นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5022
ความเห็น: 4

นิทานเด็ก "มหัศจรรย์ยามราตรี" #6

พี่ก้านใหญ่ พวกเรามาหาแล้วจ้ะ แต่เอ ทำไมพี่ดูซูบไปนะ

เกริ่นนำ#1   #2   #3   #4   #5   #6   #7   #8   #9

 


"มีน้ำใจให้กันเหรอ" ตุ๊ต๊ะทวนคำอย่างไม่เชื่อหูตัวเอง "แสดงว่าตอนนี้พวกมนุษย์มีน้ำใจให้กันล่ะสิ ป่าถึงสวยอย่างนี้"  แต่...ทำไมนะ ชั้นได้ยินหลาย ๆ คนพูดว่า คนสมัยนี้แล้งน้ำใจ แล้วชั้นก็เจอมากับตัวเองหลายหนแล้วด้วย" ... "เอ! แต่ชั้นเคยได้ยินมา ป่าแสนสุขน่าจะสวยกว่านี้นะ" โป๊งเหน่งเอ่ยลอย ๆ "เอาล่ะ ๆ ไปหาพี่ก้านใหญ่กันเถอะ อยากรู้อะไรก็ถามพี่ก้านใหญ่เองละกัน"

 


ณ ใจกลางป่าแสนสุข มีต้นหว้าต้นสูงใหญ่ต้นหนึ่ง ดูจะเป็นต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในป่าแห่งนี้ ความกว้างของลำต้นประมาณห้าคนโอบ ก้านใหญ่ยิ้มทักทายพวกหยดน้ำ "โอ! เจ้าจอมซน มาเที่ยวป่าแสนสุขอีกแล้วเหรอ คราวนี้พาใครมาด้วยล่ะ"

 

 
หยดน้ำกระโดดขึ้นไปบนก้านที่เตี้ยที่สุดของก้านใหญ่ ตุ๊ต๊ะปีนขึ้นไปนั่งข้าง ๆ หยดน้ำ โดยมีโป๊งเหน่งเกาะที่ไหล่ แล้วกระโดดไปนั่งที่ปลายกิ่ง หยดน้ำแนะนำเพื่อน ๆ ให้พี่ก้านใหญ่รู้จัก "ชั้นดีใจจังเลยที่ได้มาเจอพี่ก้านใหญ่อีก คิดถึงจัง แต่ทำไมปีนี้ดูพี่ซูบ ๆ ไปนะ" หยดน้ำถามด้วยความแปลกใจ

 

เกริ่นนำ#1   #2   #3   #4   #5   #6   #7   #8   #9

 

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 08 March 2008 14:01 Modified: 09 November 2010 13:46 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
kind (Recent Activities)
08 March 2008 17:18
#23926

วว..ว.ว.ว.ว้าวววพี่ก้านใหญ่ตัวจิงเสียงจิง....น้อง kind ก็มาคร้าบ...ขอลายเซ็นต์ได้ม่ายคร้าบพี่....น้องอีได้เอาไปโม้....ว้าวพี่ก้านใหญ่....เป็นต้นหว้า..สมัยเอียดๆๆ...ตอนเรียนโรงเรียนวัด...โรงเรียนน้องก็มีต้นหว้าใหญ่ๆๆข้างบ่อน้ำ..หลังโรงเรียน...น้องได้คอยอาศัยเก็บลูกหว้ากินเล่นกับเพื่อนๆๆเป็นประจำ...อาจจาเป็นเพื่อนพี่ก้านใหญ่ก็ล่ายยนะคร้าบ..ตั้งแต่จบมายังไม่ได้ไปเยี่ยมพี่ต้นหว้าใหญ่ต้นนั้นอีกเลยย....ถ้าพี่ก้านใหญ่เจอะเจอ...หรือติดต่อได้...น้องฝากขอบคุณพี่ต้นหว้าต้นนั้นด้วยนะคร้าบที่คอยให้ร่มเงาและอากาศดีให้เด็กน้อยคนนึงได้เคยอาศัยกันแดดแลฝนอีกทั้งยังมีลูกหว้าอาหย่อยๆๆไว้กินเล่นด้วยยคร้าบบ

.....ขอบพระคุณคร้าบพี่ต้นหว้า...แลขอบพระคุณคร้าบพี่ก้านใหญ่....

  • หยบมาอ่านจาตอนที่แล้ว ใกล้ ๆ แล้ว อิอิ
  • ลงสีสวยอ่ะ ลี่ชอบจังเลยพี่ต๊ะ
  • สงสัยอะไรนิดได้ม้าย พี่ก้านใหญ่ ได้แรงบันดาลใจจากการ์ตูน โดเรม่อน ป่าว??? เหอ ๆ ก็ปากพี่ก้านใหญ่ เหมือนปากซูเนโอะเลยอ่ะ คิก คิก คิก (น้องแซวเล่นนา) หยบดีก่า เหอ ๆ
Ico48
Teddy (Recent Activities)
09 March 2008 03:38
#23958
ฮาาา จะนอนแล้วไม่ได้นอนซะที  นั่งหัวเราะบ้าคนเดียวอีกแ้ล้ว เหมือนซูเนโอะจริงด้วย ก๊ากกก
Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
10 March 2008 23:13
#24114
ใช่ๆ เห็นด้วย ว่าพี่ก้านใหญ่ปากกว้างดีมั่กๆ..เวลายิ้มดูเจ้าเล่ห์เล็กๆ นะเนี่ย..น้องเล็กก็ช่างเข้าใจดู ว่าเหมือนซูเนโอะเยย..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.108.188
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ