นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4800
ความเห็น: 5

ย้อนอดีตวัยเยาว์ : รูปวาดจากสวนหลังบ้าน ตอน 2 : ลานหลังบ้านน่านอน

ต่อจากบันทึก ย้อนอดีตวัยเยาว์ : รูปวาดจากสวนหลังบ้าน ตอน1 : ม้าก้านกล้วย ที่ Teddy ได้ภาพต้นกล้วย พร้อมเด็ก ๆ กับม้าก้านกล้วย มา 1 ภาพ บันทึกนี้มาต่อภาพที่ 2 ที่ได้มาจากลานหลังบ้าน ที่ Teddy นั่งวาดในตำแหน่งเดิม แต่มุมมองของภาพอยู่คนละมุมกับภาพแรก

อีก 1 ภาพ ในวันวานวัยเยาว์ Teddy หอบเสื่อพร้อมกระดาษดินสอ ไปนั่งในสวนหลังบ้าน ณ ตำแหน่งเดิม จะว่าไป บริเวณที่ไปนั่ง ๆ นอน ๆ บ่อย ๆ ไม่ได้เป็นสวน หรือพื้นดิน แต่ไม่รู้จะเรียกว่ายังไงดี เลยเรียกว่าสวนหลังบ้าน บริเวณที่ไปปูเสื่อเป็นพื้นปูนรอบ ๆ บ้าน แต่ถัดไปนิดเดียวก็เจอพื้นดินและต้นไม้หลากหลายชนิด

ภาพที่ Teddy เอามาฝากในวันนี้ เป็นรั้วปูนใกล้ ๆ กับบริเวณที่ปูเสื่อ ข้าง ๆ รั้วปูนเป็นต้นขนุน กับต้นมะม่วง ระหว่างต้นไม้ทั้งสอง ป้าไก่ขึงลวดไว้สำหรับตากพวกผ้าปูที่นอน ผ้าขนหนู แต่ตอนนั้นไม่มีผ้าตากอยู่ จะมีก็แต่เจ้างูเขียวตัวน้อย 2 ตัว ห้อยต่องแต่งอยู่บนลวด ซึ่งเป็นที่ประจำของมัน เห็นแรก ๆ Teddy ก็ตกใจ กลัวอยู่เหมือนกัน แต่ลุงขุมดูแล้วบอกว่าไม่มีพิษ เราไม่ไปทำอะไรมัน มันก็ไม่ทำอะไรเรา หลัง ๆ ก็เริ่มชิน เลยกล้าไปปูเสื่อนอนอยู่ใกล้ ๆ ต่างคนต่างนอน ไม่มากวนใจกัน อิ ๆ เจ้า 2 ตัวนี้ ไม่ได้ตั้งชื่อไว้ ไม่เหมือนตุ๊กแกตัวเบ้อเริ่ม 2 ตัว สมัยอยู่บ้านพัก กสท. (สมัยนี้กลายเป็น CAT) ที่ลำปาง 2 ตัวนั้น ที่บ้านช่่วยกันตั้งชื่อให้ ชื่อ เฉลิมศรี กับมณีโชค ฮาาา คิดแล้วก็ขำ ที่มา มาจากชื่อวัวที่ได้ยินในข่าวทีวี ถูกใจเลยเอามาตั้งให้กับตุ๊กแกประจำบ้านซะเลย แต่ก่อนเราย้ายกลับมาหาดใหญ่ เจ้าเฉลิมศรี กับเจ้ามณีโชค ก็มีอันเป็นไป ไปซะก่อน เพราะโดนแมวขาจรกัดตาย น่าสงสารจริง ๆ

มาต่อกันที่ภาพในบันทึกนี้ ตอนนั้นที่นึกอยากวาดภาพขึ้นมา เพราะป้าไก่ วางไม้กวาดกะบุ้งกี๋พิงไว้ริมรั้วพอดี Teddy เห็นว่าสวยดี เลยเอามาสเก็ตเล่นซะเลย ข้าง ๆ ไม้กวาด ตรงรั้วปูนมีเถาตำลึงขึ้นพอดี บางช่วงตำลึงออกลูกแดง สวยน่ากินทีเดียว ไม่รู้ว่าลูกตำลึงเค้าเอาไปทำอะไรกินได้รึเปล่า ไอ้เราเห็นอะไรก็นึกถึงของกินไปซะหมดสินี่ อิ ๆ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): ลายเส้น  ลานหลังบ้าน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กันยายน 2554 21:05 แก้ไข: 12 กันยายน 2554 21:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ลูกตำลึงแกงกินได้ครับ แต่ไม่อร่อยเท่าไหร่ครับ

ไม่ค่อยมีใครทำเท่าไหร่หรอกครับ

ขอบคุณค่ะ อ.คนธรรมดา ที่มาให้ความกระจ่าง ก็คิดอยู่ว่าน่าจะกินได้ เพราะนกยังกิน แต่ทำไม๊ทำไม ไม่เห็นใครเด็ดเอาไปกิน เพราะไม่อร่อยนี่เอง ^ ^

ที่แน่ๆ นกชมมากลูกที่สุกมีสีแดงจัด ๆ (เห็นน้องข้างบ้านนะค่ะเค้าเก็บไปให้นกกิน)

ลูกแดงๆ นี่คนก็กินได้นะครับ กินแบบนกนั่นแหละครับ ถ้าหิวๆ ล่ะก็ อะไรๆ ก็อร่อยไปหมดครับ อีกลูกที่กินได้ที่คล้ายๆ กัน (คือเลื้อยเหมือนกัน) ก็คือลูกกระทกรก ผมนึกชื่อบ้านๆ ไม่ออกแล้วครับ ผลกลมๆ หน่อย เวลาสุกสีเหลือง รสเปรี้ยวๆ นิด

เด็กทุ่งๆ อย่างผมตอนเด็กๆ ก็หยิบๆ ปลิดๆ มาลิ้มชิมรสอยู่เหมือนกัน

ว่าแต่ว่ารูปสวยครับ

เราเอง

ลูกกระทกรกที่พี่เน็กบอก ต๊ะเรียก ลูกนมช้างอ่ะค่ะ ชอบไปเก็บกินเหมือนกัน อมเปรี้ยวอมหวาน อร่อยดี

นมแมวก็เคยเก็บกิน แต่ไม่อร่อยมันเปรี้ยว ลูกทุ ลูกข่อย เก็บกินหมดสิ้น ฮาาา

ดอกนมช้าง (กระทกรก) สวยด้วยล่ะ เหมือนดอกเสาวรสเลย แต่ย่อขนาดลงมา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ