นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1972
ความเห็น: 2

เติมความชุ่มฉ่ำให้กับต้นไม้ของเรา

ต้นแอปเปิ้ล
      จากชื่อบันทึก  "เติมความชุ่มฉ่ำให้กับต้นไม้ของเรา" คงนึกว่าโลมาสีชมพู มาแนวไหนนี่        จะมารณรงค์ให้รักษาสิ่งแวดล้อม ปลูกต้นไม้เพิ่มโอโซน (ทำหน้าที่กรองรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์) ในชั้นบรรยากาศเหรอเปล่าเนี่ย..555  เปล่าเลยค่ะ วันนี้มาแนว drama ค่ะ อิอิ ไม่ช่าย.. มาเล่าเอ้ย (ตอนนี้เป็นช่วงงดเหล้าเข้าพรรษาอยู่น่ะ)         มาแชร์ในเรื่องของการเยี่ยมคนชรา    ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำนักงานสร้างสุขเค้าแหละค่ะ            (บ่องตง..รักจุงเบย.. สสส. & พี่ไอซ์ผู้จัด + กจ.ด้วยเดี๋ยวจะ little heart) ข้อนี้แถมน่ะค่ะ ถ้ามีโครงการตักบาตรหนังสือธรรมะ (ใส่บาตรแล้วนำไปบริจาครร.เป็นการปูพื้นด้านศีลธรรมให้กับไม้อ่อนค่ะ) คงจะดีไม่น้อยเลย
                  เริ่มเลยดีกว่า..อะไร(ดีกว่าช้าอยู่งัย)          ตามนั้นแหละค่ะ  กำหนดการวันที่ 26 กค. 56  ทีมเยี่ยมคนชรา ลงชื่อไว้ประมาณ200 คน(ศูนย์เกินมาหนึ่ง)     นาฬิกาเดินมาถึงเลข 9.00 น.      พร้อมกันที่บัส นับได้ 12 คน รวมพี่นายหัวบัส       ระดมกันเคลื่อนย้ายสัมภาระขึ้นรถ ชะเง้อกันไปชะโงกกันมา     เผื่อจะเห็นใครวิ่งมาขึ้นรถเพิ่ม                   เข็มยาวชี้ที่ 30 นาที ก็เคลื่อนออกจากมหาวิทยาลัย 9.30 น.โดยประมาณ            ระหว่างการเดินทาง  เราก็พูดคุยกันไปเพื่อสังหารเวลา   หนึ่งในนั้นมีประเด็นว่าทำไมคนบางเบา      ก็ทราบข้อมูลว่ามาจากหลายสาเหตุ เช่น    มีภารกิจหลายอย่างในช่วงเวลานี้  และใกล้จะสิ้นปีงบประมาณด้วย และบางท่านก็ร่วมมาแล้ว 2 โครงการ  จะร่วมทั้ง 3 โครงการก็กระไรอยู่ โลมาสีชมพูยังคิดจะร่วมทั้งสามโครงการเลย  แต่เคลียร์ตัวเองได้ในโครงการนี้ และมีอีกหนึ่งประเด็นที่มีผลมาจากปัญหาทางการเมือง คือ เป้าหมายของเราเป็น พื้นที่สีแดงนี่เอง อ.สะบ้าย้อย          เป็นภาพสะท้อนที่ชัดเจนมาก... นี่เป็นแค่การเดินทางระยะสั้นก็ยังมีผลต่อการตัดสินใจ  แล้วคนในพื้นที่ล่ะค่ะจะมีความรู้สึกอย่างไรกับสถานการณ์ปัจจุบัน ! (คงไม่ตอบว่า..มันเป็นเรื่องธรรมดาน่ะค่ะ)

                      ได้ข้อมูลว่าคุณตา คุณยาย ดีใจและรอคอยการมาเยี่ยมของพวกเราชาวสนอ.     เราไปถึงราว 11.30 น. คุณตาคุณยายทานอาหารกลางวันกันแล้ว  นั่งรอพวกเราอยู่
             มิรอช้า ระดมกำลังขนย้ายสัมภาระจากรถลงเป้าหมาย   หลังจากมีการกล่าวต้อนรับผู้มาเยือน  เราก็แบ่งการทำงานเป็นฝ่าย ๆ      Run งานทันที     ฝ่ายแจกขนมก็แจกไป ฝ่ายผลิตขนมโคก็ผลิตไป ฝ่ายบันเทิง         ก็นำร่องด้วยเพลงทรายกับทะเล     เรียกความรู้สึกซึ้ง ๆ ให้กับคุณตาคุณยายได้อย่างมาก   เพราะหลังจากนั้นก็มีคุณตาคุณยายออกมาร้องเพลงกันคิวยาวเลยทีเดียว   ร้องเสร็จมีการแจกเงินรางวัลกันเป็นรายบุคคล                  บางท่านร้องสองเพลงรวดเลย 555..ได้รางวัล double..กันไป  โลมาสีชมพู ก็แจมด้วยหนึ่งเพลง (เสียงไม่ค่อยเท่าไหร่ค่ะแต่ใจรัก..รางวัลไม่ได้น่ะค่ะยังสูงวัยไม่ถึงขั้น) ก็ร้องรำทำเพลงกันไปพักใหญ่   ทีมงานน้อยคน  แต่มี Power มากค่ะ  ทุกคนทั้งร้องทั้งเต้นไม่รู้เอาแรงเอาเสียงมาจากไหน     ทั้ง ๆ ที่น้ำย่อยก็เริ่มทำงานอย่างหนัก (โลมาสีชมพู ยังแอบไปฉกขนมโคมารองท้องเลย) หิวค่ะแต่สนุกมากที่เห็นขา Dance ออกมาดิ้นกันจนลืมวัย   สอดแทรกด้วยการเล่นเกมเล็ก ๆ น้อย ๆ 
 
          พักใหญ่่ค่ะทีมสนอ.จึงมาทานข้าวกลางบ่ายกัน (เลยเวลา 12.00 น.)    ระหว่างนั้นก็มีเสียงเพลงจากคุณตาคุณยายเคล้าอาหารไปเรื่อย ๆ พร้อมกับมอบรางวัลไปเรื่อย ๆ เช่นกัน   จวนเวลากลับก็มีการมอบเงินสมทบเพื่อทำประโยชน์ พร้อมแจกเงินผู้สูงอายุ และเก็บภาพเป็นที่ระลึกร่วมกัน ตบท้ายด้วยการแชร์ความรู้สึกซึ่งกันและกันระหว่างสว. (คุณตาคุณยายจ้า) กับทีมสนอ. โดยต่างก็อิ่มเอมใจด้วยกันทั้งฝ่ายรับและฝ่ายให้ โดยทั้งสองฝ่ายก็เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ ทีมสนอ.เราก็แบ่งปันน้ำใจ ปัจจัย ความสนุกสนานขณะเดียวกันก็ได้รับความสุข ความอิ่มเอมใจจากการร่วมกิจกรรมของคุณตาคุณยาย ก่อนจากกัน..มีการสัญญิงสัญญากันเล็กน้อยว่าถ้ามีโอกาสจะมาพบกันอีกครั้ง...(หมายถึงไปเยี่ยมน่ะค่ะ..ไม่ใช่ย้ายที่อยู่..555) งานนี้ไม่มีน้ำตาอย่างที่คิดน่ะค่ะ มีแต่รอยยิ้มค่ะ


ปล.    จะเห็นว่าภาพแรกเป็นต้นแอปเปิ้ล หลายคนคงได้อ่านนิทานเรื่องต้นแอปเปิ้ลน่ะค่ะ       ถ้ายัง       อ่านได้ตาม link นี้ค่ะ point นี้ล่ะค่ะ ที่โลมาสีชมพู ต้องการสื่อ   ในเรื่องเปรียบต้นไม้เป็นเสมือนพ่อ แม่ หรือญาติผู้ใหญ่ของเราที่ท่านคอยเลี้ยงดูเราตั้งแต่เล็กจนแก่(จนท่านชราจากไปน่ะแหละค่ะ) คอยช่วยเหลือเราทุกอย่างเท่าที่ท่านช่วยได้ไม่เคยปฏิเสธ  แล้วเราล่ะได้ดูแล รดน้ำ ใส่ปุ๋ย ให้ความชุ่มฉ่ำกับต้นไม้ของเราดีแล้วหรือยัง โลมาสีชมพู จะเติมความชุ่มฉ่ำต้นไม้ที่บ้านให้มากขี้นค่ะ ก่อนที่จะหมดร่มเงา ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านค่ะ (เพื่อนที่ร่วมโครงการสามารถไป download ภาพในสนอ.สัมพันธ์ได้ค่ะ)

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
คำสำคัญ (keywords): PSU.QWL
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กรกฎาคม 2556 20:02 แก้ไข: 30 กรกฎาคม 2556 05:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 ServiceMan, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เขียนได้น่าอ่านเหมือนเดิมค่ะ

เห็นป่าว พอเติมรูป ปรับแต่งวรรคตอน น่าอ่านขึ้นอีก 10 เท่า

ตามมาเชียร์ให้บันทึกนี้เป็นบันทึกแนะนำค่ะ

และขออนุญาตนำ link นี้ ไปให้ ผู้ให้ทุนตัวจริง (สสส) ได้อ่านด้วยนะคะ

ได้เลยค่ะพี่แป๊ด บันทึกทัวร์ทำบุญเก้าวัด ก็เพิ่มภาพแล้วค่ะ ต้องขอบคุณคำแนะนำจากเพื่อน ๆ ชาว blog ค่ะ เทคนิคการแทรกภาพก็ได้จากบันทึกคุณ Monly ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ