นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 7925
ความเห็น: 10

จับตุ๊กตาดินเผามาแต่งตัว

เดือนที่แล้ว ได้ตุ๊กตาดินเผาจากน้าสาวมาคู่นึง น้าอุตส่าห์หอบมาไกลตอนพาคณะนักเรียนไปต่างจังหวัด เพราะว่าได้มาในราคาพิเศษที่ไกด์ไปเจรจาให้ น้าเลยหอบมาหลายตัวมีทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ มีตัวใหญ่ 2 คู่ น้าให้มา 1 คู่ .. Teddy ชอบตุ๊กตาดินเผาพวกนี้อยู่แล้ว ที่บ้านซื้อมาทีละตัวสองตัวตอนงาน OTOP เป็นตุ๊กตาดินเผาเนื้อละเอียด งานปราณีต ลงสีสวยงาม และราคาก็สมกับความงาม เหอ ๆ แต่ก็ถือว่าไม่แพงสำหรับงานฝีมือ และคนขายก็ใจดีลดให้หลายตังค์

มาว่ากันต่อด้วยตุ๊กตาดินเผาที่เพิ่งได้มา Teddy จะเรียกตุ๊กตาพวกนี้ว่า น้องแก้มป่อง เพราะว่าแก้มมันป่องทุกตัว ว่าไปก็นึกถึงตัวเอง เพราะโดนทักว่าแก้มป่องมาตลอดตั้งกะเด็ก ๆ ยันเป็นสาว เพิ่งจะมายุบเอาตอนสูงวัย แต่ก็ยุบ ๆ ป่อง ๆ ตามตัวที่อวบบ้าง เพรียวบ้าง แล้วแต่ความพยายามในการลดน้ำหนัก อิ ๆ

ได้น้องแก้มป่องมาปุ๊บ ก็เอาไปวางไว้ข้างโอ่งพลูด่าง ก็ดูอาร์ตแบบติดดินดี แต่เสียดายตรงที่น้องแก้มป่องตัวผู้หญิงหน้ากระดำกระด่างเกินอาร์ตไปหน่อย คงเพราะชอบวิ่งเล่นตากแดดเป็นแน่ ดูไปคล้าย ๆ ขวานฟ้าหน้าดำ (งานที่น้าได้มาปั้นได้น่ารัก แต่เป็นงานหยาบ ๆ การเก็บรายละเอียด และการเร่งไฟตอนเผาทำออกมาไม่สม่ำเสมอก็เลยหน้าด่างซะงั้น คิดว่าคงเป็นงานเกรด B ก็เลยเอามาขายได้ในราคาไม่แพง) Teddy เลยจับน้องแก้มป่องมาแต่งตัวซะใหม่ดีกว่า มีสีอะคริลิคอยู่ ได้ใช้เพ้นท์รองเท้าผ้าใบ กะกระเป๋าผ้ามาบ้างแล้ว เอามาทาดินเผาก็น่าจะได้เหมือนกัน เอาวะ ลองดูซักตั้ง ไม่น่าจะลำบากยากเย็นอะไร


ภาพน้องแก้มป่องก่อนถูกจับมาแต่งตัว
ก่อนอื่น ต้องผสมสีเนื้อก่อนเลย ผสมอยู่นาน ออกมาเหลืองไปบ้าง แดงไปบ้าง ผสมใหม่ทาซ้ำอยู่หลายรอบ จนในที่สุดก็ได้ผิวอันเรียบเนียน ถึงแม้น้องแก้มป่องจะดูเป็นหนุ่มสาวโบราณ เพราะทาขมิ้นมากไปหน่อยก็ตาม อิ ๆ (ขั้นตอนนี้ยากตรงการผสมสี เพราะอยากได้สีเนื้อที่ดูเป็นธรรมชาติ แต่ตอนลงสีไม่ยาก เพราะเป็นสีชั้นแรก ระบายได้เต็มที่ ไม่ต้องกังวลเรื่องออกนอกขอบเขต)

ต่อมาเป็นบรรยากาศในการละเลง ทั้งวันแรก และวันที่สองในการเก็บงาน

วันแรกละเลงได้แค่สีเนื้อ ดอกลีลาวดี หมวกแก๊ป  เสื้อ แล้วก็กางเกง กับปัดแก้มแดง ๆ ให้น้องทั้งสอง ละเลงจนมืด แสงไม่พอ และยุงเริ่มหาม เพราะนั่งละเลงอยู่หน้าบ้านข้างโอ่งพลูด่าง ขี้เกียจแบกน้องซึ่งหนักพอควรไปละเลงในบ้าน แล้วก็คิดว่าคงใช้เวลาไม่นาน แต่แล้วก็คิดผิด งานไม่เสร็จ สีที่ผสมก็เริ่มแห้งระบายไม่ทัน ก็เลยพอก่อนดีกว่า ตั้งน้องแก้มป่องไว้ข้างโอ่งพลูด่างเหมือนเดิม อย่างน้อยก็ดูดีมีชาติตระกูลขึ้นแล้ว

อีกวันต่อมา น้ามาที่บ้าน มาเห็นน้องแก้มป่องโฉมใหม่เข้าก็ติดใจ เลยไปแบกน้องแก้มป่องของน้ามาให้ช่วยแต่งตัวให้ด้วยอีกคู่ แฮ ๆ (คิดในใจว่าคงต้องดองไว้อีกพักใหญ่เป็นแน่ เพราะหลังจากนั้นก็มีงานเข้ามาตลอด ๆ ตั้งแต่เริ่มไอ ไปทะเลบัน แล้วก็เรื่อยมา ตามบันทึกก่อนหน้านี้) แล้วน้อง ๆ ทั้งหลาย ก็ต้องนั่งแบบแต่งตัวไม่เสร็จอยู่อย่างนั้นเป็นเดือน

จนวันเสาร์นี้ ลุงขุมบอกว่า น้าอ๊อดมาทวงตุ๊กตาหลายรอบแล้วนา วันนี้ทำให้เสร็จดีมั้ย เดี๋ยวช่วยด้วย โอ้ววว! ค่อยยังชั่ว ถ้าลุงขุมช่วยวันเดียวน่า่จะเสร็จ .. ก็เลยเริ่มแต่งตัวให้น้องกันต่อ เริ่มตั้งแต่ 5 โมงเย็น ลุงขุมมาแจมตอน 5 โมงครึ่ง กว่าจะเสร็จก็ปาเข้าไป 5 ทุ่ม อ๊ากซ์! ใช้เวลาซะเยอะเลย (มีช่่วงหยุดพักกินข้าวนิดหน่อย) เสียเวลาไปกับการเก็บรายละเอียด เพราะต้องระวังสีเลอะไปพื้นที่อื่น พอเลอะแล้วก็ต้องรีบเอาน้ำล้างออก ถ้าล้างไม่ทันก็ต้องผสมสีเดิมแล้วตกแต่งอีกที แถมบริเวณใต้แขน ในส่วนซอกเล็ก ๆ ระบายยากมาก ระบายแล้วเลอะทุกที ต้องนั่งเก็บรายละเอียดอยู่หลายรอบ แต่ในที่สุดก็เสร็จ ดีที่มีลุงขุมมาช่วยด้วยอีกแรง เสร็จแล้วก็ชักภาพเก็บไว้เป็นที่ระทึกถึงแม้หน้าจะโทรมได้ที่ แต่ก็อยากถ่ายคู่กะผลงาน (ลุงขุมช่วยถ่ายภาพให้ แต่ไม่ยอมมาเข้าฉากด้วย)

ภาพชัด ๆ ของน้องแก้มป่องทั้งสี่ แต่งตัวเสร็จแล้ว เอาไปนั่งเล่นในสวนดีกว่า ()
น้องแก้มป่องกระโปรงเขียว แก้มแดงแจ๋ เห็นแล้วก็ขำ เหมือนกับไปโดนตบหน้ามา แต่ป้าไก่ชอบ บอกว่าแก้มแดงเห็นชัดดี ฮา ๆ

สุดท้าย ภาพเปรียบเทียบน้องแก้มป่องก่อนและหลังแต่งตัว

ว๊ากก! จะเช้าแล้ว Teddy ไปนอนก่อนดีกว่า ตาเริ่มจะเป็นหมีแพนด้าแล้ว ราตรีสวัสดิ์ค่ะท่านผู้อ่าน ()

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 มีนาคม 2556 02:58 แก้ไข: 25 มีนาคม 2556 03:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 AE, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เก่งจังน้องตะ

Ico48
เปตอง (Recent Activities)
25 March 2013 08:45
#85802

สวยจังเลย ...ขอ 2 ตัวนะพี่ต๊ะ

อิจฉาคนมีหัวทางด้านศิลปะ ทำอะไรก็สวยน่ารักไปทุกอย่าง

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
25 March 2013 09:29
#85810

เสร้จแล้วบายใจ

จากน้องมอมแมมกลายเป็นน้องแก้มแดงไปซะแล้ว

สวย ๆ

เราเอง

น่ารักจังเลยค่ะ ^__^..

เอาท้าวแชร์ ไประบายสีแบบนั้นบ้างซิ

จะได้ สวย สวย

อิ..อิ..

สวยครับ ^_^

สวย น่ารัก ค่ะ

เก่งจังค่ะ สาวคนนี้มีความสามารถหลากหลายจริงๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ