นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2107
ความเห็น: 6

Happy กับโครงการกิจกรรมถวายพระพรฯ (PSU.QWL)

กล่องความสุขทั้ง 8
           ถือเป็นโชคดีที่ผู้ร่วมงานในหน่วยซึ่งได้รับโควต้าร่วมกิจกรรมนี้ แต่ติดภาระกิจกระทันหัน จึงยกโควต้านี้ให้โลมาสีชมพูได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมดังกล่าว  ซึ่งยอมรับว่าอยากร่วมกิจกรรมนี้ตั้งแต่ทราบข่าวจากผู้จัดตั้งแต่เริ่มเขียนโครงการแน๊ะ (ไม่เวอร์เลย จริง ๆ )    และคิดว่าโครงการลักษณะแนวนี้น่าจะมีบ่อย ๆ อย่างน้อย 3 เดือนครั้ง สำหรับบุคลากรสนอ.เรา   ก็เลยถือโอกาสแชร์เหตุผลเล่าความสุขที่เกิดจากการร่วมโครงการนี้ เผื่อผู้จัด/ผู้บริหาร/ผู้อนุมัติงบ (สสส.)ได้อ่านจะได้ผ่านโครงการให้เกิดอีกมากมายตามมา (555.....หวังผลนิด ๆ )
          
                  ทราบว่าตอนนี้ กระแส happy workplace กำลังมาแรง  (ได้ข่าวว่าได้งบมาเยอะ) โลมาสีชมพู ก็จะเล่าเรื่องผ่านกล่องความสุขทั้ง 8 ให้ร้อยเรียงกันไปล่ะกัน
                     เริ่มตั้งแต่ happy body หลายคนคง งง เดินทางโดยรถทัวร์ ไม่ได้นั่งเครื่องบินแล้ว happy body ได้อย่างไร ทำไมจะไม่ได้ล่ะค่ะ    แค่จังหวะที่รถจอดตามปั๊มให้เราวิ่งเข้าหาสุขาอยู่หนใด ก็เป็นการ Exercise แล้ว ร่างกายเกิดการสูบฉีดของเลือด มีการหลั่งสารสุข หรือ Endorphins ออกมา ซึ่งถือเป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติให้แก่ร่างกายเป็นอย่างดี และอาจทำให้มีกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นส่วนต่างๆ แข็งแรงมากขึ้นด้วย แค่นี้ก็ลดอาคารปวดเมื้อยตามร่างกายได้อย่างชะงัก  happy body ใช่มั๊ยค่ะ


                      ส่วน happy heart   เกิดขึ้น ตั้งแต่ทราบว่า   จะได้ร่วมถวายพระพรแล้วล่ะค่ะ          มันซาบซึ้ง ปิติ ในใจอย่างล้นพ้น   อันนี้เป็น happy ที่ถ้านับแต้มล่ะก็สูงสุดค่ะของการเดินทางครั้งนี้


                      สำหรับ happy soul ก็ไม่คาดคิดค่ะว่าจะมี happy กล่องนี้ในการเดินทางครั้งนี้ด้วย บังเอิญว่าวันที่พักที่รร.แกรนด์หัวหิน เป็นวันวิลาขบูชา และที่พักก็ชั่งเป็นใจบังเอิญอยู่ไม่ห่างจากวัดหัวหิน ทำให้โลมาสีชมพู สามารถที่จะเดินทางไปร่วมกิจกรรมทางพุทธศาสนา (เวียนเทียน) ขาไปนั่งรถสองแถว ขากลับ เดินกึ่งวิ่งเนื่องจากรีบกลับมาดูคุณชายพุฒิภัทรตอนจบ พลาดไม่ได้ อิ่มอกอิ่มใจอิ่มบุญกันเลยทีเดียวค่ะ


                มากล่องที่ 4 ครึ่งทางแล้วค่ะ happy relax  งานนี้จะไม่ relax ได้งัยทุกทีที่แวะจะมี photo ตลอดเส้นทางดูได้จากหลักฐานใน face book ของเพื่อน ๆ ในสนอ.ตรึมเลย..
                     ทริปนี้ยังมี happy brain อีกต่างหาก ผู้จัดพี่ไอซ์น่ารักซะไม่มีกลัวพวกเราสมองฝ่อ อุตสาห์ให้คิดสุภาษิตไทยแข่งกันอีกต่างหาก หายง่วงกันทีเดียว


                       ทริปนี้ happy money สุด ๆ ให้เราออกเงินแค่ 500 บาท ส่วนต่างมหาวิทยาลัยออกให้ถือว่าให้เราหยอดกระปุกออมเงินอีกต่างหาก happy money มั๊ยค่ะ เกือบครบทุกกล่องแล้วค่ะ


                      มาถึง happy family  งานนี้ของฝากทางบ้านเต็มรถเลยค่ะ  จอดทุกที่  ซื้อทุกที่ (ลูกเล็กเด็กแดงรับของฝากกันถ้วนหน้า เผื่อไปถึงเพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้าน เครือญาติอีกต่างหาก อิอิ..ข้อความนี้กระชิบค่ะเงินค่าของฝากก็คือเงินส่วนต่างนั่นแหละ) สำหรับพ่อบ้าน ลูกมีความสุข ภรรยามีความสุข พ่อบ้านก็มีความสุขค่ะ happy family มั๊ยค่ะ (อนุญาตให้ถามพ่อบ้านโลมาสีชมพูได้ค่ะ)


                        สุดท้าย happy society ทริปนี้ผู้ร่วมเดินทาง ขอบอกน่ารักทุกท่านค่ะ ช่วยกันเก็บภาพ ช่วยกันเตือน(ขึ้นรถครบยัง) ได้รู้จักน้องใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นหลายคน คนเก่า ๆ ก็ได้มีโอกาสเพิ่มสัมพันธไมตรี เพราะในชีวิตการทำงานบางคนอยู่กันคนละมุมตึกแทบไม่ได้เจอกัน จะได้ยินเสียงบ้างทางโทรศัพท์กรณีประสานงาน ที่สำคัญหลังจากกลับจากการเดินทางโลมาสีชมพูได้ติดต่อประสานงานไปยังหลายกองก็จะได้ยินคำพูดที่น่ารัก เช่น พี่จ๊อส ติดต่อเรื่องอะไร จะเอาอะไร น้องจัดให้ น่ารักซะไม่มี happy society จริง ๆ ค่ะ เล่ามาทั้งหมดนี้คือความสุขง่าย ๆ ของโลมาสีชมพูค่ะ
แล้วผู้ร่วมเดินทางท่านอื่น ๆ ล่ะค่ะ มีความสุขอย่างไรบ้างกับโครงการถวายพระพรฯ เล่าให้ฟัง แชร์ผ่าน blog กันบ้างซิค่ะ รออ่านอยู่ค่ะ ชมภาพเพิ่มเติมได้ตาม link ค่ะ
หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
คำสำคัญ (keywords): PSU.QWL
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา Cc-by
สร้าง: 02 มิถุนายน 2556 20:54 แก้ไข: 28 กรกฎาคม 2556 17:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถ้าจัดข้อความ เว้นย่อหน้าอีกหน่อย จะเป็นบันทึกที่น่าอ่านมากครับ

Happy Reading

อิอิอิ

เราเอง

อ่านแล้วก็ได้ความสุขและอรรถรสค่ะ นึกถึงบรรยากาศในการเดินทางของเรา เข้าใจวิเคราะห์ happy 8 ประการ ค่ะ เห็นด้วยกับจ๊อส ทุกประการ ข้อสำคัญได้รู้จักเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ ต่างกอง หลายๆคน ที่เดินผ่านกันไปมา ไม่เคยทักหรือยิ้มให้กันเลย และไม่รู้จักกันด้วย ทั้งที่เป็นชาวสำนักงานอธิการบดีด้วยกัน หลังจากได้เข้าร่วมกิจกรรมถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่โรงพยาบาลศิริราช ชุดแรกเมื่่อ วันที่ 6-8 เมษายน 2556 และ วันที่ 24-26 พฤษภาคม 2556 แล้ว เราก็สนิทสนม ทักทายกันแบบพี่น้องพร้อมที่จะทำงานประสานกัน

ขอบคุณค่ะ พี่ไอซ์ (ขอบอกพี่ไอซ์เป็นแรงบันดาลใจให้เขียน blog ครั้งนี้ค่ะ และก็ผู้จัดทั้ง 3 คนเลยค่ะ อยากให้กำลังใจผู้จัด)

มายิ้มๆๆๆ

พี่ๆน้องๆ เค้าคุยกัน

อิ..อิ...

ฟังแล้วอิ่มใจจัง..พี่ ๆ น้อง ๆ เค้าคุยกัน

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำของคุณ Our shangri-la

Ico48
Teddy (Recent Activities)
17 June 2013 16:08
#88944

1 โครงการ ที่โลมาสีชมพู ได้เข้าร่วมมา ได้ Happy มาทั้ง 8 เลย งานนี้คุ้มจริง ๆ ค่ะ ^ ^

บันทึกนี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็นชั่วคราว