นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Thaniya KAOSOL
Ico64
Thaniya KAOSOL
อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 2125
ความเห็น: 2

สิ่งดีดีที่ได้รับจากการฝึกอบรมหลักสูตร “การเสริมสร้างบุคลิกภาพเพื่อการทำงาน” รุ่นที่ 1 โดย John Robert Powers

เสริมสร้างบุคลิกภาพ

วันนี้ได้รับโอกาสอันดีจากมหาวิทยาลัยให้ไปร่วมอบรมหลักสูตร การเสริมสร้างบุคลิกภาพเพื่อการทำงานในรุ่นที่ 1 โดยสถาบัน John Robert Powers ซึ่งในรอบนี้จะจัดทั้งหมด 5 รุ่นด้วยกัน เปิดประเดิมด้วยการแต่งกายเพื่อเสริมบุคลิก ท่วงท่าอิริยาบถ มารยาทในการติดต่อสื่อสาร โดยอาจารย์ประณม ถาวรเวช ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งสถาบันพัฒนาบุคลิกภาพ จอห์น โรเบิร์ต เพาเวอร์ส ประเทศไทย ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2528 ซึ่งอาจารย์สอนได้สนุกมาก เข้าใจง่าย และเห็นภาพชัดเจน ได้มองภาพของเราอีกครั้งในฐานะของครูที่ต้องสอนลูกศิษย์ รวมทั้งเข้าใจถึง The Art of Small Talk ซึ่งถือได้ว่าเป็นมารยาทขั้นพื้นฐานที่เราต้องใช้ในการพบปะกัน ได้รับประโยชน์มากทีเดียวค่ะ อีกทั้งช่วงพักรับประทานอาหารว่างเช้า ทาง Hair Stylist ที่มากับทางสถาบันฯ เตรียมไว้ทำให้อาจารย์และบุคลากรของเราหลายท่านได้ทรงผมใหม่ๆ ที่ดูเหมาะสมกับบุคลิก และเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดีขึ้น เห็นหลายท่านตัดผมเสร็จ เปลี่ยนทรงผมใหม่ ยิ้มแย้มกันทั่วหน้า เพราะถูกใจมาก ที่สำคัญได้รับการดูแลจาก Hair Stylist เป็นอย่างดี

 

สำหรับช่วงบ่ายสองโมงอาจารย์กิตติชัย สุ่นสวัสดิ์ มาสอนเกี่ยวกับทักษะในการติดต่อสื่อสารทางธุรกิจ ซึ่งทำให้เราทราบถึงองค์ประกอบของการพูด ซึ่งประกอบด้วย 3 ส่วนหลักคือ 1. หน้าตา ท่าทาง 2. น้ำเสียง 3. คำพูด ซึ่งมีความสำคัญต่อการสื่อสาร โดยการสื่อสารไม่ได้สื่อแต่ความหมายเท่านั้น แต่ให้ความรู้สึกด้วย รวมทั้งให้เราเข้าใจคำว่า จริงใจกับผู้อื่น หมายถึง หวังดี ไม่เคยหวังร้าย หรือทำดี ไม่หวังผลประโยชน์

 

และอีกหนึ่งคำประทับใจคือ Human touch เป็นการทำให้คนรู้สึกเป็นคน โดยเมื่อเราพูดแล้วทำให้คนอื่นภูมิใจ และรู้สึกว่ามีค่า หลังจากกลับมาถึงที่ทำงานทำให้เราพูดจากับเพื่อนร่วมงานดีมาก ทะนุถนอมคำพูด รู้จักการชื่นชมที่จริงใจและไม่เว่อร์จนเกินไป

 

นับเป็นประโยชน์มากสำหรับการอบรมในวันนี้ ขอขอบคุณมหาวิทยาลัยที่ได้ให้โอกาสกับบุคลากรในคณะวิศวกรรมศาสตร์มาร่วมในการฝึกอบรมการเสริมสร้งบุคลิกภาพเพื่อการทำงานในครั้งนี้ด้วย ทำให้ได้ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และได้รับความรู้เพิ่มเติมอีกมากมาย ขอชื่นชมมหาวิทยาลัย และหวังว่าทางมหาวิทยาลัยจะจัดโครงการดีๆ แบบนี้ให้กับบุคลากรอีกต่อไป

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ (keywords): บุคลิกภาพ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กันยายน 2555 21:07 แก้ไข: 03 กันยายน 2555 21:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 นางสาว แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อาจารย์ค่ะ พี่เห็นมีคนมาแอบยิ้มข้าง ๆ สงสัยอยากเข้าอบรมด้วยแน่ ๆ เลยค่ะ

นั่นแสดงว่าผลตอบรับของโครงการนี้ ดีเยี่ยมเลยค่ะ โดยเฉพาะ Hair Stylist

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ