นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1481
ความเห็น: 5

ประชานิยม vs สิ่งที่ควรปฏิบัติ

เมื่อวานเห็นข้อมูลจำนวนเงินที่รัฐบาลต้องจ่ายในโครงการจำนำข้าว เป็นตัวเลขสูงถึง  5.8 แสนล้านบาท

 

ก็คงเป็นตัวเลขที่สูงเกินไปสักนิด สำหรับการช่วยเหลือเกษตรกรกลุ่มหนึ่ง

 

เมื่ออ่านบันทึก hot ดูดาย ผมก็คิดขึ้นมาว่าเพราะสังคมเราไม่ได้พูดถึงการเป็นเจ้าของร่วมกัน (ownership) หรือปลูกฝังค่านิยมนี้ให้เกิดในประเทศไทยหรือไม่?

 

(ผมร่างบันทึกนี้ตั้งแต่เย็นวันที่ 14 พ.ย. 57 ครับ)

 

หลังจากนั้นผมก็เห็นการชี้แจงของผู้ที่ควรต้องรับผิดชอบในโครงการนี้ใน social media แต่ก็รับรู้ว่าปัจจุบันนี้การโต้เถียงทางวาทกรรมเป็นความนิยมของสังคมไทยไปแล้ว

 

ผมเพียงแต่คิดขึ้นมาว่า เราพบการขาดความรับผิดชอบต่อสังคม หน่วยงาน เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เราพบว่าการที่ไม่ได้ทำอะไรเพื่อส่วนรวมเป็นสิ่งปกติ และการเห็นแก่ตัว การไม่มีความรับผิดชอบเป็นเรื่องธรรมดา

 

มีข่าวรถบรรทุกเบียร์คว่ำ บรรดาไทยไทยมุงแห่ไปยกลังเบียร์กลับบ้าน จอดรถยนต์ลงไปขนเอาเป็นสมบัติส่วนตน การกระทำเหล่านี้ทั้งผิดกฎหมายลักทรัพย์และผิดศีลธรรม แต่ก็เป็นสิ่งที่เห็นโดยทั่วไป (ในอดีตมีกรณีเอาน้ำมันไปราดถนนตรงทางโค้งเพื่อให้เกิดอุบัติเหตุ และจะได้ไปปลดทรัพย์เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายอีกด้วย) การคิดเข้าข้างตนเองเป็นสิ่งปกติ และไม่มีใครคิดยาว ๆ ถึงอนาคตของสังคมไทย องค์กรของเรา ในภายภาคหน้า

 

ผมรู้สึกขอบคุณในคนรุ่นก่อนที่ได้เสียสละเพื่ออนุชนคนรุ่นหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการศึกษา เช่น มูลนิธิโรงเรียนศรีนคร บุคคลเหล่านี้เห็นความสำคัญของการศึกษาและเมื่อพบว่ารัฐไม่สามารถจัดการศึกษาได้ดีเพียงพอก็เข้ามาร่วมมือดำเนินการ เป็นความเสียสละ เป็นการตอบแทนสังคมที่ได้อาศัยอยู่ และพยายามสร้างสังคมที่ดีเพื่ออนาคต

 

การพยายามทำในสิ่งที่ควรปฏิบัติ เป็นการทำดีเกินหน้าเกินตาที่บางครั้งเพื่อนร่วมงานไม่ชอบเพราะทำให้เกิดการเปรียบเทียบและตนเองจะดูด้อยลงไปทันที ทัศนคตินี้ไม่ถูกต้อง ทัศนคตินี้ทำให้สังคมถอยไปข้างหลัง แนวการบริหารแบบให้ลูกน้องรักชอบ ซึ่งถ้ามีคำถามไปว่า "อยากได้หัวหน้าแบบไหน?" คำตอบยอดนิยมคือ "อยากได้หัวหน้าใจดี" ฮา ใจดี คือ ไม่ดุ ไม่ว่า แม้ว่าตนเองจะทำงานน้อย ทำงานผิด หรือไม่ปฏิบัติตามที่ควรจะทำหรือ?

 

หัวหน้าแบบประชานิยมไม่ได้ทำให้องค์กรเข้มแข็ง หัวหน้าแบบประชานิยมเข้ามาเพื่อแสวงหาผลประโยชน์แล้วก็จากไป อยากได้หัวหน้าแบบนี้จริง ๆ หรือ? หัวหน้าแบบนี้เป็นไม่ยากนะครับ ขอ..บอกเย้ย

 

ก่อนจบขอแสดงด้วยภาพขอทัศนคติเชิงลบที่พบในวันเสาร์ จอดรถตรงนี้ทั้งที่มีที่ว่างให้จอดตั้งมากมาย ไม่ต้องคิดถึงความไม่สะดวกของผู้อื่น ขอตัวเองสะดวกไว้ก่อน

 

ผม..เอง (แมวงง ๆ)

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 พฤศจิกายน 2557 09:23 แก้ไข: 17 พฤศจิกายน 2557 09:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 NoIIKuNG, Ico24 ดำขำ, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Smarn (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
17 พฤศจิกายน 2557 09:42
#100652

.. เป็นตัวเลขสูงถึง 5.8 แสนล้านบาท ..ก็คงเป็นตัวเลขที่สูงเกินไปสักนิด สำหรับการช่วยเหลือเกษตรกรกลุ่มหนึ่ง..

ถ้าวิเคราะห์ ตัวเลขจริง ๆ ที่ตกถึงมือเกษตรกรกลุ่มหนึ่งนั้น .. จะตกใจจนช็อกไปเลยครับ

ประชานิยม ก็ดี แต่ต้องควบคุมด้วย ความเท่าเทียม กฎหมาย และศีลธรรม

เหมือนใครเคยยกตัวอย่างเรื่องประชาธิปไตยว่า โจร 3 คน เห็นพระเดินมา ก็โหวตกันว่าจะฆ่าพระชิงทรัพย์ดีหรือไม่?

เอ๊ะ .. เรื่องเดียวกันหรือเปล่า นิ

โรงเรียนมีปรัชญาให้ยึดถือปฏิบัติ "คุณธรรมนำวิชาการ เป็นพื้นฐานแห่งปัญญา"

คุณธรรมคือ " ซื่อสัตย์ กตัญญู รู้หน้าที่ มีมารยาท"

มหาวิทยาลัยเป็นสถานที่บ่มเพาะปัญญา ต้องกลับไปทบทวนเรื่องคุณธรรมกันด้วยใช่ไหมคะ ยังไม่สายทุกอย่างเริ่มต้นได้เสมอ

รอวันที่คุณธรรมกลับมาค่ะ ช่วยๆกันนะคะ

ขอเป็นอีกหนึ่งพลังเสริม "ท่าน อ.คนธรรมดา"

เจริิญธรรม สำนึกดีค่ะ

ยาดมเอง

Ico48
Innocent [IP: 113.53.66.228]
18 พฤศจิกายน 2557 00:07
#100663

การบริหารให้ลูกน้องรักชอบ พร้อมได้งานจากลูกน้องนั้น เป็นศาสตร์และศิลป์ในการบริหารองค์กรขั้นสูง ซึ่งผู้บริหารที่นั่งอยู่บนหอคอยงาช้างมักจะไม่เข้าใจ และมักจะมีแนวคิดที่ว่า การบริหารงานที่ให้ลูกน้องรักชอบนั้นอาจจะทำให้ลูกน้องขี้เกียจ ไม่ยอมปฏิบัติงาน ซึ่งผู้ใดที่มีแนวคิดแบบนี้ผู้นั้นจะเป็นผู้บริหารที่แย่มาก องค์กรก็จะไม่เจริญก้าวหน้าเนื่องจากลูกน้องจะทำงานให้เสร็จแบบขอไปที แต่ไม่ได้ให้ใจและใส่ใจในการทำงาน การเน้นการปฏิบัติงาน ผู้บริหารสามารถให้คำแนะนำได้ แต่ไม่ควรดุด่าว่ากล่าว ซึ่งถ้าหากไม่สามารถบริหารให้ลูกน้องรัก และไม่สามารถบริหารให้ลูกน้องทำงานให้ด้วยความเต็มใจแล้วล่ะก็ ผู้บริหารคนนั้นก็จะไม่สามารถเป็นผู้บริหารที่ดีได้ และควรกลับไปศึกษาเรื่องของหลักการบริหารองค์กร และภาวะผู้นำเพื่อเพิ่มทักษะความสามาถในการเป็นผู้บริหารที่ดี

เราไปไหนมักจะพบว่ามีคนที่คิดเอาความสะดวกส่วนตนมาอันดับหนึ่งหาได้ง่ายในสังคมไทย เช่นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาไปซื้อของที่ห้างtesco lotus ในอ.เมืองสงขลา เห็นรถตำรวจไปจอดรถในพื้นที่ที่ทางห้างมีไว้ในสำหรับคนพิการจอด ทั้งที่เวลานั้นยังเช้ามาก ที่จอดรถว่างเยอะมากๆ แต่อาจต้องเดินเพิ่มอีกนิดหน่อย ..เฮ้อออ..นี่นะเหรอผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

คนไทยชอบ "ขอใช้สิทธิ์" มั้งครับ เช่น ขอจอดแปปเดียว เพราะตนเองมีงานด่วนจริงๆ เช่น นักศึกษาจอดรที่ห้ามจอด เพราะต้องรีบไปส่งงานให้ อ.คนธรรมดา (ฮา) หรือ ตำรวจจอดในที่จอดรถคนพิการ เพราะคิดว่าจะจอดแปปเดียว ขอใช้สิทธิ์ ความเห็นใจ เพื่อทำผิดเล็กๆ น้อยๆ (จนติดนิสัย ทำเรื่องใหญ่ๆ ต่อไป)

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ