นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Thaniya KAOSOL
Ico64
Thaniya KAOSOL
อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 1927
ความเห็น: 0

เก็บเกี่ยวจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเพณี มข.-ม.อ. ครั้งที่ 4

แลกเปลี่ยนเรียนรู้

ช่วงหยุดสุดสัปดาห์นี้เป็นวันหยุดยาวของพวกเราได้มีโอกาสกลับบ้าน พักผ่อนกันตามอัธยาศัย สำหรับดิฉันมิได้กลับบ้าน นั่งเคลียร์งาน และออกข้อสอบอยู่ที่คณะ จึงถือโอกาสนี้นำเรื่องที่เก็บเกี่ยวได้จากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเพณี มข.-ม.อ. ครั้งที่ 4 มาเล่าสู่กันฟังค่ะ ขออภัยที่นำมาเล่าล่าช้าไปนิด สืบเนื่องเพราะต้องเคลียร์ภารกิจที่ติดค้างอยู่

 

ดิฉันเองไม่เคยมีโอกาสเข้าร่วมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเพณี มข.-ม.อ. เลย ทำให้นึกภาพไม่ออกในครั้งแรก และมีคำถามอยู่ในใจ (ไม่ได้บอกใคร) หลายคำถาม เช่น ทำไมเราต้องเดินทางไปกันไกลถึง มข., ประโยชน์ที่ได้คืออะไร, เขาเดินทางไปทำอะไรกัน จะได้ประโยชน์จริงจังไหมและสุดท้ายจะคุ้มไหม

 

กลับจากการแลกเปลี่ยนทำให้อยากเล่าให้ทุกท่านฟัง เพราะหายค้างคาใจ อีกทั้งเห็นความมุ่งมั่นเพื่อที่จะบริหารความรู้ และการขับเคลื่อนไปสู่องค์กรแห่งการเรียนรู้ ผู้บริหารและทีมงานของ มข. มีความจริงใจและเต็มใจในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้โดยไม่มีการปิดบังข้อมูล

 

ดิฉันเดินทางตั้งแต่เช้าสุดของวันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน 2555 เพื่อเข้าร่วมประชุมกลุ่มย่อยเกี่ยวกับตำแหน่งทางวิชาการระหว่าง มข.-ม.อ. ก่อนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 1 วัน นำทีมโดย รองอธิการฯ ศ.อมรรัตน์พร้อมด้วยทีมงานอีกเกือบสิบชีวิต ท่านอธิการบดีและรองอธิการฯ พิชิต เข้าร่วมด้วย สิ่งที่ได้จากการประชุมกลุ่มย่อยนี้คือ มข. มุ่งมั่นในการขอตำแหน่งทางวิชาการ มีกฎระเบียบบังคับในการขอตำแหน่งทางวิชาการ อาจารย์ของ มข. ยื่นขอตำแหน่งฯ เดือนละไม่ต่ำกว่า 10 คน การยื่นขอตำแหน่ง ผศ. เร็วที่สุดใช้เวลา 3 เดือน ค่าตอบแทนของผู้ทรงฯ สูงกว่าเรามากทีเดียว ปัจจุบัน มข. มีศาสตราจารย์เกือบ 50 ท่าน อยู่ระหว่างโปรดเกล้าฯ 4 ท่าน พวกเราเก็บเกี่ยวเทคนิคดีๆ เพื่อนำมาปรับใช้กับ ม.อ.ต่อไป

 

ส่วนวันแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในวันจันทร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2555 ได้มีการแบ่งกลุ่ม 6 กลุ่มในเบื้องต้น และสุดท้ายเพิ่มเป็น 7 กลุ่มคือ กลุ่ม TQF โดยดิฉันเลือกเข้าร่วมแลกเปลี่ยนในกลุ่มที่ 6 การบริหารพนักงานมหาวิทยาลัย ซึ่งได้รับความรู้มากมาย สามารถสรุปได้ดังนี้

     1) มข. ทำสัญญาจ้างพนักงานมหาวิทยาลัย จนถึงอายุ 60 ปี

     2) มข. ให้เงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย ตำแหน่ง อาจารย์ วุฒิ ปริญญาเอก 28,500 บาท พร้อมเงินเพิ่มเติมอีก 5,000 บาท ทุกเดือนเป็นเวลา 7 ปี จนกว่าจะได้ ผศ.

     3) อาจารย์ของ มข. ทุกคนมีแผนการพัฒนาตนเองชัดเจน จากการทำ TOR

     4) อาจารย์ ป.เอก ต้องได้ ผศ. ภายในเวลา 7 ปี และหลังจากได้ ผศ. แล้ว 9 ปี ต้องได้ รศ. หากทำไม่ได้เลิกจ้าง แต่หากได้ รศ. แล้ว จะไม่มีการเลิกจ้าง

     5) มข. ให้ทุนสนับสนุนในการแต่งตำรา 50,000 บาท และส่งเสริมให้มีการแต่งตำราในรูปแบบ e-book

     6) เงินประจำตำแหน่งได้คูณสองเหมือนข้าราชการ

     7) สำหรับอาจารย์ ป. โท ต้องเรียนต่อ ป.เอก ภายใน 3 ปี อาจารย์ ป.ตรี ต้องเรียนต่อ ป.โท ภายใน 2 ปี หากทำไม่ได้ มข. เลิกจ้าง

     8) มข. มีระบบการให้โบนัสแก่พนักงานมหาวิทยาลัยทั้งสายอาจารย์และสายสนับสนุน ซึ่งนอกเหนือจากการขึ้นเงินเดือนปกติ โดยสายอาจารย์โบนัสสูงสุด 9% สายสนับสนุนสูงสุด 6% พิจารณาจากผลงาน บทความตีพิมพ์  

     9) การบริหารอัตราพนักงานมหาวิทยาลัยของ มข. จะบริหารภายใต้การใช้อัตราที่ต่ำกว่าอัตราที่ได้ประมาณ 200 อัตรา ทำให้มีเงินเหลือในการบริหารจัดการ

     10) พนักงานมหาวิทยาลัยสายสนับสนุน หากผลการประเมินผลการปฏิบัติงานต่ำกว่าระดับพอใช้ติดต่อกัน 2 รอบการประเมิน ทาง มข. จะเลิกจ้าง

   

   ดิฉันเองชื่นชมท่านอธิการฯ ม.อ. ท่านเลือกที่เข้าร่วมแลกเปลี่ยนในกลุ่มที่ 6 การบริหารพนักงานมหาวิทยาลัย นั่นเท่ากับอีกไม่นานพวกเราคงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในการบริหารพนักงานมหาวิทยาลัยของ ม.อ. อย่างแน่นอน

   นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ดิฉันได้รับจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ อีกทั้งดิฉันได้พูดคุยกับอาจารย์ที่ไปร่วมในกลุ่มอื่น ได้ข้อสรุปว่า รอบนี้มีการแลกเปลี่ยนอย่างจริงจัง และทางผู้บริหารของ มอ. ก็ได้รับประโยชน์อย่างมากค่ะ

   ขอบคุณผู้บริหาร อาจารย์ และเจ้าหน้าที่ของมข. ทุกท่านที่ดูแลคณะของม.อ. เป็นอย่างดี รวมถึงการไปทัศนศึกษาที่เวียดนามด้วยค่ะ

    ปีหน้าการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเพณี มข.-ม.อ. ครั้งที่ 5 จะจัดขึ้นที่ ม.อ. เราคงต้องรีบพัฒนาและปรับปรุงองค์กรของเรา เพื่อได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับ มข. กันต่อไปค่ะ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ (keywords): แลกเปลี่ยนเรียนรู้
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 ธันวาคม 2555 13:10 แก้ไข: 10 ธันวาคม 2555 13:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 15 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ