นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1175
ความเห็น: 1

ขอขมาพ่อแม่

การขอขมาพ่อแม่ควรทำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง หรือทำเดือนละครั้งได้ยิ่งดีเลย ชีวิตก็จะรุ่งเรือง ทำอะไรก็เจอแต่สิ่งดีๆ

     เมื่อกลางอาทิตย์ที่ผ่านมา มีโทรศัพท์จากพี่สาวโทรมาแต่เช้าเลย ว่าเสาร์-อาทิตย์ไหนว่างบ้าง จะกลับบ้าน จะกลับด้วยกันไหม คุยไปคุยมาก็ลงเอยกันที่วันเสาร์นี้ พี่บอกว่าจะไปขอขมาพ่อกับแม่ เอ๊ะมีอะไรรึเปล่านะ สืบสาวราวเรื่องก็ได้รู้ว่า ตอนเช้าไปตักบาตร แล้วพระที่มาบิณฑบาตรก็มาทักว่าให้รีบไปขอขมาพ่อแม่ไม่งั้นจะสายเกินไป ให้ทำบุญกับวัดซื้อของให้วัดด้วย ท่านบอกว่ากรรมนี้หนักหนาเอาการ ต้องรีบสร้างบุญ พี่สาวได้ฟังก็ตกใจมาก เพราะตอนนี้ก็เจอปัญหาหนักอกอยู่

 

     เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาก็เลยแห่กันกลับบ้าน พ่อกับแม่ก็ตกใจ เพราะปกติจะกลับช่วงวันหยุดยาว วันอาทิตย์ตอนเช้าก็เลยจัดหาธูปเทียนแพ มาลัย ผ้าขาวดิบ ผ้าขนหนู (หาข้อมูลตามอินเตอร์เน็ตเหมือนเคย) ทำพิธีขอขมา โดยกล่าวคำขอขมา เช็ดเท้าพ่อแม่ด้วยผ้าขนหนูใหม่ที่ซื้อมา เสร็จก็กราบท่าน 3 ครั้ง ให้ท่านกล่าวอโหสิกรรม ให้พร เป็นอันเสร็จพิธี งานนี้น้ำตาท่วมจอเลยทีเดียว ทั้งแม่ทั้งลูก ต่างฝ่ายต่างก็สบายใจที่ได้เปิดอกคุยกันอีก สงสัยต้องทำกันทุกปีเสียแล้ว รู้สึกดีมากๆ 

 

     ใครที่ไม่เคยขอขมาพ่อแม่ควรจะทำเพราะเราอาจจะล่วงเกินท่านโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจจะทำให้ท่านเสียใจ ข้อมูลการขอขมาพ่อแม่มีหลายแบบให้เลือกแต่ถนัดน่ะค่ะ ไม่เคร่งแต่ขอให้ทำจะดีกับตัวเรามากๆๆๆ เลย

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กุมภาพันธ์ 2558 10:30 แก้ไข: 02 กุมภาพันธ์ 2558 10:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Poonim, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชื่นชมครับ ^___^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ