นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2084
ความเห็น: 10

ขยะหัวใจ

จะอยู่กับขยะของหัวใจ หรืออยู่อย่างหัวใจไร้ขยะ

 

          ขณะนี้จะมีข่าวเกี่ยวกับการกำจัดขยะออกมาอยู่เนืองๆ ทำให้ทราบว่ามีขยะจำนวนมากที่จำเป็นจะต้องหาวิธีการขจัดออกไป ขยะบางประเภทก็กำจัดได้ง่าย บางประเภทก็กำจัดได้ยาก หากกำจัดไม่ถูกวิธี ก็จะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ นักวิชาการจึงพยายามศึกษาวิธีการกำจัดขยะกันอย่างขะมักเขม้น จึงเกิดฉุกคิดขึ้นมาทันทีทันใดว่า ทำไมเรามุ่งแต่จะหาทางกำจัดขยะ ที่เป็นวัตถุเพียงอย่างเดียว เหตุไฉนจึงไม่สนใจกำจัดสิ่งหมักหมม สิ่งปฏิกูลที่อยู่ในจิตใจออกไปบ้าง เพราะสิ่งนั้นเป็นอันตรายยิ่งกว่าขยะที่เป็นวัตถุที่เราตั้งใจกำจัดกันเสียอีก สิ่งที่หมักหมมที่อยู่ในจิตของเรานั้นก็คือ “ขยะหัวใจ” นั้นเอง ยิ่งมีมากเท่าไรก็จะกัดกร่อนจิตใจของเราให้อ่อนแอ จะเกิดความโกรธ ความโลภและความหลง ทำให้เกิดผลร้ายต่อสุขภาพจิตของตนเองอย่างรุนแรง และที่น่าสะพรึงกลัวยิ่งขึ้นก็คือ อาจจะทำร้ายผู้อื่นได้โดยไม่คาดคิด
          ขยะหัวใจเป็นสิ่งที่ทำให้หัวใจไม่สงบสุข ซึมเศร้า อารมณ์ขุ่นมัว เศร้าหมอง โกรธแค้น อาฆาต พยาบาท จองเวร อาการเหล่านี้เป็นอาการที่ทำร้ายจิตใจของตนเองมาก เราจึงควรหันมาตรวจสอบจิตใจของเรา หากพบก็ควรจะขจัดออกไปให้เร็วที่สุด
          ขยะที่ควรขจัดออกไปจากใจของเราโดยเร็ว ได้แก่
1. การมองคนในด้านลบ  คือ การที่เรามองคนในแง่ไม่ดี เช่น เขาทำดี เราก็คิดว่า เขาหวังประโยชน์จากเรา หรือบางคนตั้งใจทำงาน เราก็คิดว่า เขาจะทุจริต บางคนหนักกว่านั้น มักจะมองคนอื่นในแง่ลบก่อนเสมอ แสดงว่า ชอบพิพากษากล่าวโทษคนอื่น ตั้งแต่เขายังไม่ได้กระทำ เป็นการไม่ให้ความยุติธรรมต่อผู้อื่น จะอยู่อย่างหวาดระแวง ชีวิตก็จะหมกมุ่น  หดหู่ ชอบให้ร้ายผู้อื่น ความรู้สึกเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ควรขจัดออกโดยเร็ว พยายามฝึกมองคนในด้านดี หากพบว่าเรามองคนอื่นในด้านลบ ควรรีบเปลี่ยนความคิดทันที หันกลับมาคิดทางด้านบวก ความสุขก็จะคืนกลับมาหาเราในที่สุด
2. การมีจิตริษยาผู้อื่น การที่มีจิตริษยาผู้อื่นก็เป็นขยะที่กัดกร่อนจิตใจให้เศร้าหมอง และเร่าร้อน ทุรนทุราย มีชีวิตที่ไม่เป็นสุข หากพบว่า ได้เผลอริษยาผู้อื่นก็ควรรีบขจัดออกไป ควรรู้จักชำระล้างจิตใจให้รู้จักชื่นชมยินดี กับผู้ที่ทำความดี หรือผู้ที่ประสบความสำเร็จ ไม่บังควรที่จะเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น หรือนำตัวเข้าแข่งขันกับผู้อื่นในทางที่ผิด เราควรเอาชนะใจตนเองก่อน และหาทางที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จตามความสามารถของเรา
3. ความเกลียดชัง  การเกลียดชังผู้อื่นเป็นความรู้สึกที่ไม่ดี ควรลดละเลิก หัดมองหาความดีของ
ผู้อื่นก่อนจะเกลียดชังควรไตร่ตรองให้ดีว่า บุคคลที่เราจะเกลียดชังนั้น ส่วนดีเขามีอะไรบ้าง และเขาเคยทำอะไรให้เราบ้าง พยายามค้นหาส่วนดีของเขาให้พบ แล้วเลือกที่จะคบเขาที่ความดีนั้น ความเกลียดชัง จึงเป็นขยะที่ไม่ควรจะอยู่ในจิตใจของเรา หัดใช้ความเมตตามาลบความเกลียดชังจะดีกว่า
4. ความโกรธแค้นอาฆาต  บางคนจิตใจหมกมุ่นแต่ความโกรธแค้น อาฆาต มาดร้ายผู้อื่นโดยเขาอาจจะไม่รู้ตัว มุ่งแต่จ้องจะแก้แค้น จิตใจก็รุ่มร้อนทุรนทุราย แต่ละวันๆ ก็คิดแต่จะหาทางทำร้ายผู้อื่น หารู้ไม่ว่ากำลังทำร้านตนเอง จึงควรหาทางตัดความโกรธแค้นทิ้งไป รู้จักให้อภัยผู้อื่นบ้าง
5. ความโลภ  ความโลภเป็นสิ่งมัวเมา ที่ควรหลีกเลี่ยง บางคนมีแต่ความอยากได้อย่างไม่รู้จบ ได้เท่าไร ก็ไม่รู้จักพอ ไม่พยายามลดละความโลภ ชีวิตก็จะมีแต่ความทุกข์ ทุกข์เพราะอยากได้ ทำไมไม่เปลี่ยนจากความอยากได้มาเป็น “การให้” บ้าง หากทำดูจะพบว่า “ยิ่งให้ยิ่งได้”  ความสุขสมหวังก็จะเกิดขึ้น
            จะเห็นได้ว่า ขยะในหัวใจ เป็นสิ่งที่น่าขยะแขยง น่าสะพรึงกลัว เป็นเหมือนเชื้อโรคร้ายที่กัดกร่อนจิตใจ หากสะสมไว้ก็รังแต่จะทำให้หัวใจของท่านมีแต่ความเน่าเหม็น ฟอนเฟะ มีแต่ความน่าละอายอดสู ผู้ที่ได้รับผลเสียก็คือ ตัวท่านเอง ที่จะถูกขังอยู่ในกองปฏิกูลของขยะหัวใจ หากท่านขจัดขยะออกไปจากใจท่าน จิตใจของท่านจะปลอดโปร่ง มีแต่ความสุข สดชื่น สมหวัง บันดาลให้ท่านมีชีวิตที่สดใส ท่านลองเลือกด้วยตัวเองว่า ท่านจะอยู่กับขยะของหัวใจ หรือ จะอยู่อย่างหัวใจไร้ขยะ (รศ.นพคุณ  คุณาชีวะ)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ขยะหัวใจ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 มกราคม 2551 13:01 แก้ไข: 09 มกราคม 2551 13:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาบอกว่าขออยู่แบบ ไร้หัวใจไปเลยดีกว่า...อิ...อิ...

อีกวิธีสำหรับกำจัดขยะในหัวใจ

อีกวิธีหนึ่งซึ่งท่านพุทธทาสท่านได้สอนไว้

 

จงทำงาน ทุกชนิด ด้วยจิตว่าง

ยกผลงานให้ความว่างทุกอย่างสิ้น

กินอาการ ของความว่างอย่างพระกิน

ตายเสร็จสิ้น แล้วในตัวแต่หัวที

 

ท่านผู้ใด ว่างได้ ดังว่ามา

ไม่มีท่า ทุกข์ทน หม่นหมองศรี

"ศิลป" ในชีวิต ชนิดนี้

เป็น "เคล็ด"ที่ใครคิดได้ สบายเอยฯ

โดยท่านพุทธทาส

 

ขอบคุณครับที่นำมาให้อ่าน และคิด

ขยะพวกนี้เกิดเร็วมาก  กวาดเท่าไหร่ก็ไม่หมดซะที...

  • ท่าน ว.วัชรเมธี เคยสอนว่า หากโกรธใครหรือใครว่าเรา 
  • ให้เราเอานรกออกจากใจให้ได้ แล้วเราจะเป็นสุขค่ะ
  • จงมีความสุขนะคะ
Ico48
mbunsong (Recent Activities)
09 January 2008 14:27
#10087

คงต้องคิดแบบท่านชวน เมื่อวานนี่ครับ มีผู้ชุมนุมไปยืนกันหน้ารัฐสภา แล้วด่าว่าท่านชวน.. มีนักข่าวไปถามท่านชวน ท่านชวนตอบว่าเค้าไม่ได้ด่าผม เค้าว่าใครก็ไม่รู้ เพราะผมไม่ได้เป็นเผด็จการ.. แน่จริงๆ ครับ

 

 

ทุกวัน เราอาบน้ำชำระร่างกายเราให้สะอาด

ทุกวันเราได้ชำระจิตใจของเราให้สะอาดแล้วหรือยัง

 ขอเชิญมากำจัดขยะเหล่านั้นออกจากใจ ด้วยการสวดมนต์ ทำสมาธิภาวนา ครับ

     อืม!!!!!  นับถือ  นับถือ 

     กำลังพัฒนาหัวใจให้ไร้ขยะอยู่คะ จะพัฒนาไปเรื่อยๆ เท่าที่ทำได้ในทุกๆข้อ ก็รู้สึกได้เลยว่ามีความสุข สบายใจมากๆ นี้ถ้ายิ่งทำได้มากขึ้นตามที่คุณ Thitiratb บอก นู๋ตาลก็คงจะมีความสุขน่าดู

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข 

  • ขอบคุณสำหรับข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝากกันนะคะ ^o^v

 

ไม่รู้จะบอกไงดี ว่า ดีมาก ๆ เลยจะทำตามให้ได้มากที่สุด

เอาขยะออกจากหัวใจ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.227.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ