นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 5593
comment: 3

นิทานเด็ก "มหัศจรรย์ยามราตรี" #7

ป่าแล้ง เพราะคนแล้งน้ำใจ

เกริ่นนำ#1   #2   #3   #4   #5   #6   #7   #8   #9

 


ก้านใหญ่หน้าสลด แล้วเริ่มเล่าวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นให้สหายน้อย ๆ ทั้งสามฟัง "ป่าแสนสุขยังสวยอยู่ก็จริง แต่ถ้าเคยเห็นป่าแสนสุขเมื่อการตื่นย้อนหลังไปซักประมาณสิบปีที่แล้ว ก็จะเห็นความแตกต่างมากทีเดียว สมัยนั้นตัวชั้นใหญ่ขนาดยี่สิบคนโอบเห็นจะได้" ... "หา! ยี่สิบคนโอบ" ตุ๊ต๊ะอุทาน

 


“ใช่! ตัวชั้นเล็กลงเรื่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่อายุมากขึ้น พวกเราในป่าแสนสุขไม่มีการตาย ถ้ายังมีน้ำใจ แต่สมัยโลกาภิวัตรนี้ ความเจริญแพร่ขยายไปทั่ว พร้อม ๆ กับน้ำใจเริ่มหดหายลง” "จริงครับ ตุ๊ต๊ะเห็นด้วย" ตุ๊ต๊ะคอยเสริมคำพูดก้านใหญ่เป็นระยะ ๆ

 

 
"แต่ก็ยังถือว่า มนุษย์ส่วนใหญ่ในขณะนี้ยังมีน้ำใจให้กัน ป่าแสนสุขถึงยังสวยอยู่ ถึงจะไม่เหมือนสมัยก่อน แต่ถ้าน้ำใจน้อยลงเรื่อย ๆ พวกเราก็คงแย่ น่าสงสารพวกป่าบนโลกแห่งความจริงนะ จริง ๆ เค้าก็เติบโตด้วยน้ำใจเหมือนกัน แต่พวกเค้าบอบบางกว่าพวกเราในป่าแสนสุขมาก คนหมู่น้อยที่ไร้น้ำใจ กับพวกที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้เพื่อน ๆ เราหลายต่อหลายต้นเหลือแต่ตอ ระบบนิเวศน์ก็เสียสมดุล"

 

เกริ่นนำ#1   #2   #3   #4   #5   #6   #7   #8   #9

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 08 มีนาคม 2551 14:04 แก้ไข: 09 พฤศจิกายน 2553 13:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

อ้า....มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ป่าถูกทำลาย....แลป่าแสนสุขก็ลดความสวยงามลง...มนุษย์ควรตื่นตัวช่วยกันดูแล.......และมีน้ำใจกันให้มากขึ้น....ตอนนี้ก็เริ่มตื่นตัวกันมากขึ้นเนื่องจากประสบปัญหาเข้ากับตัวจากภาวะโลกร้อน............ตื่นเถอะมนุษย์....น้ำใจ....แลรักษ์โลก

ปล.ภาพสื่อสารได้ชัดเจนคร้าบบบบบ...ชื่นชม

  • ภาพนี้พี่ก้านใหญ่ ไม่เหมือนซูเนโอะแฮะ (ยังไม่เลิก เอิ๊กกกกก) กวางโพสต์ท่าสวยดี มีพ้อยเท้าด้วย ฮ่า ๆๆ (แซววันละนิดจิตแจ่มใส)
  • อืม เห็นด้วยกับพี่หนอ kind ปัจจุบัน ป่าโดนทำลายไปมาก และมันกำลังจะย้อนมาทำลายมนุษย์ ด้วยน้ำมือของมนุษย์ด้วยกันเอง หากเรายังไม่เล็งเห็นถึงความสำคัญของป่า และน้ำใจที่ทุก ๆ คนควรมีให้แก่กัน โลกเราคงแห้งแล้งกว่าในภาพที่สาม ในบันทึกนี้เยอะเลย

ส่วนเรา กลับชอบคุณกวางรูปแรกแฮะ เธอดูงามสง่าดีแต๊..

อันที่จริงชอบไปหมดทุกรูปเลย..โอ๊ย ขอสมัครเป็นแฟนคลับจริงๆ นะเนี่ย..

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.215.77.193
Message:  
Load Editor
   
Cancel or