นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Thaniya KAOSOL
Ico64
Thaniya KAOSOL
อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 1655
ความเห็น: 2

วันนี้กับภาวะวิกฤติที่จอดรถสำหรับหอพักอาจารย์ อ.11 – อ.12

วิกฤติที่จอดรถหอพักอาจารย์ อ.11-อ.12

ปัญหาวิกฤติที่จอดรถหอพักอาจารย์ ปัญหาที่รอการแก้ไขอย่างเร่งด่วน!!!

สมัยที่ย้ายมาอยู่หอพัก อ. 11 ที่หลายท่านเรียกว่า “หอโสดถาวร” อาจมีนัยยะโดยรวมว่า โอกาสที่คุณจะย้ายไปอยู่หอครอบครัวคงจะยากเต็มทีแล้วล่ะคะ เพราะหากคุณมาเป็นอาจารย์ใหม่จะได้พักอยู่ที่ “หอโสดชั่วคราว” แปลว่า อาจารย์ท่านนั้นยังพอจะมีความหวังที่จะผันตัวเองไปอยู่หอครอบครัวได้ ความหวังยังเต็มเปี่ยม ปัจจุบันหอพักอาจารย์ทั้งโสดและครอบครัว หาได้ยากเต็มที ปัญหามากที่สุดคงจะเป็นหอพักอาจารย์ที่เป็นโสดล่ะคะ มหาวิทยาลัยจำเป็นต้องเช่าหอพักข้างนอกมหาวิทยาลัยที่ไม่ไกล เพื่อให้อาจารย์ใหม่ได้เข้าพัก หรือบางท่านอาจจะเลือกเช่าหอพักเองที่ชอบ และยินยอมจ่ายส่วนต่างของที่พักเอง

ปัจจุบันปัญหาที่เพิ่มขึ้นสำหรับหอพักอาจารย์ก็คือ ปัญหาเรื่องที่จอดรถ หอพักอื่นอาจจะปัญหาน้อย เพราะมีที่จอดรถพอเพียงหรือพอสมควร แต่หอพักอาจารย์ อ.10 (หอโสดชั่วคราว) อ.11 (หอโสดถาวร) ซึ่งเป็นหอพักของแหม่มเอง และ อ.12 (หอครอบครัว) ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน ซึ่ง อ.11 ไม่มีที่จอดรถเป็นของตัวเองต้องใช้ที่จอดรถร่วมกับ อ.12 ซึ่งเท่าที่พักอยู่ อ.11 มาได้ 6 ปีกว่าแล้ว เห็นภาพชัดเจนมากในช่วงหลังกลางปีที่ผ่านมาว่าจำนวนรถของเราเพิ่มขึ้นอย่ามากมาย เรียกได้ว่า กลับดึก แทบจะไม่มีที่จอดรถกันเลยค่ะ แต่ก็พอที่จะเบียดกันได้บ้าง บางครั้งเราก็จำเป็นต้องจอดรถหน้าทางขึ้นบ้านของหอพัก อ.12 บ้าง แต่นั่นมิใช่ว่าเราไม่ทราบว่าไม่ควรจอด แต่เนื่องจากที่จอดไม่มีจริงๆ

อาจารย์ที่พัก อ.12 ที่มีลูกเล็กๆ ยังเคยมาคุยกันเลยว่า ไม่อยากให้ทางมหาวิทยาลัยมาเอาลานสนามเด็กเล่นเล็กๆ หน้า อ.11 ไปทำที่จอดรถ เพราะสงสารเด็กเล็กๆ ที่จะไม่มีสนามเด็กเล่นกัน แหม่มตอบไปว่า เราไม่อยากให้ตัดต้นไม้แม้แต่ต้นเดียว ไม่อยากให้มหาวิทยาลัยมาปรับพื้นที่ๆ เด็กๆ เคยใช้เวลาช่วงเล่นร่วมกัน หรือวันหยุดที่เด็กๆ จะได้เล่นด้วยกันไปทำที่จอดรถ แม้ว่าเราไม่มีลูก เพราะเราเป็นโสด แต่เราก็รักเด็กๆ ยอมให้เด็กๆ เล่นกันชนรถเราบ้าง เอาลูกบอลปากันไปโดนรถเราเป็นรอยบ้าง รวมทั้งไม่เคยตำหนิแต่ประการใด เพราะเราอยู่กันอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัยกันค่ะ

แต่หากวันนี้เราไม่รู้จักการแบ่งปันกัน การเสียสละบ้าง เราคงอยู่กันไม่ได้แบบผาสุกและมีความสุขร่วมกัน อีกต่อไป ซึ่งเชื่อว่าอาจารย์ทุกท่านและครอบครัวก็ไม่อยากให้เกิดปัญหาแบบนี้เพิ่มขึ้นมาอีก นอกจากปัญหาเรื่องที่จอดรถไม่พอแล้ว อยากให้มหาวิทยาลัยช่วยเข้ามาดูแลและแก้ไขปัญหาตรงนี้ให้ด้วยค่ะ อยากให้เป็นการแก้ไขแบบเร่งด่วน เช่น จัดที่จอดรถเพิ่มเติมให้เพียงพอสำหรับรถของอาจารย์ ปรับปรุงพื้นที่เพื่อเพิ่มที่จอดรถ หรืออาจพิจารณาความเหมาะสมของการเป็นหอพักแบบโสดถาวร ร่วมกับหอพักแบบครอบครัว เป็นต้น

ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ยังคงอยากเห็นสันติสุข และความสุขยังคงอยู่กับอาจารย์ผู้พักอาศัยในพื้นที่ อ.10-อ.12 ต่อไปนะคะ อยากให้วิกฤติที่จอดรถที่เรากำลังประสบอยู่ กลายเป็นโอกาสอันดีที่ทำให้เรามาร่วมกันแก้ไขปัญหากันนะคะ โดยอยากให้ทุกท่านถือประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ตามพระราชปณิธานของพระราชบิดา ที่พวกเราถือปฏิบัติกันค่ะ

ยามเช้าแม้รถหลายคันจะออกไปทำงานหรือไปส่งบุตรธิดาแต่เช้า แต่รถก็ยังคงหนาแน่นค่ะ

จุดที่ใช้กลับรถปัจจุบันได้กลายเป็นที่จอดรถไปเรียบร้อยแล้วค่ะ

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กันยายน 2557 13:13 แก้ไข: 25 กันยายน 2557 13:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทุกคณะที่มีที่พักบุคลากรเลยละมังคะ อาจารย์แหม่ม เพราะภาพนี้ก็เห็นเป็นประจำแถวที่พักคณะแพทย์ค่ะ พื้นที่สีเขียวโดนล้างไปเทปูนเพื่อให้รถแล่นผ่านทะลุกันสะดวก แถมเพิ่มที่จอดรถไปด้วย แต่ละห้องพักก็มีรถมากกว่า 1 คัน (นโยบายรถคันแรกก็มีส่วนมาก ใครๆก็อยากใช้สิทธิ์) แบบของที่อาจารย์ซึ่งเป็นที่ปิดกว่า ไม่มีนักศึกษามาจอดน่าจะจัดการง่ายกว่าคณะแพทย์ที่มีนศพ.บ้านรวยๆเยอะ มีรถกันมากมายมาจอดกับบุคลากรด้วย

ของตรงอ.แหม่มน่าจะระบุไปเลยว่าส่วนตรงไหนเป็นของห้องไหน เพราะจำนวนรถน่าจะเป็นประจำคงที่อยู่แล้ว จัดสรรกันให้เป๊ะๆไปเลย เพื่อให้รู้ว่าที่พอหรือไม่ ถ้าไม่พอ ใครขยันเดินหน่อยก็หาที่ไกลออกมานิดนึง น่าจะแก้ปัญหาง่ายกว่าคณะแพทย์เยอะนะคะ แต่คงต้องมีหน่วยงานส่วนกลางเป็นคนจัดการ หากรรมการจากคนที่มีรถนั่นแหละ ถ้าไม่มีใครเริ่มก็คงได้โกรธกันสักวันนะคะ

ขอบคุณสำหรับความเห็นจากพี่โอ๋นะค๊ะ พวกเราก็อยู่กันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยกันมานานหลายปีแล้วค่ะ อยากให้มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นคนกลางมาช่วยดูแลจะดีที่สุดเลยค่ะ หากมีโอกาสเจอท่านรองฯ เกริกชัย คงจะได้บอกเล่าให้ท่านได้ฟังปัญหาบ้างค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.33.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ