นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 1

อ่าน: 3434
ความเห็น: 14

สุขที่แ้ท้จริงคือความไม่ทุกข์

"รวยไม่ได้แปลว่าสุข จนไม่ได้แปลว่าทุกข์"

สุขที่แท้จริงคืออะไร?

หลายคนอาจเคยตั้งคำถามกับตัวเอง แต่จะมีซักกี่คนที่รู้คำตอบ บางคนอาจจะรู้แล้วแต่ทำไม่ได้ก็มีถมไป คงต้องพยายามกันต่อไปตราบใดที่ยังมีลมหายใจอยู่

ลองมาดูคำตอบชีวิตของท่านผู้นี้กัน

คุณบัญชา ตั้งวงษ์ไชย "เป็นนักธุรกิจที่ตั้งโจทย์ถามตัวเองอยู่เรื่อยว่าอะไรคือความสุขที่แท้จริง แล้วก็ตามหาความสุขโดยการบินไปเล่นการพนันที่ลาสเวกัส ไปตีกอล์ฟกับเพื่อน แต่พอกลับมาก็เป็นเหมือนเก่า คือเบื่อและไม่มีความสุข"

"เราถูกใส่ความจำมาตั้งแต่เด็กว่า ความรวยคือความสุข หรือถ้าเป็นคนดีจะมีความสุข ทำให้คิดนอกกรอบไม่เป็นอย่างผม ธุรกิจไม่มีปัญหา การเงินไม่มีปัญหา ครอบครัวอบอุ่น แต่ก็ยังเบื่อและมีทุกข์โดยไม่รู้สาเหตุ"

"การเป็นนักธุรกิจเหมือนเป็นนักมวยในสังเวียน ที่สุดท้ายแล้วแพ้ก็เจ็บ ชนะก็เจ็บ เกือบตายเหมือนกัน...ผมได้รางวัลชีวิตจากการเป็นนักธุรกิจ คือเป็นไมเกรน โรคกระเพาะ และเกือบเป็นโรคหัวใจ ทำให้ได้พบสัจธรรมว่า จนไม่ได้แปลว่าทุกข์ รวยไม่ได้แปลว่าสุข แค่สะใจ"

"มี อยู่วันหนึ่ง บังเอิญปฏิบัติธรรมจนได้คำตอบว่าเราทุกข์เพราะอะไร...เราทุกข์เพราะยกจึง หนัก ถ้าวางเราจะเบา ความสุขที่แท้จริงคือความไม่มีทุกข์"

แล้วเราหล่ะรวยหรือจน... ความสุขอยู่กันนะ?

ปัจจุบันท่านตั้งศูนย์ปากท้อง สมอง และจิตใจ นามว่า ศูนย์ปฏิบัติธรรมพลาญข่อย

และท่านยังมีข้อคิดดีๆ อีกด้วย

"จับปลามาได้ตัวหนึ่งใหญ่มาก
ทำอย่างไรให้เก็บไว้กินได้นานที่สุด
ตอบ ให้แบ่งเป็นสี่ชิ้น เอาชิ้นที่ดีที่สุดไปถวายวัด
ชิ้นรองลงมาแบ่งข้างบ้าน ชิ้นที่สามนำมาทำอาหาร
ชิ้นที่สี่เอาไปตากแห้งหรือทำปลาร้า
...กินได้ตั้งแต่ชาตินี้ถึงชาติหน้าแน่นอน"
ขอบคุณหนังสือดีๆ อย่าง ซีเคร็ต
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 กุมภาพันธ์ 2555 20:07 แก้ไข: 08 กุมภาพันธ์ 2555 13:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 LeeO, และ 15 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
LeeO (Recent Activities)
07 Febuary 2012 20:51
#74889

ไม่ว่าจะรวยหรือจน "เงิน" ไม่ใช่ความสุขที่แท้จริง หากแต่ "ใจ" ที่ไม่มีทุกข์ต่างหาก คือความสุขที่แท้จริงและถาวร

แต่จะทำอย่างไรให้ "ใจ" มีสุข ไม่มีทุกข์ น้อยคนนักที่เกิดมาแล้วจะไม่เจอกับความทุกข์เลย เพราะความสุข จะอยู่กับเราได้ไม่นาน และมันยังคงเป็นแบบนี้ และเกิดขึ้นอยู่เสมอของสิ่งที่เรียนว่า "มนุษย์" แต่กระนั้นก็ตาม "ยาก" ที่จะมีสุข หากใจยังถูกครอบงำด้วย"กิเลส-ตัณหา"

บทความจาก คุณโอ

ตอนนี้พลับพลึงมีความทุกข์อยู่ค่ะ คิดไม่ตกมาหลายเดือนแล้ว เรื่องไปเรียนต่อค่ะ พลับพลึงได้รับการตอบรับอย่างเป็นทางจากมหาวิทยาลัยที่ประเทศอังกฤษแล้วให้ไปเรียนภายในปลายปีนี้ มิฉะนั้นเขาจะไม่เก็บที่ไว้่ให้ค่ะ ผู้บังคับบัญญาเบื้องต้นยังไม่ให้ไปเพราะไม่มีตำแหน่่งมาแทนพลับพลึง ท่านถามว่าไปในช่วงใกล้หมดสัญญาฉบับแรก(ปลายปี 2513) ได้ไหม

ส่วนตัวพลับพลึงแล้ว เห็นว่าต้องเรียน ป.เอก เพื่อสนองยโนบายมหาวิทยาลัย และนำมาซึ่งองค์ความรู้ สามารถพัฒนาหน่วยงานได้ ตนเองก็มีโอกาสทางวิชาการมากขึ้น จะไปปีไหนก็ได้ แต่เมื่อได้ปีนี้แล้วจะรอทำไม ปีหน้าต้องมานั่งหามหาวิทยาลัยใหม่ หาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านทฤษฎีการสอนภาษาแบบที่พลับพลึงสนใจซึ่งหาไม่ง่ายเลย พลับพลึงใช้เวลาเตรียมตัวเกือบปี กว่าจะได้ที่เรียนและเจอผู้เชี่ยวชาญที่มีเวลาให้

พลับพลึงไม่อยากถามนายอีกเพราะสงสารนาย ไม่อยากซ้ำซี้ เพราะนายก็มีเรื่องมากมายต้องวางแผนอยู่แล้ว

วันนี้จู๋ๆก็เศร้าขึ้นมา นั้งร้องอยู่ในห้องค่ะ เลยคิดว่าถ้าได้อ่านได้เขียนระบายในแชร์ อาจจะช่วยได้บ้าง

พลับพลึง

Ico48
Kathi Noodee (Recent Activities)
08 Febuary 2012 09:55
#74933

ปัจจุบันไม่ถึงกับไม่มีทุกข์ แต่สุขที่สร้างได้ตอนนี้คือ การที่ไม่จมอยู่กับความทุกข์ ขจัดเหตุแห่งทุกข์ออกไปได้ทันท่วงที ที่สำคัญคือ รู้อย่างชัดแจ้งแล้วว่า แหล่งทุกข์คืออะไร คือผู้ใด จึงเลือกไม่แยแสมัน

เป็นกำลังใจให้กับทุกคนนะจ๊ะ ส่วนอาเกาเองเมื่อไรที่รู้สึกว่ามีความทุกข์แล้ว จะไม่เก็บไว้ข้ามคืนเลย อาจเป็นเพราะเรารู้จักตัวเองดีว่าเป็นอย่างไร สิ่งที่เกิดขึ้นถ้าไม่หลอกลวงตัวเอง เราก็จะคิดได้ทันทีถึงต้นเหตุทุกข์ และมองเห็นทางออกที่ดี

ถูกใจ คอมเม้น Kathi Noodee กด Like....ๆๆๆ

กด ลิเก คอมเม้น อาเกา

จิตที่คิดจะเอา จะเป็นทุกข์

เอาใจช่วยคุณพลับพลึงให้ผ่านจุดนี้ไปให้ได้ ลองพิจารณาโดยไม่เอาอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องดู อาจจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น หรือหาวิธีแก้ไขปัญหานี้ได้

มีคำแนะนำเล็กๆ (แต่อาจจะช่วยอะไรได้ไม่มาก) อาจจะต่อรองกับมหาวิทยาลัยดูเผื่อจะเลื่อนได้อีกปีนึง หรือคุยกับหัวหน้าอีกครั้งให้เข้าใจในสิ่งที่เราต้องการ ไม่งั้นคุณก็ต้องจมอยู่กับความทุกข์อยู่คนเดียว สู้ๆๆค่ะ

Ico48
tiny apple (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
08 กุมภาพันธ์ 2555 14:29
#74957

มีคนเคยบอกไว้ว่า ความสุข ก็คือ "ความทุกข์ที่พอทนได้"

ฉะนั้นเรามามีความสุขกันเุถอะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ

ขอบคุณ คุณลูกหว้าค่ะ พลับพลึงขอเลื่อนทางมหาวิทยาลัยที่อังกฤษมาแล้วเมื่อปี 2011ค่ะ เขาจะเก็บที่ให้จนถึงปลายปี 2512 เท่านั้น พลับพลึงว่าจะไปบนพระบิดาแล้วหละ แล้วจะลองถามผู้บังคับบัญชาอีกคร้ังตามที่คุณลูกหว้าแนะนำ

ถ้าไม่ได้ไปปลายปีนี้ก็คงหมดไฟเรียนแล้ว พลับพลึงก็คงทำงานรับใช้ มอ. แบบไม่ต้องมี ดร. นี่แหละค่ะ เพราะหมดแรงเขียนใหม่ หาที่เรียนใหม่ สอบภาษาอังกฤษใหม่ คนอื่นอาจจะหาที่เรียนง่าย แต่สำหรับพลับพลึงไม่ง่ายเลยค่ะ

หลังจากที่ได้เขียนระบายในแชร์แล้ว รู้สึกดีขึ้นมาก คิดได้ว่าเรื่องการศึกษาต่อ ในส่วนของพลับพลึงได้ทำตามที่มหาวิทยาลัยต้องการแล้ว เหตุการณ์ต่อจากนี้ไปมันเกินที่พลับพลึงจะควบคุมได้ค่ะ ผู้บังคับบัญชาว่าไง ก็ต้องว่าตามนั้น พลับพลึงเชื่อว่าท่านย่อมมีเหตุผลและเลือกทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับหน่วยงานค่ะ

ขอบคุณเพื่อนๆที่ส่งกำลังใจมาให้นะคะ พลับพลึงไปซื้อของที่โลตัสก่อนนะ

พลับพลึง

ด้วยความยินดีค่ะ มีอีกอย่างนึง ที่อยากแนะนำ คือ ให้ท่องคาถาเมตตามหานิยม ก่อนไปพบหัวหน้าน่ะค่ะ (แบบว่าขอใช้คาถาเวทมนต์นิ๊ดนึง)

Ico48
ServiceMan (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
09 กุมภาพันธ์ 2555 13:18
#74981

ถ้าอยู่บ้าน ตอนเครียดๆ ก็จะไปตกปลา ซ้อมยิงเป้า ไม่ไปจมกับสิ่งที่ทำให้เกิดทุกข์

ยิงปืนกันดีกว่า ไป ๆๆๆ

เคยไปฟังธรรม เมื่อปีใหม่สองปีก่อน สวนโมกข์เขาเปิดเทปธรรมท่านพุทธทาส

ท่านบอกว่า ความสุขก็ความทุกข์ในระดับที่เราทนไหว ..

วันสองวันก่อน ไป ทีปภาวันธรรมสถานมา เขาใช้ชื่อคอร์สอบรมว่า "หาสุขได้จากทุกข์"

ยิ่งทำให้เราเข้าใจมากขึ้นว่า ความสุขอยู่ใกล้ตัวเรามากมากเลย

ชอบบันทึกนี้มากมากค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ