นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2024
ความเห็น: 0

Happpyกับโครงการจัดดอกไม้จากใจ "โคริงกะ"

พิจารณาตามสภาพที่แท้จริง
                   โลมาสีชมพู ไม่ได้เล่าเรื่องผ่าน blog นานมากแล้วค่ะ (2 ปี)  หลายเดือนก่อนได้มีโอกาสร่วมกิจกรรม  จัดดอกไม้จากใจ "โคริงกะ"จัดดอกไม้จากใจ "โคริงกะ"  (แต่ยังไม่มีจังหวะเขียนลง blog วันนี้ถือเป็นโอกาสดี เพราะเขียนครั้งเดียว 2 เรื่องควบ คือกิจกรรมถวายพระพรฯ ด้วย)
                  หลักสูตร โครงการศิลปะแห่งชีวิต "เรียนรู้แง่งามของทีมงาน" โดยผ่านการจัดดอกไม้โคริงกะ MOA Mokichi Okada Association  โมกิจิ  โอกาดะ     ความสุขที่เกิดขึ้นท่ามกลางการร่วมกิจกรรมจัดดอกไม้นี้มีหลายอย่างมาก สุขจากบรรยากาศรอบ ๆ ตัวที่อบอวลด้วยมวลดอกไม้สวย ๆ หอม ๆ งาม ๆ แปลก ๆ ตา ท่ามกลางผู้ร่วมโครงการที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม แจ่มใส สดชื่น (บรรยากาศพาไป)  สุขที่ได้พิจารณารายละเอียด ขั้นตอน วิธีการ จัดดอกไม้ จัดแจกัน  เลือกสถานที่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ไม่ใช่แค่การจัดดอกไม้ แต่เป็นตัวสะท้อนให้เราคิดและนำกลับมาใช้ในชีวิตประจำวัน  ทั้งในชีวิตครอบครัว ชีวิตการทำงาน     ซึ่งบางประเด็นเราอาจใช้ในการดำเนินชีวิตอยู่แล้ว แต่บางประเด็นเราอาจหลงลืมไป


              หลักสูตรนี้ทำให้เราตระหนักว่า การทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ออกมาดี สมบูรณ์ที่สุด  ต้องมาจากใจ ใจที่ดี มีสมาธิ ปราศจากอคติ  โดยเฉพาะคำว่า อคติ      บางทีเราแทบไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ามีอคติอยู่  ตรงนี้สำคัญมาก เราต้องขจัดออกไปให้ได้ มิฉะนั้นจะเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการเกิดความคิดสร้างสรรค์ แปลก ๆ ใหม่ ๆ อาทิ เช่น เราดูแจกันหนึ่งใบ แล้วบอกกับตัวเองว่าไม่สวยคงจัดดอกไม้ได้ไม่สวย มี 2 ทางเลือกคือ 1 ปิดโอกาสสำหรับแจกันใบนั้น
2 เปิดโอกาส ลองพิจารณาตามสภาพความเป็นจริงของแจกัน ลองตกแต่ง จัดดอกไม้ เราอาจจะได้มุมมองแบบใหม่ ๆ เกิดขั้นที่ไม่ซ้ำซาก จำเจ แค่เราขจัดอคติแว๊บแรก ที่บอกว่าไม่สวย  ข้ามความรู้สึกนี้ไป แล้วลองจัดดูก็พบสิ่งใหม่ ๆ ได้
ประโยคที่ประทับใจนำมาฝากค่ะ
   "มนุษย์ก็เช่นกัน ต้องพิจารณาตามสภาพที่แท้จริงโดยปราศจากการปรุงแต่งไม่ว่าจะความคิดของผู้พิจารณาเอง หรือข้อมูลจากภายนอกที่มีอิทธิพลต่อความคิด   ทำให้การมองผิดเพี้ยนไปจากสภาพที่แท้จริง   ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะมองสิ่งใด คนใด โดยปราศจากสีเติมแต่ง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการศึกษา ภูมิหลัง คำบอกเล่าจากผู้อื่น ล้วนแอบแฝงอยู่โดยรวมกลายเป็นเสาเหล็กที่ขวางกั้นความนึกคิด  เสมือนแว่นที่มีสี  ฉะนั้นต้องทำลายเสาเหล็ก หรือทำให้เป็นแว่นที่มีสีใส บริสุทธิ์ที่สุด จึงจะพบสภาพที่แท้จริงอย่างชัดเจน การกำหนดจุดก็จะเป็นไปอย่างถูกต้อง และโชว์ศักยภาพได้อย่างเต็มพลัง"

ผู้อ่านท่านอื่นล่ะค่ะคิดอย่างไรกับประโยคนี้  ขอบคุณค่ะ   ありがとう ございます
หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
คำสำคัญ (keywords): PSU.QWL
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา Cc-by
สร้าง: 02 มิถุนายน 2556 21:03 แก้ไข: 28 กรกฎาคม 2556 14:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ