นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1052
ความเห็น: 2

การเล่นกีฬาและการดูแลตนเอง

มาเกษตรศาสตร์เกมส์ครั้งนี้ ผมก็เรียนรู้ที่จะดูแลตนเองเพิ่มขึ้นครับ

 

เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 58  ผมลงเล่นประเภทคู่รวม100  ปี  กำลังนำอยู่ดี ๆ จู่ ๆ ผมก็รู้สึกเหนื่อยอย่างบอกไม่ถูก เล่นแบบฝืนใจ และช้าที่สุดจนจบไปแบบไม่น่าแพ้เลย จากนั้นก็เป็นตะคริวในเกือบทุกส่วนของร่างกาย ตอนเย็นมีงานเลี้ยงนักกีฬา ผมก็ขอพักไม่ใช่งานเลี้ยงแล้ว

 

ตอนเย็นผมกลับมาวัดความดันโลหิต พบว่าต่ำกว่าปกติ คราวนี้ก็นึกขึ้นมาได้ว่า น่าจะมาจากความดันโลหิตต่ำนี่เองที่เป็นสาเหตุแห่งการเหนื่อยมากผิดปกติ

 

ผมพักต้วเองไป 2  วัน ลงแข่งอีกครั้ง คราวนี้กินน้ำกินเกลือแร่ไปก่อน ดื่มน้ำมาก ๆ ระหว่างแข่งขัน (ประมาณบ่ายโมง) เกมส์ไม่หนักมากนัก กลับมาวัดความดันอีกครั้ง ก็ยังไม่ต่ำมาก

 

วันที่ 5  ผมลงแข่งขันในเวลาเดิม เกมส์หนักกว่า และรู้สึกเหนื่อยอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่มากนัก กลับมาวัดความดันก็พบว่าได้ค่าค่อนข้างจะต่ำ

 

วันนี้ที่ 6 มิถุนายน ผมลงแข่งขันเช้า ผมวางแผนว่าจะไม่กิน anapril  กะว่าหลังจากแข่งขันค่อยกิน จัดการโด๊ปเกลือแร่เต็มพิกัด รู้สึกว่าดีทีเดียว ไม่มีอาการเหนื่อย น่าจะดูแลตัวเองได้ดีแล้ว

 

การเสียน้ำและเกลือแร่มาก คงส่งผลต่อการส่งอาหารทางเลือดที่น่าจะน้อย และไม่พอเพียง ในขณะที่ร่างกายต้องการพลังงานสูง ดังนั้นผมคงต้องระวังเรื่องการออกกำลังกายแบบให้เหมาะสมพอดีต่อไป

 

เขาก็บอกว่าต้วเราเอง เป็นหมอที่ดีที่สุด ว่าจะต้องเรียนรู้สังเกตตัวเองว่าสบายดีหรือไม่สบายอย่างไร เพราะแพทย์ก็รักษาตามอาการที่เราบอก หรือข้อมูลที่ได้จากการวัด หากเรารู้จักดูแลสุขภาพตัวเองอย่างสม่ำเสมอน่าจะดีกว่า

 

คงมีเรื่องที่ต้องเรียนรู้เพิ่มอีกมากละครับ

 

ผม..เอง(แมวส.ว.)

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 06 June 2015 13:35 Modified: 06 June 2015 13:35 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 LUX, Ico24 MK, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

อาจารย์เยี่ยมมากค่ะ ถูกต้องที่สุดที่เราคือหมอที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง การรู้เท่าทันสภาวะของตัวเองนั้นจะทำให้เราประเมินตัวเองได้และดูแลตัวเองได้ถูกต้องเหมาะกับอาการค่ะ

อ่านความเห็นแรกแล้วชักสงสัยว่ามีใครล้อเล่นอาจารย์แรงๆแบบนี้ด้วยหรือ ถ้าคิดแบบที่เขียนจริงๆนี่ต้องขอบอกว่า ถ้าลองคิดสิ่งดีๆชีวิตน่าจะมีความสุขขึ้นนะคะ อย่าทำร้ายตัวเองด้วยความคิดไม่ดีต่อคนอื่นเลยค่ะ เหนื่อยเปล่าๆ

Ico48
LUX (Recent Activities)
07 June 2015 13:39
#103159

นอกเหนือจากเป็นหมอให้ตัวเองแล้ว กลับมาหาดใหญ่อาจารย์น่าจะหาหมอตัวจริงดูแลเพิ่มเติมนะคะ อย่าเพิ่งชะล่าใจ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ