นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกเป็ดน้อย
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 679
ความเห็น: 0

Object คือ อะไร ?

Object คือ อะไร ?

ก่อนที่เราจะเข้ามาดู ความหมายของ Object ให้เราลองมองดู สิ่งต่างๆที่อยู่ รอบๆ ตัวเรา อย่างเช่น สุนัข , คอมพิวเตอร์ , แม่ จะสังเกตุเห็นว่าทุกๆสิ่งจะประกอบไปด้วย 2 ส่วนคือ

  1. ส่วนของข้อมูล เช่น สุนัข จะมีข้อมูลของ ชื่อสุนัข (ไข่ตุ๋น) , เพศสุนัข (ผู้) หรือ พันธ์สุนัข (โกลเด็น) อีกตัวอย่างนึง เคลื่องคอมพิวเตอร์ จะมีข้อมูลของ ชนิดของเครื่อง (โน้ตบุค) , ยี่ห้อ (lenovo) , รุ่น (ThinkPad T400) ลองพิจารณาซิครับว่าของทุกๆชิ้น จะต้องมีข้อมูล
  2. ส่วนพฤติกรรม เช่น สุนัข จะมีพฤติกรรม เห่าได้ , กินข้าวได้ , วิ่งได้ หรือแม้นแต่เครื่องคอมพิวเตอร์ ของเรา จะมีพฤติกรรม สามารถ เล่นเกมร์ได้ , วาดรูปได้ , เขียนโปรแกรมได้ ของทุกชิ้นต้องมี พฤติกรรม

แล้ว Object คือ อะไร ???

 

 

ในการที่เราจะทำความเข้าใจ เกี่ยวกับ Object ให้เรามองทุกๆ อย่างรอบตัวเราเป็น Object ทั้งหมด สุนัข , เครื่องคอมพิวเตอร์ , โต้ะ , เพื่อนร่วมงาน

Object จะประกอบไปด้วย ?

  1. Attribute หรือ ที่บางคนชอบเรียกว่า Object Data กลับมาดู ถ้าเรามอง สุนัขเป็น Object สิ่งที่เป็น attribute ของ Object สุนัข ก็คือ ชื่อของสุนัข , เพศของสุนัข และ พันธ์ของสุนัข นั้นเอง หรือ ถ้าเรามอง เครื่องคอมพิวเตอร์ ของเราเป็น Object ส่วนที่เป็น attribute ของ Object เครื่องคอมพิวเตอร์ ก็จะเป็น ชนิดของคอมพิวเตอร์ , ยี่ห้อ หรือ รุ่น ของเครื่องคอมพิวเตอร์ นั้นเอง
  2. Method หรือ Object Behavior แปลเป็นไทยก็ ส่วนของพฤติกรรม ของ Object อย่างเช่น Object สุนัข จะมี method เป็น เห่า , วิ่ง หรือ กินข้าว และ เครื่องคอมพิวเตอร์ จะมี method เป็น การคำนวน , เล่นเกมร์ , วาดรูป

เห็นไหมครับถ้าเราจะเขียน โปรแกรมที่เป็นแบบ Object Oriented เราต้องมองส่วนประกอบต่างๆ ให้เป็น Object ทั้งหมด และ ต้องแยกให้ออกว่า อะไรเป็น attribute อะไร เป็น method ครับ

ที่มา :http://androidthai.in.th/java-intro/100-whai-object-.html

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 ตุลาคม 2558 17:19 แก้ไข: 02 ตุลาคม 2558 17:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ