่ยนนั้นก็ทำได้ตามการออกแบบของผู้เชี่ยวชาญหรือผู้นำ แล้วประกาศใช้จากบนลงล่าง ก็คงทำได้ประสิทธิผล แต่ถ้าเรามององค์กรว่าเป็นสิ่งมีชีวิต (Living Organism) ที่มีมนุษย์เป็นหน่วยย่อยที่มีการรับรู้ (Perception) และการเลือก (Choice) เป็นของตัวเอง สิ่งที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างสมัครใจหรือเลือกได้นั้นคือ การรับรู้ถึงความสำคัญและความจำเป็นของการเปลี่ยนแปลง หากใช้วิธีนี้ คงจะได้ทั้งประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และการพัฒนาที่ยั่งยืน

มาร์กาเร็ต วีทเลย์ คุรุด้านการบริหารงานในวิทยาศาสตร์กระบวนทัศน์ใหม่ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ในหนังสือของเธอ ชื่อ Finding Our Way ที่กำลังจะมีการตีพิมพ์เป็นภาษาไทยเร็วๆ นี้ว่า "ในช่วงทศวรรษ ๑๙๙๐ งานสำรวจหลายชิ้นได้รายงานผลความล้มเหลวหลายครั้งของความพยายามเปลี่ยนแปลง องค์กร บรรดาซีอีโอตอบการสำรวจว่า ความพยายามเปลี่ยนแปลงองค์กรจำนวนมากถึงร้อยละ ๗๕ ไม่ให้ผลอย่างที่หวังไว้ นอกจากความพยายามเปลี่ยนแปลงจะไม่ประสบความสำเร็จในสิ่งที่ต้องการแล้ว กลับยังสร้างผลกระทบที่ไม่ได้คาดการณ์ไว้และไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ ทุกครั้งไป ในที่สุดผู้นำต้องจัดการกับผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์มากกว่าผลงานที่ควรจะ เกิดตามแผน

แทน ที่ผู้นำจะได้เชยชมผลดีจากการปรับระบบการผลิต กลับต้องมาจัดการกับความเป็นปรปักษ์และสัมพันธภาพที่เสื่อมลงอันเกิดจากการ ปรับเปลี่ยนใหม่นั้น หรือแทนที่จะภาคภูมิใจกับประสิทธิภาพที่ได้รับจากการปรับโครงสร้าง ผู้นำกลับพบว่าพนักงานที่เหลืออยู่กลายเป็นคนหมดไฟและขาดขวัญกำลังใจ แทนที่ได้รับความชื่นชมจากราคาหุ้นที่สูงขึ้นหลังจากการควบรวมกิจการ ผู้นำกลับต้องโหมแรงช่วยพนักงานให้กลับมาทำงานด้วยกันได้อย่างสันติ"

อยากให้อ่านบทความจากเสมสิกขา เรื่องจิตวิวัฒน์

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 30 กันยายน 2552 16:03 แก้ไข: 11 มีนาคม 2553 16:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สวัสดีค่ะ

สายฝนก็ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมผู้นำต้องสร้างความแตกแยกให้กับผู้ใต้คับบัญชา ทั้งๆ ที่ทำให้งานของเค้าเองนั้นแหละเสีย ทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาขาดขวัญและกำลังใจ รู้ว่าผู้บังคับบัญชามีอำนาจหน้าที่ที่จะจัดการกับผู้ใต้บังคับบัญชา แต่น่าจะใช้ในทางที่ถูก

สายฝนต้องการให้ผู้บังคับบัญชาประเภทนี้รับกรรมที่ได้ก่อเอาไว้บ้าง  

ค่ะ  ถูกต้อง  เห็นด้วยที่สุด 

(^________________^)
Ico48
wwibul (Recent Activities)
23 October 2009 15:59
#49725
  • ผมขอพาดพิงถึงบทความนี้นะครับ ที่นี่

ขอบคุณ คุณ wwibul มากครับ

ผมอยากให้คนที่ยังไม่ได้อ่านเรื่องที่ wwibul แนะมาได้อ่าน อ่านแล้ว ฮา..รา..จุกกก จริงๆ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ