นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Thaniya KAOSOL
Ico64
Thaniya KAOSOL
อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 4179
ความเห็น: 0

เก็บสิ่งดีดีมาเล่าจากโครงการประกวด พื้นที่ 5ส+ ดีเด่น

ประกวด 5ส+ คณะวิศวกรรมศาสตร์

วันนี้กลุ่มงานแผนฯ ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จัดกิจกรรมดีๆ เป็นการนำเสนอผลงาน พื้นที่ 5ส+ ดีเด่น ประจำปีการศึกษา 2554  ตั้งแต่เวลา 13.00-16.30 น. การนำเสนอในรอบนี้เนื่องจากมีพื้นที่เข้าประกวดเยอะ จึงจัดเป็น 2 ห้อง โดยห้องแรก คณะกรรมการพิจารณานำทีมโดย ผช. คนสวย (ผศ.ดร.รัญชนา สินธวาลัย) รับหน้าที่เป็นประธาน และดิฉันเองได้รับเชิญเป็นประธานดูแลอีกห้องหนึ่ง กรรมการทำงานกันอย่างเข้มแข็ง โดยเฉพาะห้องที่ดิฉันรับผิดชอบ กรรมการถามกันอย่างจริงจัง

 

สำหรับบรรยากาศอีกห้องหนึ่งทราบว่า เป็นการแข่งขันที่ชิงไหวชิงพริบกันมาก ทีมงานแต่ละพื้นที่ทำการบ้านอย่างหนัก แต่ก็ไม่ใช่ว่าห้องที่ดิฉันรับผิดชอบจะไม่เต็มที่นะค๊ะ เต็มที่มากค่ะ ทีมงานทุกพื้นที่เตรียมความพร้อมมาอย่างดี พร้อมที่จะลงช่วงชิงตำแหน่งชนะเลิศกันทุกคน

 

สำหรับโครงการประกวด พื้นที่ 5ส+ ดีเด่นนี้ จริงๆ ดิฉันได้ส่งพื้นที่ในส่วนห้องพักอาจารย์ของตนเอง เข้าประกวดกับเขาทุกปี แต่ไม่ได้มานำเสนอ เนื่องจากว่ารู้สึกว่าเป็นกรรมการ อาจได้เปรียบพื้นที่กลุ่มอื่น แต่เมื่อปีที่แล้ว อ.จรีรัตน์ ได้มานำเสนอ และเป็นท่านเดียวที่เป็นอาจารย์ ทำให้รู้สึกว่าส่งเข้าประกวดแล้วต้องมานำเสนอด้วย เพื่อให้ได้รางวัลกลับไปบ้าง ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ เนื่องจากเป้าหมายหนึ่งของการทำกิจกรรม 5ส คือ "การเสริมสร้างภาพลักษณ์อันดีให้กับองค์กร..." ทำให้ดิฉันรู้สึกว่า เราต้องช่วยกันค่ะ

 

พร้อมกันนี้อยากเชิญชวนอาจารย์ให้ส่งห้องพักมาร่วมประกวดกันเยอะๆ นะค๊ะ เพื่อจะได้สร้างบรรยากาศดีๆ ให้กับคณะฯ ของเรา และมีส่วนช่วยกันส่งเสริมภาพลักษณ์อันดีให้กับองค์กรด้วย เพราะเท่าที่ไปเยี่ยมเพื่อนๆ อาจารย์พบว่า บางห้องทำงานของเพื่อนอาจารย์น่ารัก เรียบร้อย เป็นระเบียบ เหมาะสมอย่างยิ่งต่อการส่งเข้าประกวดพื้นที่ 5ส ประเภทห้องพักอาจารย์นะค๊ะ

 

สำหรับรางวัลที่ประกาศมีมากมาย คาดว่าทางกลุ่มแผนฯ คงจะประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง แต่ที่ดิฉันจำได้เนื่องจากถูกเชิญให้เป็นผู้มอบรางวัล จำได้ว่า ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าได้รับรางวัลไปเยอะมากค่ะ ขอแสดงความยินดีกับภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า และกลุ่มงานอื่นๆ ที่ได้รับรางวัลในวันนี้ด้วยนะค๊ะ เพราะนี่คือความสำเร็จของทุกท่านร่วมมือกัน ทำงานร่วมกันมาเป็นปี สำหรับกลุ่มงานหรือภาควิชาไหนยังไม่ได้รับรางวัล ไม่ต้องท้อใจนะค๊ะ สู้ใหม่ในปีต่อไปค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 

ลืมบอกไปค่ะว่าดิฉันก็ได้รับรางวัลด้วยนะค๊ะ ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทห้องพักอาจารย์ สำหรับอาจารย์ท่านใดอยากลงแข่งประกวดพื้นที่ 5ส ก็สามารถส่งมาเข้าร่วมได้กับกลุ่มแผนฯ ในปีหน้าค่ะ เราคงได้พบกันอย่างแน่นอนค่ะ

 

ก่อนจากกันไปขอขอบคุณกลุ่มงานแผนฯ ที่ช่วยกันสร้างกิจกรรมดีๆ ให้กับบุคลากรของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้ฝึกบุคลากรทั้งในเรื่องการทำงานเป็นทีม ความสามัคคี การทำงานอย่างเป็นระบบ การฝึกการพูดในที่ชุมชน รวมทั้งส่วนกันเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กรของเราด้วยค่ะ

 

 นำภาพของบรรยากาศห้องทำงานของดิฉันเองที่ได้ปรับปรุงและผ่านการดำเนินการกิจกรรม 5ส+ แล้ว ทุกท่านคิดว่าน่าทำงานไหม๊ค่ะ

ฝากบรรยากาศการนำเสนออย่างเข้มข้นของบุคลากรในพื้นที่ประกวด 5ส ณ ห้องวิศวทัศน์

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ (keywords): กิจกรรม 5ส  ประกวด
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กันยายน 2555 19:02 แก้ไข: 18 กันยายน 2555 21:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Toey, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ