นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3426
ความเห็น: 3

Teddy on (T)Shirt & Shoes

 "ค่ำคืนฉันยืนอยู่ทำไม ดึกแล้วผู้คนก็หลับใหล ตีสองตีสามพวกยามเขายังหลับใน แล้วทำไมฉันยังมามัวนับดาว" เหอ ๆ ขึ้นต้นด้วยเพลง "ค่ำคืนฉันยืน" ของเฉลียง(ที่เด็กสมัยใหม่อาจไม่รู้จัก) เหตุก็เพราะว่ามันปาเข้าไป ตี 3 แต่ตอนกลางคืนมัวแต่นั่งเพ้นท์เสื้อ ด้วยคันไม้คันมืออยากเพ้นท์เสื้อ อยากวาดการ์ตูน อยากระบายสีน้ำ อยากปั้นตุ๊กตา อยากถักโครเชต์ อยากเย็บผ้า โอ๊ย! สารพัดอยาก แต่คิดว่าถ้าเริ่มทำอะไรที่อยากซักอย่างคงใช้เวลานานโข และช่วงนี้ก็ไม่อยากเริ่มทำงานศิลเปอะ เพราะยังมีงานคั่งค้างให้กังวลใจ แต่มันอดไม่ไหวจริง ๆ ขอซักหน่อย เริ่มต้นจนเสร็จ ปาเข้าไปเกือบ 4 ชั่วโมง ต่อด้วยล้างอุปกรณ์ เก็บเข้าที่ แล้วก็กลิ้งไปกลิ้งมาอีกพักนึง สุดท้ายก็ตีสาม แต่ตาเริ่มสว่าง ไหน ๆ ดึกแล้ว ก็ up ผลงานเลยละกัน(เขียนไว้ใน Facebook แต่เพิ่งเอามาลง Share ตอนเย็นวันอาทิตย์)
   
 

=========
อุปกรณ์
=========
 
 • เสื้อยืดเปล่า(ซื้อมาตอนงานหนังสือครั้งใหญ่ที่จัดที่หอประชุมนานาชาติ ม.อ.) - ของจริงเป็นสีผ้าดิบ ดีใจมาก เจอเสื้อยืดสีผ้าดิบซะที ส่วนใหญ่เจอแต่สีขาว สีผ้าดิบนี่หามานาน Teddy ว่ามันดูอาร์ตดี
 • สีอะคริลิก(ในภาพคือสีที่ใช้จริง ซื้อมาหลากหลายยี่ห้อ มีทั้งหลอดเล็กหลอดใหญ่), น้ำยา medium สำหรับสีอะคริลิกและงานผ้า(ในภาพคือขวดที่คล้าย ๆ ขวดกาว ซื้อมากระปุกละ 200 บาท)
 • พู่กัน(ให้ดีซื้อพู่กันสำหรับระบายสีอะคริลิก แต่ Teddy ใช้มันมั่ว ๆ กะพู่กันสีน้ำ พู่กันสีน้ำจะอมน้ำมากกว่าพู่กันสำหรับสีอะคริลิก ซึ่งทำให้ระบายยากกว่า), จานสี, กระป๋องใส่น้ำล้างพู่กัน(มีกระป๋องใส่น้ำสบู่อีกซักอันก็จะดี-หนังสือบอกว่าจะล้างสีอะคริลิกออกจากพู่กันได้ดีกว่าน้ำธรรมดา แต่ Teddy ขี้เกียจ เลยใช้แค่น้ำธรรมดา เพราะพู่กันก็เก่า ๆ เยิน ๆ ทั้งนั้น)
 • ฟิวเจอร์บอร์ด(เอาไว้รองใต้เสื้อด้านในเพื่อให้วาดสะดวก), คลิปหนีบกระดาษ(ไว้หนีบเสื้อให้ติดกะฟิวเจอร์บอร์ด)
 • กระดาษลอกลายสำหรับผ้า, ปากกาลูกลื่นที่หมึกหมดแล้ว(สำหรับวาดลายลงบนเสื้อยืด)
=============
ขั้นตอนละเลง
=============
 • Print ลายที่ต้องการลงกระดาษ(หาจากเน็ตหรือวาดเองก็ได้ ของ Teddy ถ่ายเอกสารมาจากหนังสือเพ้นท์หมี)
 • วาดลายลงเสื้อ โดยใช้กระดาษลอกลายและปากกาลูกลื่นที่หมึกหมดแล้ว(ตะก่อนเคยวาดสดกะดินสอลงบนเสื้อยืดทีเดียวเลย ขอบอกว่าวาดยากมาก คราวนี้ใช้วิธีลอกลาย สบายกว่ากันเยอะ) ถ้าอยากได้ชิ้นงานที่ไม่เหมือนใครก็วาดเองลงกระดาษก่อน แล้วตอนวาดลงเสื้อ ก็ใช้กระดาษลอกลายอีกที จะง่ายกว่าวาดลงไปบนตัวเสื้อเลย 
 • รองฟิวเจอร์บอร์ดไว้ในตัวเสื้อ(จะใช้กระดาษแข็ง ๆ แทนก็ได้) กันสีเลอะไปด้านหลังของเสื้อ ขึงเสื้อกะฟิวเจอร์บอร์ดให้ตึง แล้วหนีบด้วยคลิปดำกันเลื่อน 
 • ระบายน้ำยา medium(เพิ่งเคยลองใช้ครั้งแรก ไปซื้อแบบงง ๆ สุ่ม ๆ ดู อ่านเจอในหนังสือเค้าบอกว่าทาน้ำยา medium ก่อน จะทำให้สีที่ระบายแทรกไปกับเนื้อผ้าได้ดี บริเวณลายที่ระบายก็จะไม่แข็ง และกันเชื้อราได้ด้วย แถมระบาย medium ก่อน รู้สึกว่าระบายสีตามลงไปง่ายขึ้น)
 • รอให้น้ำยา medium แห้ง(น้ำยา medium ระบายแล้วเหมือนสีขาวรองพื้น)
 • จากนั้นระบายโครงหมีคร่าว ๆ ด้วยสีน้ำตาลเข้ม
 • เสร็จแล้วระบายสีในแต่ละพื้นที่ โดยยังไม่ต้องลงรายละเอียด 
 • ลงรายละเอียด ใช้วิธีจิ้ม ๆ เอา จะได้ดูมี Texture(ในหนังสือแนะนำให้ใช้พู่กันเดียร์ฟุต ของ Teddy ไม่มี ใช้พู่กันกลมเก่า ๆ มาตัดปลายให้เฉียงแทนได้) ตอนนี้แต่ละพื้นที่จะจิ้ม ๆ โดยใช้สีเดียว เช่นตัวหมีก็สีน้ำตาลสีเดียว เสื้อที่เป็นแถบฟ้าก็ฟ้าอย่างเดียว แถบขาวก็ขาวอย่างเดียว .. (พู่กันกลมตัดเฉียงที่ใช้แทนพู่กันเดียร์ฟุตนี่ ไม่ต้องใช้ก็ได้ แต่ถ้าจะใช้ จากประสบการณ์ Teddy ลองตัดเฉียงพู่กันกลม 2 ขนาด กลางกะเล็ก รู้สึกว่า ขนาดเล็กดีกว่าขนาดกลาง รู้สึกบังคับง่ายกว่า แล้วก็ดูเป็นขนปุย ๆ แบบละเอียดดี)
 • เก็บรายละเอียดแสงเงา ตอนนี้ขอบอกว่ามั่วเอา ดูแบบในหนังสือด้วย เค้าจะระบุสีมาให้ แต่ Teddy ไม่มีสีที่เค้าระบุ ส่วนใหญ่ซื้อแม่สีมา และสีอื่น ๆ ที่ใช้บ่อยมาไม่กี่สี(ตัวหมีตอนแรกผสมออกมาเน่ามาก แล้วก็ผสมโน่นนี่ไปเรื่อย ๆ จิ้มทับไปทับมาจนกระทั่งออกมาเป็นแสงเงา โอ้ววว! ก็ดูดีเหมือนกันนะเนี่ย ดีใจ ดูดีกว่าที่คิดไว้ซะอีก)
 • สีที่ใช้สำหรับตัวหมี - สีน้ำตาล,  สีน้ำตาลไหม้(ตัดขอบ-โครง), สีเหลือง(ผสมกะสีน้ำตาล ให้เป็นน้ำตาลอมเหลือง ระบายในส่วนที่ต้องการให้สว่าง จะทำให้ตัวหมีในส่วนนั้นดูนูนขึ้น ดูน่ารัก), สีขาว(ส่วนที่ต้องการให้ดูนูนมาก และเป็นการเพิ่มมิติให้ตัวหมี และสีขาวแบบข้น ๆ ไม่ต้องการให้ไปผสมกะสีอื่น ทาตรงแววตา และเงาจมูก), สีแดง(ผสมกะน้ำตาลนิดหน่อย+ขาว ทาอุ้งเท้ากะบริเวณฐานจมูก และแก้ม), สีดำ(ผสมขาวให้เป็นเทา ระบายเงาที่พื้น และเงาต่าง ๆ ตามตัวหมี)

เสร็จแระ เซ็นชื่อซักกะหน่อย พร้อมหัวใจดวงน้อย ๆ ของคนวาด ^^ หายอยากไปหน่อยนุง เหอ ๆ(ในรูป แถวไม้แขวนเสื้อ ที่เห็นเป็นเส้น ๆ ห้อย ๆ รุงรังนั้นเกิดจากความอยากเช่นกัน อยากทำสร้อยดอกไม้ใบไม้โครเชต์ แต่อ่านโค้ดไม่เข้าใจ เลยมั่วออกมาเป็นเช่นนี้ ใช้การอะไรไม่ได้ ส่วนเจ้าปลา ก็กะจะทำสร้อยอะไรเท่ ๆ เอาเชือกหนังมัดไปมัดมาแบบไร้แบบแผน รู้ตัวอีกทีเหลือเป็นห่วงเล็กจิ๊ดเดียว ใช้การอะไรไม่ได้เช่นกัน .. สุดท้ายเลยมาห้อยเล่นอยู่แถวตู้เสื้อผ้าทั้งคู่ หงึ ๆ - __ -" )

 

สาย ๆ วันอาทิตย์ เอาเสื้อที่เพิ่งเพ้นท์เสร็ จมาลองกะไม้แขวนซักกะหน่อย ว่าแล้วก็หยิบรองเท้าที่เพ้ นท์ไว้นานหลายปีแล้ว แต่ไม่ค่อยได้ใส่(เพรามันคับไปนิด) มาใส่ให้เป็น set หมี (รองเท้าซื้อรองเท้าผ้าใบสี ขาวของบาจามาเพ้นท์)

()

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 ธันวาคม 2556 16:49 แก้ไข: 15 ธันวาคม 2556 17:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

โอ๊ะ รองเท้าสวย จะหารองเท้าไซส์เราไปให้ทำบ้างนะครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

น่ารักจุงเลย :)

เราไม่รู้ทันไม่ทัน รุ่นเพลงเฉลียง นิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ