นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2560
ความเห็น: 6

“ดาบสองคมของการเป็นนักบริหารจัดการ”

นักบริหารจัดการ

      นักบริหารจัดการ คือ นักวางแผนงาน เป็นคนที่ชอบคิดก่อนล่วงหน้าว่าจะต้องทำอะไรบ้าง เพื่อให้งานที่ได้รับมอบหมายประสบความสำเร็จ ผู้ที่มีคุณสมบัติของการเป็นนักจัดการ นักบริหารงานนั้น จะส่งผลทั้งในแง่บวก และในทางกลับกันย่อมส่งผลในด้านลบด้วยเช่นกัน


    ขอนำเสนอผลที่เกิดขึ้นในด้านบวกก่อนนะคะ นั่นก็คือ คุณจะสามารถบริหารงานที่ได้รับสำเร็จลุล่วงตามกำหนดเวลาและได้คุณภาพมาตรฐานที่กำหนดขึ้น เพราะบุคคลเหล่านี้ต้องการความภาคภูมิใจ ต้องการให้งานที่ออกมาประสบความสำเร็จ

       อย่างเช่น มีคนหลายคนชมว่าเค้าเป็นคนเก่ง สามารถบริหารงานที่หลากหลายและเร่งด่วนได้ เวลามีงานที่ต้องการความเร่งด่วน ก็มักจะคิดถึงคนๆ นี้ และในที่สุดเค้าก็ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ได้รับการเลื่อนตำแหน่งงานเร็วกว่าคนอื่นๆ แต่ในอีกแง่มุมหนึ่ง หากคุณเป็นนักจัดการงานชั้นยอด พฤติกรรมการแสดงออกของคุณจะเป็นคนที่ทำงานไว ทำงานเร็ว เสร็จไวกว่าเวลาที่กำหนดขึ้น ข้อควรระวังก็คือ พฤติกรรมของคุณอาจจะส่งผลต่อคนรอบข้าง หากพวกเขาไม่สามารถทำงานได้ทันเวลาตามที่คุณกำหนดไว้ พวกเขาจะเกิดความเครียดขึ้น และยิ่งคุณจะต้องทำงานกับคนที่คิดช้า ทำงานช้า คุณจะเกิดความเครียดที่ไม่สามารถส่งมอบงานให้สำเร็จได้ 

      ขอยกตัวอย่างอีกสักหนึ่งตัวอย่าง คนอีกคนหนึ่งที่เป็นนักวางแผนงาน เป็นนักบริหารงานที่เก่ง ซึ่งปกติเค้าจะทำงานคนเดียว เป็นผู้เชี่ยวชาญในงานที่ไม่จำเป็นจะต้องมีลูกน้อง มีอยู่วันหนึ่งคนๆ นี้จะต้องไปสัมมนาข้างนอกประมาณ 5 วัน โดยจะต้องทำกิจกรรมกลุ่มร่วมกับเพื่อนคนอื่น ด้วยการที่เค้าเป็นนักวางแผนงานจึงทำให้เค้าต้องวางแผนการทำงานที่จะต้องส่งมอบงานภายหลังเสร็จสิ้นการสัมมนา เพื่อไม่ต้องทำงานต่อกันอีกภายหลังจากจบการสัมมนาในแต่ละวัน (เนื่องจากรุ่นอื่น ๆ โดยมากจะต้องอยู่ทำงานกลุ่มร่วมกันประมาณ สองถึงสามทุ่มภายหลังเสร็จสิ้นการสัมมนาในแต่ละวัน) ปัญหาเกิดขึ้นตามมาก็คือ เพื่อนคนนี้จะทำงานไวมาก ๆ จนเพื่อนในกลุ่มที่เหลือบางคนทำงานไม่ทัน โดยเฉพาะคิดตามไม่ทัน มีเพื่อนในกลุ่มบางคนถึงกับเกิดความเครียด จนทำให้โรคประจำตัวกำเริบก็มี ท้ายสุดงานที่จะต้องส่งมอบไม่เสร็จตามเวลาที่กำหนดขึ้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เอง ถือได้ว่าเป็นอุทธาหรณ์สำหรับคนที่ชอบบริหารจัดการงาน หากคุณทำงานเองคนเดียว คุณจะไม่เครียดกับนิสัยของคุณแบบนี้ แต่หากคุณจะต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น คุณคงต้องปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานของคุณ โดยที่คุณอาจจะ


     1) ศึกษานิสัยเพื่อนร่วมทีม – คุณจะต้องทำใจเย็น ๆ โดยต้องศึกษาพฤติกรรมของคนในกลุ่มของคุณก่อน เพราะแต่ละคนมีนิสัย มีความคิดไม่เหมือนกัน ตามหลักปรัชญาของซุนวูที่กล่าวไว้ว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง”


      2) ปรับจูนนิสัยของคุณ – เมื่อคุณรู้แล้วว่าเพื่อนร่วมทีมแต่ละคนมีนิสัยแตกต่างกันอย่างไร คุณจะต้องปรับตัวเข้าหากัน ทำช้า พูดช้า กับคนที่คิดและทำช้า เพราะเมื่อคุณทำอะไรไว ๆ แล้วเพื่อนร่วมทีมคนนั้นตามคุณไม่ทัน คุณอาจจะเป็นผู้หนึ่งที่ทำร้ายเพื่อนร่วมทีมคนนั้น….นั่นก็คือความเครียดที่เกิดขึ้นนั้นเอง และความเครียดจะเป็นที่มาของปัญหาหรือโรคภัยไข้เจ็บด้านอื่นๆ ตามมา


     สรุปว่า การเป็นนักบริหารจัดการงานที่ดีนั้น ไม่ใช่ว่าจะดูเพียงแค่คุณสามารถส่งมอบงานได้สำเร็จเพียงเท่านี้ แต่คุณจะต้องบริหารทีมงานของคุณให้สำเร็จด้วยเช่นกัน ไม่อยากจะให้คุณมุ่งเน้นแต่ผลงาน แต่ควรจะมุ่งเน้นกระบวนการหรือวิธีการด้วย เพราะหากผลงานที่สำเร็จไวกว่าเวลาที่กำหนดขึ้น แต่ทีมงานไม่มีความสุข  การที่เราทำงานเสร็จช้าไปหน่อย แต่ทุกคนในทีมมีความสุข ไม่เกิดความเครียดขึ้นในการทำงาน ...... เลือกอย่างหลังนี้น่าจะดีที่สุดค่ะ

     แล้วคุณหล่ะคะ เป็นนักบริหารจัดการแบบไหน !!!

บางส่วนจาก :  อาภรณ์ ภู่วิทยพันธุ์

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 22 Febuary 2008 10:01 Modified: 22 Febuary 2008 10:06 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
แมงปอ (Recent Activities)
22 Febuary 2008 14:05
#21639

แวะมาอ่านบันทึกดีๆ ค่ะ

Ico48
Ikkyu (Recent Activities)
22 Febuary 2008 14:38
#21650
ไม่กลัวที่เห็นคมดาบ แต่กลัวยาพิษติดปลายดาบ ครับ แค่สกิดก็จบชีวิตคนได้  อิอิ
Ico48
mbunsong (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
22 กุมภาพันธ์ 2551 14:42
#21656

ขึ้นอยู่กับว่านักบริหารจัดการคนนั้น อยู่ในระดับไหน จะมีผลต่อทีมหรือไม่

  • กรณีเป็นหัวหน้าทีม ลูกน้องก็ยุ่งเหยิงหน่อย
  • กรณีเป็นลูกน้อง เจ้าตัวจะเป็นผู้ยุ่งเหยิงเอง เพราะไม่มีทางออก .. หลงอยู่ในเขาวงกต 555

ว่าแต่ ดาบ 2 คม เนี่ย ดาบวงพระจันทร์ หรือเปล่า หรือเป็นดาบฆ่ามังกร

 

 

Ico48
Pisan (Recent Activities)
22 Febuary 2008 17:26
#21735

เป็นบันทึกที่ดีมากเลยครับ เรื่องบางเรื่องในทางการบริหารจัดการไม่จำเป็นต้องออกมาดีที่สุด เอาแค่เหมาะสมที่สุดก็พอ

ดาบสองคม

ข้อคิดให้ต้องคิดทบทวนซ้ำ ทั้งในด้านตนเอง และคนที่อยู่รอบตัวเรา หรือสังคมเรา

 

Ico48
PumPui (Recent Activities)
25 Febuary 2008 08:41
#21962

      ขอบคุณทุกๆ ท่านนะคะ พี่แมงปอ น้อง Ikkyu  พี่ mbunsong  อาจารย์ Pisan Banchusuwan อาจารย์ คนธรรมดา

         ไม่ว่าเราจะยืนอยู่ในบทบาทไหน เพียงแต่เรานึกถึงใจเขาใจเรา อย่างเช่นบันทึกของอาจารย์ คนธรรมดา เรื่อง ใจเขา...กับใจเรา ก็คิดว่างานทุกอย่าง และปัญหาต่างๆ ก็จะคลี่คลายค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.85.57.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ