นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 7130
ความเห็น: 4

นิทานเด็ก "มหัศจรรย์ยามราตรี" #8

ตัวเราคือส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

เกริ่นนำ#1   #2   #3   #4   #5   #6   #7   #8   #9

 


"ความเจริญ เกิดขึ้นพร้อม ๆ กับความหายนะ ควันพิษจากโรงงาน รถยนต์ ก็ทำให้อากาศเสีย แม่น้ำเน่าเหม็นเพราะขยะและมลพิษ แถมแหล่งพลังงานธรรมชาติก็ถูกใช้อย่างสิ้นเปลือง" คราวนี้ตุ๊ต๊ะยิ้มแหย ๆ เพราะลืมปิดไฟเป็นประจำ "สภาวะบนโลก ต้องได้รับการบำบัดอย่างรีบด่วน โดยการร่วมแรงใจกันของทุกคน คือต้องรวมน้ำใจ และที่สำคัญ ลงมือปฏิบัติกันอย่างจริงจัง"

 


สีทองของแสงจันทร์ภายนอกป่าเริ่มจางเป็นสีเหลืองนวลเรื่อ ๆ ป่าแสนสุขกำลังจะหลับไหลอีกครั้ง "ทุกคนรีบกลับบ้านกันเถอะ ตอนนี้โลกแห่งความจริงจะเริ่มตื่นแล้ว" ก่อนกลับพี่ก้านใหญ่ยังฝากข้อคิดไว้ "การสร้างหรือการทำลาย ความเจริญหรือความเสื่อม ค้นหาจุดหมายที่แท้จริงของการเกิด ธรรมชาติคืออะไร ตัวเราคือส่วนหนึ่งของธรรมชาติ" ตุ๊ต๊ะไม่ค่อยเข้าใจความหมายนัก แต่ก็จำคำพูดของพี่ก้านใหญ่ได้ทุกคำ สามสหายลาพี่ก้านใหญ่ เมื่อออกจากป่าแสนสุข สิ่งมีชีวิตนอกป่าแสนสุขเริ่มตื่นกันบ้างแล้ว แม้ว่าฟ้าจะยังมืดอยู่ ในยามนี้ แสงจันทร์ยิ่งจางไปมากกว่าเดิม ภาพป่าแสนสุขเริ่มเลือนราง "น่าเสียดาย ชั้นยังไม่อยากกลับเลย" ตุ๊ต๊ะบอกเพื่อน ๆ ในใจก็นึกถึงคำพูดของพี่ก้านใหญ่ตลอดทางกลับบ้าน

 

 
"กริ๊ง ๆๆ" เสียงนาฬิกาปลุกรูปโทรศัพท์ดังขึ้น ตุ๊ต๊ะสะดุ้งตื่น มือกดนาฬิกาปลุก  น่าแปลก ที่วันนี้ตุ๊ต๊ะตื่นขึ้นในทันที ไม่นอนต่อจนคุณแม่มาปลุกเหมือนทุกครั้ง ตุ๊ต๊ะรวบรวมสติ แล้วเริ่มคิดถึงเรื่องประหลาดที่เกิดขึ้นเมื่อคืน

 

เกริ่นนำ#1   #2   #3   #4   #5   #6   #7   #8   #9

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 08 มีนาคม 2551 14:08 แก้ไข: 09 พฤศจิกายน 2553 13:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ว้า.....ยังไม่อยากกลับเลยย....อยู่ต่อได้ม่ายยยย...แง้ๆ

  • ง่ะ จะมีจันทร์สีทองสาดแสงมาแบบนี้มั้ยนะ แล้วจะมีป่าแสนสุขจริง ๆ มั้ย ? ในโลกนี้จะมีป่าแสนสุขรึป่าว?? ถ้ามนุษย์ช่วยกัน จะทำให้เกิดป่าแสนสุขได้มั้ย??
  • มีแต่คำถาม ฮ่า ๆๆๆๆๆ ใครจะตอบได้มั่งน้อ???
  • อ๊ะ ๆ ตุ๊ต๊ะตื่นแล้ว ลี่ยังไม่ได้เข้านอนเลย ยังอ่านไม่จบ แง้ๆๆๆ  หรือเราจะอยู่ในอีกโลก เพราะเวลานี้เค้าหลับใหลกันถึงไหนแล้วไม่รู้ ลี่ยังตื่นอยู่เลย พอโลกแห่งความจริงเค้าตื่นกัน ลี่ก็คงหลับอยู่ ฮ่าๆๆๆๆ
อยากให้นำเผยแพร่ในวงกว้างจังเลย..เด็กๆ ควรได้อ่านนิทานนี้ของคุณ Teddy นะเนี่ย..
Ico48
ฟ้าเดียวกัน [IP: 58.8.197.226]
20 มิถุนายน 2551 14:36
#31101

ขอเอาไปอ่านให้ลูกฟังนะครับ

.....ขอบคุณสำหรับนิทานดีๆ ครับ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.108.188
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ