นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Thaniya KAOSOL
Ico64
Thaniya KAOSOL
อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 1741
ความเห็น: 1

ผลที่ได้จากการเปิดสนามกีฬา ม.อ. ต่อสุขภาพ

เล่นกีฬาอย่างจริงจัง...ต้อนรับการเปิดศูนย์กีฬา

หลังจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เปิดตัวศูนย์กีฬาอย่างเป็นทางการไปแล้ว และมีการเปิดให้บุคลากร อาจารย์และผู้สนใจเข้าเป็นสมาชิกรายปี โดยสำหรับนักศึกษาไม่ต้องทำบัตรสมาชิกใหม่ ใช้บัตรนักศึกษาได้เลยค่ะ  ได้ลองไปใช้สนามกีฬาแล้วพบว่า ราคาการใช้สนามอยู่หลายประเภท จัดไว้เป็นหมวดหมู่อย่างดี ขอชื่นชมว่ามีการจัดแบ่งประเภทไว้ได้ดีค่ะ ตั้งแต่ นักศึกษาของเราเอง นักเรียน มอ.ว. บุคลากร ศิษย์เก่า และบุคคลภายนอก ทำให้รู้สึกว่ามหาวิทยาลัยส่งเสริมการเล่นกีฬาอย่างจริงจัง พร้อมทั้งสนับสนุนให้นักศึกษาและบุคลากรของเรามาร่วมออกกำลังกาย เนื่องจากราคาไม่แพง และเหมาะสม

ดิฉันและเพื่อนๆ ก๊วนกีฬาก็กลับมาฮาเฮกันอีกครั้ง หลังจากห่างหายจากวงการกีฬาไปพักใหญ่ๆ อีกทั้งโครงการเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพของคณะวิศวกรรมศาสตร์จบสิ้นไป พวกเราได้ของที่ระลึกเป็นแก้วน้ำน่ารักกลับบ้านคนละ 2 แก้ว แล้วก็ร้างราวงการออกกำลังกายอย่างจริงจังไป

ตั้งแต่ดิฉันได้บัตรสมาชิก (ชั่วคราว) จากศูนย์กีฬา ม.อ. ไป (ทางเจ้าหน้าที่น่ารักค่ะ บอกว่าประมาณสัปดาห์หน้าจะได้รับบัตรตัวจริง และจะโทร.มาแจ้งให้ไปรับค่ะ) เมื่อวันศุกร์เย็นที่ผ่านมา หลังจากนั้นวันเสาร์ อาทิตย์ และจันทร์ ได้ไปใช้เครื่องเล่น และสนามกีฬาของศูนย์กีฬาของเราได้หลายประเภทกีฬา โดยถือโอกาสปัดฝุ่นอุปกรณ์ที่ไม่ได้หยิบมาเล่นร่วมปีแล้วค่ะ โดยเริ่มจากไปว่ายน้ำ 1 วัน เล่นแบดมินตันและบาสเกตบอล 1 วัน และเมื่อวานล่าสุดได้ไปใช้สนามเทนนิส 1 วัน ทำให้รู้สึกว่าเรากลับมาเล่นกีฬาอย่างจริงจังกันอีกครั้ง

การเล่นกีฬานอกจากสุขภาพจะแข็งแรงแล้ว สิ่งที่ได้อีกหนึ่งอย่างเพิ่มขึ้นมาคือ "มิตรภาพระหว่างเพื่อน" ทำให้เราใกล้ชิดกัน ได้คุยเล่นกันหลังจากเวลางาน

ดิฉันทำงานที่ ม.อ. แห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2543 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลาเกือบ 12 ปีแล้วค่ะ แต่ขอตัวลาศึกษาต่อไป 4 ปี ที่ฝรั่งเศสทำให้ห่างจาก ม.อ.ไปบ้าง แต่ก็กลับมาได้ 5 ปีนิดๆ แล้วค่ะ รู้สึก ม.อ. เหมือนบ้านที่สองไปแล้ว เพราะบ้านจริงๆ อยู่กรุงเทพฯ เดี๋ยวนี้เวลากลับบ้านกรุงเทพฯ เบื่อรถติดมาก ไม่น่าอยู่แบบ ม.อ. สำหรับชีวิตที่นี่หลังเลิกงาน ได้ไปหาอะไรอร่อยๆ ทานกับเพื่อนๆ ที่สนิทกัน กลับมาสามารถออกกำลังกาย เล่นกีฬาได้ทุกอย่างที่อยากเล่น คุณภาพชีวิตดีๆ แบบนี้หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วค่ะ

เมื่อเรามีศูนย์กีฬาที่ครบครันอยู่ใกล้เราแค่เดินไปก็ถึง...ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนบุคลากรคณะวิศวกรรมศาสตร์และทุกท่านมาร่วมกันออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพของเราเองนะค๊ะ แต่อย่าหักโหมเกินไป จะทำให้ร่างกายรับไม่ไหว เช่นกันค่ะ สำหรับดิฉันเมื่อออกกำลังกายมา 3 วันติดกันแล้ว วันนี้ดิฉันก็ขอพักซักวัน เย็นนี้จะไปเดินรอบอ่างน้ำ ม.อ. แทน เป็นการพักร่างกาย ก่อนพร้อมลงเล่นกีฬากับเพื่อนๆ ต่อไปค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ (keywords): กีฬา  ออกกำลังกาย
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กันยายน 2555 08:41 แก้ไข: 25 กันยายน 2555 08:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 นางสาว แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ และ Ico24 นายบาส.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมทำงานที่นี่ หน้าห้องทำงานของผม (หน่วยธุรการและการประชุม คณะวิศวกกรมศาสตร์ ) เป็นสวนหย่อมขนาดใหญ่ ออกจากห้องมามองเห็นเขาคอหงส์และอ่างน้ำ มีบรรยากาศการทำงานที่ดี มีพื้นที่สีเขียวมากมาย มีอากาศบริสุทธิ์ บรรยากาศแบบนี้หาไม่ได้ที่ไหนแล้ว นอกจาก มอ.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.150.57
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ