นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 2

อ่าน: 3575
ความเห็น: 14

สุขที่แ้ท้จริงคือความไม่ทุกข์

"รวยไม่ได้แปลว่าสุข จนไม่ได้แปลว่าทุกข์"

สุขที่แท้จริงคืออะไร?

หลายคนอาจเคยตั้งคำถามกับตัวเอง แต่จะมีซักกี่คนที่รู้คำตอบ บางคนอาจจะรู้แล้วแต่ทำไม่ได้ก็มีถมไป คงต้องพยายามกันต่อไปตราบใดที่ยังมีลมหายใจอยู่

ลองมาดูคำตอบชีวิตของท่านผู้นี้กัน

คุณบัญชา ตั้งวงษ์ไชย "เป็นนักธุรกิจที่ตั้งโจทย์ถามตัวเองอยู่เรื่อยว่าอะไรคือความสุขที่แท้จริง แล้วก็ตามหาความสุขโดยการบินไปเล่นการพนันที่ลาสเวกัส ไปตีกอล์ฟกับเพื่อน แต่พอกลับมาก็เป็นเหมือนเก่า คือเบื่อและไม่มีความสุข"

"เราถูกใส่ความจำมาตั้งแต่เด็กว่า ความรวยคือความสุข หรือถ้าเป็นคนดีจะมีความสุข ทำให้คิดนอกกรอบไม่เป็นอย่างผม ธุรกิจไม่มีปัญหา การเงินไม่มีปัญหา ครอบครัวอบอุ่น แต่ก็ยังเบื่อและมีทุกข์โดยไม่รู้สาเหตุ"

"การเป็นนักธุรกิจเหมือนเป็นนักมวยในสังเวียน ที่สุดท้ายแล้วแพ้ก็เจ็บ ชนะก็เจ็บ เกือบตายเหมือนกัน...ผมได้รางวัลชีวิตจากการเป็นนักธุรกิจ คือเป็นไมเกรน โรคกระเพาะ และเกือบเป็นโรคหัวใจ ทำให้ได้พบสัจธรรมว่า จนไม่ได้แปลว่าทุกข์ รวยไม่ได้แปลว่าสุข แค่สะใจ"

"มี อยู่วันหนึ่ง บังเอิญปฏิบัติธรรมจนได้คำตอบว่าเราทุกข์เพราะอะไร...เราทุกข์เพราะยกจึง หนัก ถ้าวางเราจะเบา ความสุขที่แท้จริงคือความไม่มีทุกข์"

แล้วเราหล่ะรวยหรือจน... ความสุขอยู่กันนะ?

ปัจจุบันท่านตั้งศูนย์ปากท้อง สมอง และจิตใจ นามว่า ศูนย์ปฏิบัติธรรมพลาญข่อย

และท่านยังมีข้อคิดดีๆ อีกด้วย

"จับปลามาได้ตัวหนึ่งใหญ่มาก
ทำอย่างไรให้เก็บไว้กินได้นานที่สุด
ตอบ ให้แบ่งเป็นสี่ชิ้น เอาชิ้นที่ดีที่สุดไปถวายวัด
ชิ้นรองลงมาแบ่งข้างบ้าน ชิ้นที่สามนำมาทำอาหาร
ชิ้นที่สี่เอาไปตากแห้งหรือทำปลาร้า
...กินได้ตั้งแต่ชาตินี้ถึงชาติหน้าแน่นอน"
ขอบคุณหนังสือดีๆ อย่าง ซีเคร็ต
Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 07 Febuary 2012 20:07 Modified: 08 Febuary 2012 13:19 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 LeeO, and 15 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
LeeO (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
07 กุมภาพันธ์ 2555 20:51
#74889

ไม่ว่าจะรวยหรือจน "เงิน" ไม่ใช่ความสุขที่แท้จริง หากแต่ "ใจ" ที่ไม่มีทุกข์ต่างหาก คือความสุขที่แท้จริงและถาวร

แต่จะทำอย่างไรให้ "ใจ" มีสุข ไม่มีทุกข์ น้อยคนนักที่เกิดมาแล้วจะไม่เจอกับความทุกข์เลย เพราะความสุข จะอยู่กับเราได้ไม่นาน และมันยังคงเป็นแบบนี้ และเกิดขึ้นอยู่เสมอของสิ่งที่เรียนว่า "มนุษย์" แต่กระนั้นก็ตาม "ยาก" ที่จะมีสุข หากใจยังถูกครอบงำด้วย"กิเลส-ตัณหา"

บทความจาก คุณโอ

ตอนนี้พลับพลึงมีความทุกข์อยู่ค่ะ คิดไม่ตกมาหลายเดือนแล้ว เรื่องไปเรียนต่อค่ะ พลับพลึงได้รับการตอบรับอย่างเป็นทางจากมหาวิทยาลัยที่ประเทศอังกฤษแล้วให้ไปเรียนภายในปลายปีนี้ มิฉะนั้นเขาจะไม่เก็บที่ไว้่ให้ค่ะ ผู้บังคับบัญญาเบื้องต้นยังไม่ให้ไปเพราะไม่มีตำแหน่่งมาแทนพลับพลึง ท่านถามว่าไปในช่วงใกล้หมดสัญญาฉบับแรก(ปลายปี 2513) ได้ไหม

ส่วนตัวพลับพลึงแล้ว เห็นว่าต้องเรียน ป.เอก เพื่อสนองยโนบายมหาวิทยาลัย และนำมาซึ่งองค์ความรู้ สามารถพัฒนาหน่วยงานได้ ตนเองก็มีโอกาสทางวิชาการมากขึ้น จะไปปีไหนก็ได้ แต่เมื่อได้ปีนี้แล้วจะรอทำไม ปีหน้าต้องมานั่งหามหาวิทยาลัยใหม่ หาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านทฤษฎีการสอนภาษาแบบที่พลับพลึงสนใจซึ่งหาไม่ง่ายเลย พลับพลึงใช้เวลาเตรียมตัวเกือบปี กว่าจะได้ที่เรียนและเจอผู้เชี่ยวชาญที่มีเวลาให้

พลับพลึงไม่อยากถามนายอีกเพราะสงสารนาย ไม่อยากซ้ำซี้ เพราะนายก็มีเรื่องมากมายต้องวางแผนอยู่แล้ว

วันนี้จู๋ๆก็เศร้าขึ้นมา นั้งร้องอยู่ในห้องค่ะ เลยคิดว่าถ้าได้อ่านได้เขียนระบายในแชร์ อาจจะช่วยได้บ้าง

พลับพลึง

ปัจจุบันไม่ถึงกับไม่มีทุกข์ แต่สุขที่สร้างได้ตอนนี้คือ การที่ไม่จมอยู่กับความทุกข์ ขจัดเหตุแห่งทุกข์ออกไปได้ทันท่วงที ที่สำคัญคือ รู้อย่างชัดแจ้งแล้วว่า แหล่งทุกข์คืออะไร คือผู้ใด จึงเลือกไม่แยแสมัน

Ico48
อาเกา (Recent Activities)
08 Febuary 2012 10:10
#74934

เป็นกำลังใจให้กับทุกคนนะจ๊ะ ส่วนอาเกาเองเมื่อไรที่รู้สึกว่ามีความทุกข์แล้ว จะไม่เก็บไว้ข้ามคืนเลย อาจเป็นเพราะเรารู้จักตัวเองดีว่าเป็นอย่างไร สิ่งที่เกิดขึ้นถ้าไม่หลอกลวงตัวเอง เราก็จะคิดได้ทันทีถึงต้นเหตุทุกข์ และมองเห็นทางออกที่ดี

ถูกใจ คอมเม้น Kathi Noodee กด Like....ๆๆๆ

กด ลิเก คอมเม้น อาเกา

จิตที่คิดจะเอา จะเป็นทุกข์

เอาใจช่วยคุณพลับพลึงให้ผ่านจุดนี้ไปให้ได้ ลองพิจารณาโดยไม่เอาอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องดู อาจจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น หรือหาวิธีแก้ไขปัญหานี้ได้

มีคำแนะนำเล็กๆ (แต่อาจจะช่วยอะไรได้ไม่มาก) อาจจะต่อรองกับมหาวิทยาลัยดูเผื่อจะเลื่อนได้อีกปีนึง หรือคุยกับหัวหน้าอีกครั้งให้เข้าใจในสิ่งที่เราต้องการ ไม่งั้นคุณก็ต้องจมอยู่กับความทุกข์อยู่คนเดียว สู้ๆๆค่ะ

Ico48
tiny apple (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
08 กุมภาพันธ์ 2555 14:29
#74957

มีคนเคยบอกไว้ว่า ความสุข ก็คือ "ความทุกข์ที่พอทนได้"

ฉะนั้นเรามามีความสุขกันเุถอะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ

ขอบคุณ คุณลูกหว้าค่ะ พลับพลึงขอเลื่อนทางมหาวิทยาลัยที่อังกฤษมาแล้วเมื่อปี 2011ค่ะ เขาจะเก็บที่ให้จนถึงปลายปี 2512 เท่านั้น พลับพลึงว่าจะไปบนพระบิดาแล้วหละ แล้วจะลองถามผู้บังคับบัญชาอีกคร้ังตามที่คุณลูกหว้าแนะนำ

ถ้าไม่ได้ไปปลายปีนี้ก็คงหมดไฟเรียนแล้ว พลับพลึงก็คงทำงานรับใช้ มอ. แบบไม่ต้องมี ดร. นี่แหละค่ะ เพราะหมดแรงเขียนใหม่ หาที่เรียนใหม่ สอบภาษาอังกฤษใหม่ คนอื่นอาจจะหาที่เรียนง่าย แต่สำหรับพลับพลึงไม่ง่ายเลยค่ะ

หลังจากที่ได้เขียนระบายในแชร์แล้ว รู้สึกดีขึ้นมาก คิดได้ว่าเรื่องการศึกษาต่อ ในส่วนของพลับพลึงได้ทำตามที่มหาวิทยาลัยต้องการแล้ว เหตุการณ์ต่อจากนี้ไปมันเกินที่พลับพลึงจะควบคุมได้ค่ะ ผู้บังคับบัญชาว่าไง ก็ต้องว่าตามนั้น พลับพลึงเชื่อว่าท่านย่อมมีเหตุผลและเลือกทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับหน่วยงานค่ะ

ขอบคุณเพื่อนๆที่ส่งกำลังใจมาให้นะคะ พลับพลึงไปซื้อของที่โลตัสก่อนนะ

พลับพลึง

ด้วยความยินดีค่ะ มีอีกอย่างนึง ที่อยากแนะนำ คือ ให้ท่องคาถาเมตตามหานิยม ก่อนไปพบหัวหน้าน่ะค่ะ (แบบว่าขอใช้คาถาเวทมนต์นิ๊ดนึง)

Ico48
ServiceMan (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
09 กุมภาพันธ์ 2555 13:18
#74981

ถ้าอยู่บ้าน ตอนเครียดๆ ก็จะไปตกปลา ซ้อมยิงเป้า ไม่ไปจมกับสิ่งที่ทำให้เกิดทุกข์

ยิงปืนกันดีกว่า ไป ๆๆๆ

เคยไปฟังธรรม เมื่อปีใหม่สองปีก่อน สวนโมกข์เขาเปิดเทปธรรมท่านพุทธทาส

ท่านบอกว่า ความสุขก็ความทุกข์ในระดับที่เราทนไหว ..

วันสองวันก่อน ไป ทีปภาวันธรรมสถานมา เขาใช้ชื่อคอร์สอบรมว่า "หาสุขได้จากทุกข์"

ยิ่งทำให้เราเข้าใจมากขึ้นว่า ความสุขอยู่ใกล้ตัวเรามากมากเลย

ชอบบันทึกนี้มากมากค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ