นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1998
ความเห็น: 0

ปลื้มปิติ

ตรึงไว้ในดวงจิต

          เช้าวันใหม่ (31 มกราคม 2557) วันเที่ยวหรือวันถือตามเทศกาลตรุษจีน วันเที่ยว หรือ วันถือ คือวันขึ้นปีใหม่ เป็นวันที่หนึ่ง 初一 ชิวอิก ของเดือนที่หนึ่งของปี วันนี้ชาวจีนจะถือธรรมเนียมโบราณที่ยังปฏิบัติสืบต่อกันมาถึงปัจจุบันคือ "ป้ายเจีย" เป็นการไหว้ขอพรและอวยพรจากญาติผู้ใหญ่และผู้ที่เคารพรัก โดยนำ ส้มสีทอง ไปมอบให้ เหตุที่ให้ส้มก็เพราะส้มออกเสียงภาษาแต้จิ๋วว่า "กิก" ไปพ้องกับคำว่าความสุขหรือโชคลาภ แปลว่า โชคลาภ หรือ ภาษาฮกเกี้ยน และ ภาษากวางตุ้ง ส้มเรียกว่า "ก้าม" ซึ่งไปพ้องกับคำว่าทอง   เพราะฉะนั้น การให้ส้มจึงเหมือนนำความสุขหรือโชคลาภไปให้

         พอสังเขปค่ะ หลังจากปฏิบัติภารกิจประจำวันเสร็จเรียบร้อยก็เป็นวันพักผ่อนอีกหนึ่งวันที่พักผ่อนด้วยกิจกรรมที่รักที่ชอบคือบันทึกเรื่องราวจาก Memories วันนี้หยิบเรื่อง ๆ หนึ่งที่นำมาซึ่ง ความปลาบปลื้มปิติที่ตราตรึงไว้ในดวงจิต จากการได้รับโอกาสร่วมภารกิจจัดซุ้มผลไม้ในงานถวายพระกระยาหารค่ำ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติ ม.อ. เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา ภารกิจนี้ได้รับมอบหมายแบบกระทันหันเรียกว่าอยู่นอกเหนือแผนงานประจำ จัดซุ้มผลไม้ในนามสำนักงานอธิการบดี รับผิดชอบโดยสองหน่วยงานคือหน่วยตรวจสอบภายในและสำนักงานประกันคุณภาพ แต่ก็มิได้มีปัญหาแต่อย่างใด เราทำงานกันเป็นทีม การเตรียมงานทุกอย่างสำเร็จลุล่วงด้วยดีและเป็นที่น่าพอใจสำหรับ โลมาสีชมพู (ที่เหลือก็รอประเมินจากผู้ร่วมงาน)


          ถึงเวลาที่รอคอย ประมาณสิบแปดนาฬิกาเศษพระองค์ท่านเสด็จมาถึง ณ ห้องเลี้ยงพระกระยาหารค่ำ โลมาสีชมพู รู้สึกตื่นเต้นเล็กน้อย ยอมรับว่าเป็นครั้งแรกที่ได้รับเสด็จอย่างใกล้ชิดกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา นาทีที่พระองค์ท่านเสด็จผ่านมีกระแสบางอย่างแผ่ออกมาจนสัมผัสได้ พระบารมีของท่านนั่นเอง โลมาสีชมพู ขอเรียกว่า "กระแสแห่งความร่มเย็น" ก่อให้เกิดความปลาบปลื้มปิติที่อาบล้นในจิตใจ (ตาม Feel เลยค่ะไม่ได้ over เลย) สำหรับบรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความรื่นเริง เพลิดเพลินใจ สนุกสนานกับการขายของเอ้ย..การส่งกระจาดผลไม้ให้กับแขกผู้ร่วมงาน แขกผู้ร่วมงานบางท่านก็น่ารักมากชักชวนถ่ายภาพเป็นที่ระลึก  เผลอแปล๊บเดียวกระจาดผลไม้ 400 ชุดหมดไม่มีเหลือ ต่อด้วยผลไม้สดปอกพร้อมรับประทานอีกหนึ่งขันโตกก็หมดตามไป แม้กระทั่งผลไม้เป็นผลที่จัดโชว์อีกหนึ่งขันโตกก็หมดตามไปเช่นกัน ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าจริง ๆ (เฮง เฮง เฮง) แถมยังได้รับคำชมว่าจัดซุ้มสวย ผลไม้ในกระจาดก็ดูน่ารักสวยงาม ผลไม้จัดโชว์ก็ดูสีสันสดใสสวยงามมาก สร้างความปลาบปลื้มให้กับทีมงาน และผู้ประจำซุ้มกันถ้วนหน้าจุงเบย...

       โลมาสีชมพู ขอจบบันทึกอันแสนสุขนี้ด้วย 新正如意 新年  ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้

ปล. ขอขอบคุณผู้ที่ให้โอกาสโลมาสีชมพูในการรับผิดชอบภารกิจนี้ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
คำสำคัญ (keywords): PSU.QWL
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 มกราคม 2557 14:36 แก้ไข: 31 มกราคม 2557 19:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.222.93
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ