นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกเป็ดน้อย
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1272
ความเห็น: 1

ภาษาJava

ภาษาJava

          

       วันนี้เราจะมาดูกันว่า เรารู้จัก จาวา กันดีแค่ไหน จาวา คือ ภาษาคอมพิวเตอร์ เป็น โปรแกรมคอมพิวเตอร์ เป็นโน้น เป็นนี่ ความหมาย กว้างไป เรามากระชับวงล้อม ของ ความหมาย จาวา กันดีกว่า

  1. จาวา เป็น Plateform ความหมายเป็น อย่างไร น่าจะอธิบายได้อย่างนี้ Plateform ก็เหมือนระบบปฎิบัติการ อย่างเช่น Windows , Linux หรือ mac OS อย่างถ้าผมเขียนโปรแกรมอะไรบางอย่าง แล้ว ทำการ Compile Source ด้วย JRE จนได้ Bitecode การนำ Bitecode ไป Execute ตัว จาวา จะไม่สนใจว่า คุณใช้ระบบปฎิบัติการอะไร เพราะ Bitecode จะ Execute ผ่าน JVM (Java Virtual Machine ) หรือ ที่เราเรียกว่า Plateform เสมือน เห็นหรือยังครับ ว่า จาวา เป็น Pleateform
  2. จาวา เป็น ภาษาเชิงวัตถุ เริ่มลงลึกขึ้น แล้ว อะไร คือ ภาษาเชิงวัตถุ ในโลกของเราการเขียนโปรแกรมจะมี 2 แบบ อันแรก การเขียนโปรแกรมเชิงโครงสร้าง และ การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ การเขียนโปรแกรมเชิงโครงสร้าง จะเกิดขึนมาก่อน ทำงาน ตามลำดับ บรรทัด การทำงาน ของโปรแกรมถึงบรรทัดไหน ทำแค่นั้น เช่น ภาษาเบสิก , ภาษาชี , ภาษาปาสคา อะไรทำนองนี้ การทำงานจะทำตามลำดับ บรรทัด แล้ว การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ เป็น อย่างไร คำตอบคือ การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ พึ่งเกิดมาเอง โดยเริ่มแรก ภาษา C++ เริ่มใช้การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุก่อน แต่ ก็ยังอิงๆเชิงโครงสร้างอยู่บ้าง เพราะถูกพัฒนามาจาก ภาษา C แต่ จาวา ใช้การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุอย่างเต็มรูปแบบ เอาอย่างนี้ จากตัวอย่าง HelloWorld ที่เราเขียนกัน จะมีเพียงแค่ class และ method แค่นั้น ฉนั้นการทำงาน จะไม่สนในบรรทัด แต่จะสนใจ class มากกว่า ฉนั้น การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุของ จาวา ก็คือการเขียนว่า class แต่ละ class ทำอะไร method ใน class ทำอะไร ขึ้น ก่อนหลัง ไม่สำคัญ
  3. เชื่อไหนว่า แต่ ก่อน จาวา ไม่ได้ชื่อว่า จาวา นะ แต่ก่อนชื่อว่า โอ้ค แล้วชื่นนี้มาจากไหน ตอนที่ทีมวิศวะกร ของ ซัน ทำการค้นคิดภาษาใหม่สำหรับการเขียนโปรแกรม ไม่สามารถหาชึ่อได้ พอดีหน้าห้องที่ทำงานมีต้นโอ้ค ก็เลยใช้ชื่อ โอ้ค ไปก่อน ต่อมาก็เปลี่ยนมาเป็น จาวา และใช้ชื่อนี้มาจนถึงปัจจุบัน แล้วเพื่อนๆเชื่อไหมครับ ว่า ชื่อ จาวา มาจากไหน ใช่แล้วครับ มาจากชื่อ  กาแฟ ที่ทีมวิศวะการ ที่ ซัน ดื่ม ครับ

ที่มา http://androidthai.in.th/java-intro/61-what-java.html

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 ตุลาคม 2558 16:59 แก้ไข: 02 ตุลาคม 2558 16:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ดำขำ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ระหว่าง plateform base กับ cross plateform เหมือนหรือว่าต่างกันอย่างไรครับ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ